Người bệnh gout vẫn có thể ăn trứng nhờ tuân thủ nguyên tắc này

Nhiều người thắc mắc bị bệnh gout có được ăn trứng không hay lo sợ ăn trứng khiến bệnh tình trầm trọng hơn. Các chuyên gia cho rằng người bệnh gout vẫn có thể ăn trứng nếu tuân thủ một số nguyên tắc sau.
Hà Ly Hà Ly
Trứng rất giàu đạm nhưng người bệnh gout có được ăn trứng không. Cách ăn trứng khoa học giúp kiểm soát axit uric và bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh.
 

Thành phần dinh dưỡng của trứng với sức khỏe


Theo Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các loại trứng gia cầm nói chung đều giàu dinh dưỡng. Thành phần betaine và choline rất tốt cho tim mạch, phát triển trí não. Vitamin D giúp ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương.
 
Hiếm có thực phẩm nào trong tự nhiên cung cấp tới 13 loại vitamin và khoáng chất, cùng với các chất chống oxy hoá lutein, zeaxanthin và axit béo omega-3 dài.
 

Ngoài ra, trứng còn chứa chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, các axít béo no, axít béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol... Hơn thế nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.
 
Gout có được ăn trứng không, ăn bao nhiêu là đủ
 
Ước tính trong trứng gà có 11,6 g chất béo, 55 mg canxi trong khi trứng vịt chứa 14,2 g chất béo, 71 mg canxi. Dù vậy, trứng vịt giàu hàm lượng protein, chất béo và cholesterol hơn trứng gà.

Hầu hết chất dinh dưỡng đều tập trung ở lòng đỏ của trứng. Trong khi lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn với 10,3 gam protein; canxi 19 mg. Trong lòng trắng cũng chứa đạm chủ yếu là albumin và các acid amin. Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất Biotin (vitamin B8), góp phần duy trì năng lượng của cơ thể.

Gout có được ăn trứng không và nên ăn như thế nào


Các chuyên gia đã chỉ ra, ăn trứng có thể làm tăng nồng độ axit uric, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn tuy nhiên trên thực tế chúng vẫn là thực phẩm có lợi cho người bệnh.

Trứng rõ ràng là thực phẩm giàu protein nhưng cần nhớ chỉ thực phẩm chứa hàm lượng purin cao mới làm tăng axit uric trong máu. Nhiều người cho rằng trứng giàu đạm, không tốt cho người bệnh gout. Tuy nhiên, thực tế trứng chứa rất ít purin, không thực sự gây hại cho người bệnh. Ngoài ra, trứng cũng là nguồn cung cấp axit béo oemga-3 phong phú và vitamin B thiết yếu như choline, biotin và axit folic.
 
Gout có được ăn trứng không, ăn bao nhiêu là đủ
 

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh gout vẫn có thể ăn trứng với lượng vừa phải là 1 quả mỗi ngày. Cách tốt nhất là người bệnh chỉ nên ăn lòng lòng trắng trứng, không nên ăn cả quả. Việc thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt khiến người bệnh gout cần bổ sung protein vô cùng quan trọng.
 
Không chỉ riêng người bệnh gout mà cả người khỏe mạnh cũng cần ăn trứng điều độ. Theo các chuyên gia, với trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng một tuần chỉ nên ăn trứng 3 lần, chỉ ăn lòng đỏ dưới dạng nhuyễn kết hợp nấu bột hay cháo. Trẻ trên 7 tháng mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà. Với trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà. Trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả.
 
Trẻ từ 1 - 2 tuổi chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả/tuần. Với người lớn không ăn quá 4 bữa trứng trong một tuần. Đặc biệt với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng nhưng chỉ ăn 1-2 lần trong một tuần.
 
Hướng dẫn cách làm món TRỨNG NGÂM NƯỚC TƯƠNG. Nguồn: Feedy TV
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục