GS Đặng Hùng Võ: Phát ngôn của lãnh đạo Viwasupco thể hiện văn hóa và đạo đức thị trường yếu kém

GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, những phát ngôn của lãnh đạo Viwasupco vô cùng phản cảm, thể hiện văn hóa và đạo đức thị trường yếu kém.
GS Đặng Hùng Võ
Dù các ban ngành chức năng TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình khẳng định, nước sạch sông Đà không sạch, người dân không nên ăn, uống, nhưng các lãnh đạo Viwasupco vẫn bao biện, vòng vo, trốn tránh không chịu xin lỗi nhân dân.
 
Cụ thể, trong buổi họp báo Thành ủy Hà Nội chiều 15/10, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) nói: “Công ty sẽ họp lại xem xét trách nhiệm của mình. Chúng tôi cũng là nạn nhân của sự việc”.
 
GS Đặng Hùng Võ: Phát ngôn của lãnh đạo Viwasupco vô cùng phản cảm
Ông Bùi Đăng Khoa - Phó Giám đốc công ty CP nước sạch sông Đà cho rằng công ty mới là nạn nhân lớn nhất.
 
Tiếp đó, trong buổi họp báo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hòa Bình chiều 18/10, ông Bùi Đăng Khoa – Phó Giám đốc Viwasupco luôn né trách các câu hỏi chất vấn của báo chí và cho rằng “công ty là nạn nhân lớn nhất”.
 
Theo dõi diễn biến sự việc thái độ của Viwasupco, Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT tỏ ra rất bức xúc và không hài hài lòng. GS Võ cho rằng, những phát ngôn trên vô cùng phản cảm, thể hiện văn hóa và đạo đức thị trường yếu kém của lãnh đạo Viwasupco.
 
Tất cả những khi “có cơ hội được phát ngôn”, phía Viwasupco đều cho rằng, khu vực đổ chất thải không nằm trong phạm vi công ty quản lý. Công ty hoàn toàn bị đội trước sự việc và người đổ chất thải phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Song theo GS. Đặng hùng Võ, trách nhiệm của đơn vị nằm ở chỗ không thông báo cho chính quyền khi xảy ra sự cố, cũng không thông tin tới người dân mà thản nhiên cấp nước sạch nhiễm dầu thải. Đây chính điều khiến dư luận bức xúc.
 
GS Đặng Hùng Võ: Phát ngôn của lãnh đạo Viwasupco vô cùng phản cảm
GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT.
 
GS Võ cho rằng, việc không xin lỗi và không thừa nhận trách nhiệm của lãnh đạo Viwasupco có thể xuất phát từ tâm lý lo sợ phải bồi thường. Bởi vậy, doanh nghiệm này ra sức nhận mình là nạn nhân, trối bỏ trách nhiệm. Động thái này ngầm hiểu rằng, đơn vị không có sự đều bù nào cho người dân.
 
“Cách xử lý của lãnh đạo Viwasupco không thể chấp nhận được. Lãnh đạo doanh nghiệm đã thể hiện văn hóa, thậm chí là đạo đức thị trường vô cùng yếu kém khi không dám nhận trách nhiệm và xin lỗi khách hàng khi để xảy ra sai sót”, GS. Võ nhận định.
 
Một vấn đề lớn khác mà GS Võ phân tích là, từ sự việc đã thấy rõ sự yếu kém về năng lực xử lý khủng hoảng của đơn vị. Nó thể hiện ở chỗ Viwasupco cố tình bưng bít thông tin kể từ không Tốn tuyên bố “nước sạch đảm bảo chất lượng và mùi khét người dân ngửi thấy là clo”.
 
Chia sẻ về cách xử lý hậu quả, cứu vớt tình thế, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, Viwasupco cần thẳng thắn nhìn nhận lại sai lầm của mình và xin lỗi người dân một cách chân thành. Chỉ khi làm điều này mới có thể xoa dịu được dư luận thay vì cố chấp chối bỏ trách nhiệm từ ngày này sang tháng khác.
 
GS Đặng Hùng Võ: Phát ngôn của lãnh đạo Viwasupco vô cùng phản cảm
Nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu thải.
 
Ở đây, Viwasupco cần xin lỗi người dân vì không thông báo kịp thời, tự ý đưa phương án xử lý không đúng, gây hại cho người dân. Đồng thời phải thể hiện thái độ cầu thị, tiếp thu và chấp nhận nhìn thẳng vào cái sai chứ không trốn tránh.
 
Trả lời trên Zing.vn, GS. Đặng Hùng Võ còn cho rằng, lãnh đạo TP Hà Nội cần xem lại trách nhiệm của mình khi xử lý sự việc một cách bị động, chậm trễ. Trong phạm vi chính quyền, Hà Nội hoàn toàn có thể yêu cầu Viwasupco đóng van xả nước để kiểm tra khi người dân có phản ánh.
 
 
Lãnh đạo Viwasupco lảng tránh xin lỗi, đền bù người dân
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục