Hà Nội phát triển cây dược liệu nhờ tận dụng lợi thế vùng gò đồi

Tại buổi làm việc với huyện Sóc Sơn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định địa phương phải tận dụng lợi thế vùng gò đồi để phát triển cây dược liệu
Lan Chinh Lan Chinh
Tại buổi làm của Thành ủy Hà Nội với huyện Sóc Sơn về quá trình tiển khai Chương trình 02-CTr/TU về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân giai đoạn 2016-2020”, ngày 24/5, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố đề nghị huyện Sóc Sơn tích cực tận dụng thế mạnh vùng gò đồi, từng bước xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu kết hợp với du lịch trải nghiệm nông nghiệp sinh thái.
 
Theo bà Hằng, quy trình liên kết sản xuất, tiêu thụ dược liệu tại nơi đây thực sự là nét mới, huyện Sóc Sơn, cũng như các huyện, thị xã có diện tích vùng đồi gò trên địa bàn Hà Nội, cần thiết phải nghiên cứu, tiến tới nhân rộng mô hình, nhằm mang lại thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân địa phương.
 
Ha-Noi-tan-dung-loi-the-dat-go-doi-de-phat-trien-cay-duoc-lieu-pho-bi-thu-Ha-Noi-tham-vuon-duoc-lieu
Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội tham qua vườn cây dược liệu (Ảnh TTXVN)
 
Đối với huyện Sóc Sơn cần tiếp tục mở rộng các vùng chuyên canh, trồng cây dược liệu hữu cơ có chất lượng cao ở những diện tích đất khó khăn canh tác các loại cây trồng khác, đến năm 2020 kế hoạch đạt 50 – 70 ha. Cụ thể là tại các xã vùng đồi gò và một số xã có điều kiện sản xuất cây dược liệu tiếp theo, nhằm bảo tồn gen và tạo ra sản phẩm xuất khẩu, cũng như là điểm tham quan học tập phát triển nông nghiệp hữu cơ - sinh thái bền vững.
 
Phó Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo huyện Sóc Sơn duy trì các tiêu chí của các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, cũng như tập trung chỉ đạo 5 xã còn lại sớm xây dựng hoàn thành chuẩn nông thôn mới để đến cuối năm 2019 sẽ đạt chuẩn cấp toàn huyện.
 
Trong buổi làm việc, bà Ngô Thị Thanh Hằng cùng đoàn kiểm tra đã thăm quan khu trồng dược liệu tại xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn), thăm khu vườn bảo tồn loài trà hoa vàng pagoda - một loại dược liệu quý của Việt Nam. Bắc Sơn vốn là xã miền núi nằm phía Bắc của huyện Sóc Sơn. Đến nay, xã đã xây dựng hình thành 1 hợp tác xã bảo tồn và phát triển dược liệu Sóc Sơn - tiền thân là Hội Bảo tồn và phát triển dược liệu Sóc Sơn được hình thành từ năm 2014.
 
Mục tiêu của Hợp tác xã Bảo tồn và phát triển dược liệu Sóc Sơn là phát triển cây dược liệu theo định hướng hữu cơ, đạt chuẩn GACP-WHO quốc tế, từng bước có thể mở rộng quy mô liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu, hướng tới hình thành các vùng sản xuất chuyên canh cây dược liệu theo chuẩn GACP-WHO quốc tế trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
 
Từ 5ha dược liệu được trồng đầu năm 2014, đến nay, hợp tác xã đã phát triển một diện tích sản xuất cây dược liệu với quy mô 21ha trên địa bàn xã Bắc Sơn và 5ha tại xã Xuân Giang với các loại cây dược liệu chủ lực gồm: trà hoa vàng giống pagoda, caminea và các giống cây khác, xuyên khung, khôi tía, bạch hoa xà thiệt thảo, bán chi liên, phúc bồn tử, kỳ tử…
 
Kiểm tra tại chốt kiểm dịch Trung Giã (xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn) - chốt kiểm dịch động vật lưu thông giữa Hà Nội và các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang..., bà Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo thành phố Hà Nội là coi khống chế dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ quan trọng cấp bách và đề nghị trước mắt, các quận, huyện, thị xã; trong đó có huyện Sóc Sơn, cần tập trung huy động mọi nguồn lực để ngăn ngừa và dập dịch.
 
Ha-Noi-tan-dung-loi-the-dat-go-doi-de-phat-trien-cay-duoc-lieu-vi-tri-soc-son
Vị trí của Sóc Sơn với vùng gò đồi thuận lợi cho nông nghiệp trồng cây dược liệu
 
Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết, kể từ khi bị phát hiện lần đầu tại xã Xuân Thu hồi tháng 3/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 26/26 xã, thị trấn của huyện. Tổng đàn lợn bị tiêu huỷ lên đến 44.578/122.657 con (chiếm khoảng 36% tổng đàn lợn của huyện). Khối lượng lợn bị tiêu huỷ hiện đã lên tới hơn 3.078 tấn.
 
Ngay khi dịch bệnh mới xảy ra, địa phương đã tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của Thành ủy – UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đặc biệt là đối với quy trình tiêu hủy đàn lợn và hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn phải đem đi tiêu hủy. Đến nay, UBND các xã đã chủ động bố trí ngân sách, hỗ trợ kịp thời, đầy đỷ theo đúng chủ trương của thành phố cho các hộ có lợn bị tiêu hủy với tổng kinh phí 14,7 tỷ đồng.
 
Về quá trình xây dựng nông thôn mới, hiện nay huyện Sóc Sơn vẫn nỗ lực triển khai duy trì, giữ vững và hoàn thành 9 tiêu chí huyện nông thôn mới. 6 tiêu chí huyện nông thôn mới đã đạt được gồm: Quy hoạch; điện, y tế- văn hóa- giáo dục, sản xuất; an ninh trật tự xã hội; chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. 3 tiêu chí huyện nông thôn mới cơ bản đạt và sẽ sớm hoàn thiện gồm: Giao thông, thủy lợi và môi trường.
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Sóc Sơn kiến nghị với UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án cải tạo nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi phục vụ xây dựng nông thôn mới tại 7 xã trên địa bàn.
 
Đối với tiêu chí môi trường, huyện Sóc Sơn đã hướng dẫn tới UBND các xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn lập hồ sơ pháp lý về kế hoạch bảo vệ môi trường, hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc, tiến độ hồ sơ quá trình đánh giá hoàn thành tiêu chí môi trường với 5 xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2019.
 
Hiện nay trên địa bàn huyện đã hoàn toàn không còn nhà tạm, dột nát. Thu nhập bình quân đầu năm 2018 đạt 43,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,88% theo chuẩn nghèo đa chiều; 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên.
 
Phát biểu trong buổi làm việc, bà Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến nhanh và phức tạp. Theo bà Ngô Thị Thanh Hằng việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi các cấp chính quyền vào cuộc thôi là còn chưa đủ, phải có sự tham gia sâu rộng của các tổ chức đoàn thể và đông đảo nhân dân với mục tiêu: Phòng là chính.
 
Thành uỷ đã có văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư. Do đó, lãnh đạo các cấp uỷ, chính quyền cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thời, chịu trách nhiệm với cơ quan cấp trên về phòng, chống dịch trên địa bàn.
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục