Hà Nội: Hàng loạt xưởng giặt là xả thải hôi thối bị người dân kêu ca

Không thấy hệ thống xử lý nước thải, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ… nhưng nhiều năm qua, một số xưởng giặt là, nhuộm hấp ở quận Long Biên vẫn hoạt động.
Vũ Lân Vũ Lân
Sức khoẻ Cộng đồng nhận được phản ánh của người dân sống tại tổ 18, phường Thượng Thanh (Q.Long Biên, TP.Hà Nội) về một số cơ sở giặt là, nhuộm hấp hoạt động từ nhiều năm nay, thường xuyên xả thải gây hôi thối nồng nặc trực tiếp ra sông Đuống, gây ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống.
 
Khu vực của các cơ sở giặt là, nhuộm hấp có dấu hiệu không đảm bảo về PCCC và xả thải ra môi trường.
 
Không những thế, cũng theo phản ánh của người dân tại đây, các nhà xưởng này còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Nhiều công nhân của các nhà xưởng này không rõ lai lịch, không khai báo tạm trú. Điều này khiến nhiều người lo lắng vì hiện tại dịch bệnh Covit-19 đang diễn ra phức tạp.
 
Trao đổi với P.V, chị N.V.B (40 tuổi, sống gần nhà xưởng) cho biết: “Mỗi khi hoạt động, các xưởng giặt này thường xuyên xả nước thải với nhiều màu khác nhau, sủi bọt trắng xóa, mùi nồng nặc rất khó chịu. Nước thải không qua xử lý được xả trực tiếp ra sông Đuống. Tiếng ổn từ những xưởng này phát ra thường xuyên khiến cuộc sống của chũng tôi ở đây bị ảnh hưởng. Theo quy định, đáng lẽ những xưởng này thuộc diện phải di chuyển đi nơi khác”.
 
Nước thải nổi bọt trắng xả trực tiếp xuống dòng sống Đuống
 
Bà H.T.M. chia sẻ: “Không chỉ nước thải, tình trạng đốt lò hơi cũng gây ô nhiễm không kém. Chúng tôi cũng rất sợ cháy nổ. Nếu chẳng may một xưởng ở đây bị cháy thì toàn bộ khu vực này thành tro hết. Chúng tôi biết mấy xưởng này không đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp chính quyền nhưng không hiểu vì sao những xưởng này vẫn chưa bị xử lý”.
 
PV đã tới UBND phường Thượng Thanh để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt vấn đề thì Chủ tịch phường lại đẩy sang Phó chủ tịch. Phó chủ tịch trả lời “sẽ sắp xếp lịch làm việc với báo chí vào một buổi khác vì bận họp”.
 
Chúng tôi đành liên hệ lên UBND quận Long Biên. Ông Dương, Phó chánh Văn phòng quận Long Biên cho biết: “Chúng tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo và có công văn hoả tốc yêu cầu UBND phường phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra, xử lý những cơ sở giặt là trên nếu đúng như báo chí phản ánh”.
 
Mới đây, UBND quận Long Biên đã gửi công văn hỏa tốc chỉ đạo về vấn đề Sức Khỏe Cộng đồng nêu. Huyện yêu cầu UBND phường Thượng Thanh kiểm tra các cơ sở giặt là tại tổ 18. Vậy nhưng khi liên hệ lại chúng tôi vẫn không nhận được thông tin nào từ lãnh đạo UBND phường Thượng Thanh. Phường này vẫn điệp khúc im lặng và “vẫn đang làm báo cáo, khi nào có chúng tôi sẽ thông tin lại báo chí sau”!
 
Sức khoẻ Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Công Minh
 
 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục