Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế, còn lại đều là 'mạo danh'

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ sớm công khai danh sách 11 trường quốc tế thực sự, đồng thời tiến hành xử phạt các trường "mạo danh" quốc tế.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Theo thông tin từ ông Lê Ngọc Quang - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, thống kê đầy đủ cho thấy Hà Nội mới chỉ có 11 trường quốc tế thực sự, các trường còn lại chỉ có yếu tố nước ngoài chứ chưa thể gọi là trường quốc tế.
 
Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về việc hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục có nêu rõ, nếu trong quyết định thành lập trường không có chữ "quốc tế" mà vẫn thêm từ này vào đặt tên trường thì là "mạo danh". Ông Quang cho rằng việc các trường thu hút học sinh theo cách này là sai và sẽ phải chịu sự xử lý của cơ quan chức năng. Các đơn vị này cũng sẽ phải thay đổi tên trường cho đúng quy định.
 
"Chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị này bỏ các từ mạo danh để tránh gây hiểu nhầm cho cha mẹ học sinh", ông Quang nói với Vietnamnet.
 
Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế, còn lại đều là 'mạo danh'
 Ông Lê Ngọc Quang - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng
 
Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, hiện còn những khó khăn trong công tác quản lý và xử lý các trường mạo danh là trường quốc tế. Chưa có một định nghĩa đầy đủ về vấn đề trường quốc tế, và chưa có chế tài xử lý cụ thể. Vì vậy, quá trình sẽ phải tùy theo tình hình thực tế của địa phương.
 
Theo ông Quang, những vấn đề liên quan đến trường quốc tế, trường có yếu tố nước ngoài như tên gọi, cách thức hoạt động,... rất cần được luật hóa. Chế tài xử phạt cũng cần được xây dựng hợp lý, đủ sức răn đe.
 
Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế, còn lại đều là 'mạo danh'
Trường Gateway - nơi xảy ra sự việc học sinh lớp 1 bị bỏ quên trên ô tô tử vong  cũng chính là một trong những trường "mạo danh" trường quốc tế
 
Trước đó, tại buổi công bố kết luận thanh tra việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo, quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của Sở GD-ĐT Hà Nội; ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng đã đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế.
 
Được biết, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ sớm công khai kết quả kiểm tra này, công bố các trường "chuẩn" quốc tế và các trường có yếu tố nước ngoài để phụ huynh và học sinh nắm rõ. Các trường có dấu hiệu "mạo danh", cố tình vi phạm quy định về việc đặt tên trường sẽ bị xử lý nghiêm.
 
Nỗi lo sợ tại trường Gateway
 
Điều 48 của Luật giáo dục hiện hành, các loại hình nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân gồm: Trường công lập, dân lập, tư thục.
 
Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục, có quy định, tên các trường có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: "Trường", "Cấp học hoặc trình độ đào tạo" và tên riêng.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục