Hà Nội: Công viên cây xanh gần 100ha đang có dấu hiệu bị xẻ thịt tan nát

30ha đất sạch cạnh UBND quận Hà Đông (Hà Nội) sau khi được giải phóng mặt bằng để làm công viên được quận này cho doanh nghiệp tư nhân thuê chỉ với giá 5 nghìn đồng/m2/năm.
Cảnh Kiên Cảnh Kiên
Dự án Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt từ khi Hà Tây chưa sáp nhập với Hà Nội. Tổng diện tích phê duyệt dự án là 98,2ha, thuộc địa giới 2 phường Hà Cầu và Kiến Hưng, cách UBND quận Hà Đông hiện tại khoảng 1km.

Các công trình kiên cố xây trong khu đất dự án.

Sau khi sáp nhập tỉnh Hà Tây vào Hà Nội (năm 2008), dự án tiếp tục được UBND TP. Hà Nội giao cho quận Hà Đông triển khai xây dựng. Đến năm 2010, quận Hà Đông đã giải phóng mặt bằng được gần 53ha, công việc xây dựng các hạng mục hiện tại vẫn chưa được triển khai.

Năm 2015, UBND quận Hà Đông đã đề xuất lên UBND TP. Hà Nội phương án quản lý khai thác sử dụng tạm thời đối với đất đã GPMB tại dự án công viên cây xanh này. UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của quận Hà Đông trên cơ sở báo cáo của Sở KH&ĐT. UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND quận Hà Đông chỉ cho phép xây dựng công trình tạm bằng các vật liệu tạm, khấu hao nhanh (sân bóng mini, sân tập golf, bãi đỗ xe tĩnh…) phục vụ mục đích thể dục thể thao. Không xây dựng công trình kiên cố...

Nhiều kho bãi được xây dựng trong dự án.

Theo thông tin từ Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hà Đông, hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân khác nhau thuê đất tại dự án này với tổng diện tích khoảng 30ha. Giá cho thuê đất là 5 nghìn đồng/m2/năm. Theo đó, tổng số tiền thu được mỗi năm cho nhà nước chỉ hơn 1 tỷ đồng.

Điều đáng nói, theo ghi nhận của PV, trên khu đất dự án hàng chục hecta hiện nay đã mọc lên vô số công trình kiên cố và hoành tráng mà không theo một quy hoạch nào. Tại đây không chỉ có các công trình phục vụ mục đích thể dục thể thao mà còn có các nhà hàng, trung tâm giao thương, ky ốt, nhà kho… 
 
Năm 2017, UBND quận Hà Đông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các công trình vi phạm tại dự án này và buộc phải tháo dỡ công trình kiên cố. Tuy nhiên không thấy chính quyền xử lý dứt điểm, các công trình sai phạm vẫn thản nhiên tồn tại cho đến bây giờ.

Báo Sức Khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…Tin nổi bật cùng chuyên mục