Hà Nội chìm trong ô nhiễm, chất lượng không khí vượt ngưỡng rất xấu trong đêm 'bão'

Chất lượng không khí ở Hà Nội đạt ngưỡng rất kém và nguy hại vào đêm ngày 10, rạng sáng 11/12 - thời điểm rất nhiều cổ động viên Việt Nam xuống đường "đi bão" ăn mừng huy chương vàng bóng đá nam SEA Games 30.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Tình hình ô nhiễm không khí tại Thủ đô Hà Nộ có xu hướng leo thang trong những ngày vừa qua. Đáng chú ý, thời điểm đầu giờ sáng nay, nhiều điểm đo ghi nhận chỉ số AQI trên 200 (rất kém), thậm chí là trên 300 (nguy hại).
 
Hà Nội chìm trong ô nhiễm, chất lượng không khí vượt ngưỡng rất xấu trong đêm 'bão'
 
Cụ thể, theo số liệu thống kế từ Tổng cục Môi trường, trong khoảng từ 0-5h sáng nay, AQI tại điểm đo 556 Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) liên tục vượt ngưỡng 200 - ngưỡng tím. Trong đó thời điểm chỉ số AQI lên cao nhất là 216 lúc 2h sáng. Đây là ngưỡng rất xấu, cảnh báo có hại cho Sức Khỏe và tất cả mọi người đều có thể bị ảnh hưởng. Khi ô nhiễm không khí ở ngưỡng này, nhóm nhạy cảm như người già, Trẻ em, người có vấn đề về hô hấp cần tránh ra ngoài, những người khác cần hạn chế ở ngoài.
 
Đặc biệt, theo Tiền Phong, tại điểm đo Phú Thượng (Tây Hồ) lúc 5h sáng nay, chỉ số AQI lên tới 380 – ngưỡng nguy hại. Đây là mức thấp nhất trong thang đo chất lượng không khí, báo động có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tất cả mọi người nên ở trong nhà.
 
Hà Nội chìm trong ô nhiễm, chất lượng không khí vượt ngưỡng rất xấu trong đêm 'bão'
Ảnh chụp màn hình website của Tổng cục Môi trường.
 
Đáng chú ý, thời điểm rạng sáng ngày 11/12 này lại là lúc rất nhiều cổ động viên Việt Nam xuống đường "đi bão" ăn mừng huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games 30 của đội tuyển U22 Việt Nam.
 
Hà Nội chìm trong ô nhiễm, chất lượng không khí vượt ngưỡng rất xấu trong đêm 'bão'
Rất nhiều trẻ nhỏ (thuộc nhóm đối tượng nhạy cảm) theo người lớn ra ngoài vào đêm qua.  Ảnh: VOV
 
Đến sau 6h sáng nay, chất lượng không khí tại Hà Nội cải thiện hơn nhưng không đáng kể, vẫn dao động trong mức kém và tiệm cận ngưỡng rất kém. Hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ ghi nhận chất lượng chỉ số AQI giờ lúc 7h là 198. Hơn 60 điểm quan trắc của PAMAir sáng nay hầu hết ở 2 ngưỡng này. Thậm chí, một điểm đo ở Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), AQI lên tới 302.
 
Theo các chuyên gia, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ đang trải qua đợt ô nhiễm tiếp theo trong nhiều đợt ô nhiễm không khí kéo dài suốt từ cuối tháng 8 cho đến đến nay. Nguyên nhân của tình trạng này là do hoạt động giao thông, xây dựng, sản xuất công nghiệp và dân sinh, đặc biệt là hoạt động đốt ngoài trời không kiểm soát như đốt rác, rơm rạ. Kết hợp với điều kiện thời tiết dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, bụi và chất ô nhiễm không phát tán được lên cao mà tích tụ tại tầng khí quyển sát mặt đất, gây ra ô nhiễm nghiêm trọng. Dự báo từ nay đến tháng 3 năm sau, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí vì hiện tượng nghịch nhiệt này sẽ còn tiếp tục.
 
Người Hà Nội xuống đường ăn mừng chiến thắng
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục