Gừng giản dị mà nhiều công dụng bất ngờ

Gừng là một gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Nó còn là vị thuốc có nhiều công dụng quý giúp chúng ta cải thiện hệ tiêu hóa, phòng tránh nhiều bệnh tật để tăng cường sức khỏe đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh  

Gừng có tên khoa học là Zingiber ofcinale Rosc. Theo đông y, sinh khương (củ gừng tươi) có vị cay, nóng, mùi thơm, tính ấm. Can khương (củ gừng khô) có vị cay, mùi thơm hắc, tính nóng. Bào khương (vỏ gừng) vị cay đắng, tính đại nhiệt. Thán khương (gừng nướng) vị cay, mùi thơm hắc, tính ấm. Tất cả có tác dụng ôn trung, trục hàn, hồi dương, thông mạch. Là vị thuốc quen thuộc trong nhân dân ta để giúp cho tiêu hoá, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa tiêu chảy, cảm mạo phong hàn, làm thuốc ra mồ hôi, chữa ho mất tiếng…

Gừng, vị thuốc nhiều công dụng bất ngờ

• Tác dụng đối với hệ tiêu hóa: Gừng có lợi cho tiêu hóa bởi tính ấm, giảm được ho, ăn từ 8 -12 g mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa, giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ, dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng).

• Tăng cường miễn dịch: Gừng không chỉ có thể làm ấm cơ thể khi lạnh, mà còn có thể giúp thúc đẩy tuyến mồ hôi hoạt động, hữu ích trong điều trị cảm lạnh và cúm, chống lại các vi khuẩn, virus từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, phòng tránh được bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng.

• Phòng say tàu xe, chóng mặt, nôn mửa đảm bảo việc di chuyển nhẹ nhàng hơn: gừng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của say tàu xe, đặc biệt là say sóng. Gừng làm giảm tất cả các triệu chứng liên quan tới chứng say tàu xe bao gồm chóng mặt, buồn nôn, nôn, vã mồ hôi lạnh.

• Tác dụng chống viêm giảm đau trong các chứng đau khớp trong thời tiết lạnh, đau đầu và đau bụng kinh nguyệt. Gừng có chứa các hợp chất chống viêm rất mạnh gọi là gingerols. Những chất này được cho là để giải thích lý do tại sao rất nhiều người bị viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp đều giảm mức độ đau đớn và cải thiện vận động khi dùng gừng thường xuyên.

• Phòng chống, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư: Chiết xuất gừng đã được chứng minh là có cả hai chất chống oxy hóa, chống viêm và chống khối u, tác động vào các tế bào, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

• Hỗ trợ điều trị hạ đường máu, làm giảm choslesterol máu…

Mỗi ngày, bạn có thể ăn vài ba lát gừng tươi vào buổi sáng trước khi ăn sáng cũng rất tốt cho việc điều hòa chuyển hóa và miễn dịch của cơ thể. Không nên ăn gừng sau 12 giờ trưa. Đặc biệt vào thời tiết mùa đông tại Việt Nam, một tách trà gừng ấm nóng đủ khiến chúng ta ấm lòng, tỉnh táo tinh thần để làm việc hiệu quả hơn.

Tin nổi bật cùng chuyên mục