Hà Nam: Phản đối dự án dân không cho trẻ đến trường

Để phản đối dự án bến thủy nội địa trên khu vực sông Đáy nhiều phụ huynh trường tiểu học đặt tại thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam không cho trẻ đến trường.
SKCĐ SKCĐ
ha-nam-phan-doi-du-an-dan-khong-cho-tre-den-truong
Dự án xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy khiến người dân bức xúc không cho trẻ đến trường.

Thông tin trên báo Giao thông cho biết, thời điểm này dù đã bước vào năm học mới nhưng tại các trường mầm non, tiểu học đặt tại thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, mỗi lớp vẫn chỉ có lác đác vài học sinh đến học.

UBND huyện Thanh Liêm cho biết, lễ khai giảng năm học 2019-2020, có 181 học sinh mầm non, tiểu học khu Trung Hiếu vắng mặt.

Ông Đinh Văn Thúy, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hải xác nhận với báo Giao thông tình trạng phụ huynh không đưa con em tới trường để phản đối dự án bến thuỷ nội địa của Công ty TNHH khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh gần đó.

Theo ông Thuý, hiện tại, người dân vẫn không nhất trí chủ trương của các cấp chính quyền cho 2 công ty trên thực hiện dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy. Lý do vì dự án nằm giữa trung tâm các công trình công cộng phúc lợi của dân như trường học, trạm y tế, trạm cấp nước sạch, nhà mẫu giáo thôn, liên thôn, sẽ gây khói bụi, tiếng ồn, TNGT.

“Người dân đề nghị cần xem xét tình hình thực trạng bến cảng để chuyển sang mục đích khác cho phù hợp; kiến nghị cần điều tra, xác minh, làm rõ việc phá mương tưới, mốc giới và phần đất lưu không theo hồ sơ địa chính đã được cấp phép đối với bãi chứa và bến thủy”, ông Thuý nói với báo Giao thông.

Thông tin trên Vietnamnet cho biết, người dân bức xúc xuất phát từ việc 2 công ty khai thác đá (công ty Trang Huy và công ty Đại Phú Thịnh) tự ý xây dựng bến thủy nội địa, cầu cảng, đường nội bộ… để đưa đá khai thác xuống tàu, thuyền… 

Vị trí đặt cầu cảng liền đường liên thôn của Trung Hiếu Thượng, gần với trường mầm non, trường tiểu học và trạm cấp nước sạch. Xe trọng tải lớn đi lại thường xuyên gây ra nỗi lo tai nạn giao thông với các cháu nhỏ.

Bức xúc hơn nữa, thời điểm tiến hành xây dựng cầu cảng, 2 đơn vị này chưa có các giấy phép xây dựng bến thủy nội địa.

Được biết, năm 2011, UBND tỉnh Hà Nam có chủ trương đặt bến thủy nội địa tại vị trí cuối thôn Trung Hiếu Thượng nhưng bà con phản đối, sau đó UBND tỉnh chấp thuận di dời bến thủy nội địa tới thôn Trung Hiếu Hạ. Năm 2018, 2 doanh nghiệp khai thác đá lại xây dựng cầu cảng tại vị trí này nên người dân tiếp tục phản đối.

Ngày 26/4/2017, công ty Trang Huy và công ty Đại Phú Thịnh có tờ trình gửi UBND tỉnh Hà Nam đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy, địa phận thôn Trung Hiếu Thượng.

Cùng ngày, UBND tỉnh Hà Nam có công văn số 1040 chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư. Ngày 24/7/2017 UBND tỉnh Hà Nam ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án kể trên. 

Tuy nhiên, Sở TN&MT cho biết dự án có trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Thanh Liêm nhưng chưa có trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Ý kiến tham vấn của Sở GTVT Hà Nam nêu: “Bến thủy nội địa chưa có trong quy hoạch hệ thống bến thủy nội địa nhưng đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư ngày 26/4/2017”.

Khi dự án chưa được ký hợp đồng thuê đất, giấy phép xây dựng… nhưng chủ đầu tư đã triển khai xây dựng các công trình bãi chứa, bến thủy từ thời điểm tháng 8/2018. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người dân bức xúc.

 

Mua nhà ở xã hội được vay 80%, lãi suất 4,8% một năm

Người mua nhà ở xã hội có cơ hội được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng với lãi xuất 4,8% một năm.

 

Phú Thọ: Ngang nhiên xây chợ cá không phép, cản trở giao thông

Chưa có giấy phép xây dựng thế nhưng cả khu đất rộng lớn đã ngang nhiên được "hô biến" thành khu chợ cá để họp chợ trái phép, cản trở giao thông, gây ô nhiễm môi trường.

 

Ô nhiễm thủy ngân: Lãnh đạo công ty Nhật ngồi tù, doanh nghiệp Mỹ bị yêu cầu bồi thường triệu USD

Dư luận đặt dấu hỏi về trách nhiệm của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (số 85 - 87 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân, Hà Nội) sau vụ cháy nhà xưởng khiến môi trường có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân.

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục