Hà Tĩnh: Dự án Trang trại nuôi bò của Tập đoàn Hoành Sơn thi công 'chui'?

Dự án Trang trại chăn nuôi bò thịt của công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn chỉ mới được chấp thuận đầu tư nhưng đã rầm rộ thi công xây dựng, thậm chí đã chăn nuôi mà chưa có một thủ tục pháp lý nào?
Đức Thanh Đức Thanh
Dự án Trang trại chăn nuôi bò thịt chất lượng cao do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (ở Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư chưa có quyết định cho thuê đất, giao đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng chủ đầu tư đã triển khai xây dựng nhà điều hành, chuồng trại nuôi lợn, “ao cá’’…. tại xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định ngày 19/5/2015 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trang trại chăn nuôi bò thịt chất lượng cao (Trang trại chăn nuôi) tại thị xã Hồng Lĩnh và huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn với quy mô 21,59ha. Tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến khoảng 249 tỷ đồng, nguồn vốn tự có của nhà đầu tư và huy động các nguồn hợp pháp khác. Thời gian hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày ban hành quyết định cho thuê đất. 

Chăn nuôi và xây dựng khi chưa đầy đủ thủ tục, thách thức chính quyền.

Đến ngày 9/1/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt điều chỉnh quy mô đầu tư để đảm bảo vệ sinh, môi trường: Tại khu vực phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh: Quy mô nuôi dưới 1.000 con bò; tại khu vực xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ: Không bố trí chuồng trại chăn nuôi mà chỉ trồng cỏ làm thức ăn. Theo tìm hiểu, đến nay Dự án Trang trại chăn nuôi bò thịt chất lượng cao do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn đầu tư chưa có quyết định cho thuê đất và giao đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Đáng chú ý, tại Quyết định ngày 9/1/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, có đề cập nội dung: Tại khu vực xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ: Không bố trí chuồng trại chăn nuôi mà chỉ trồng cỏ làm thức ăn. Tuy nhiên hiện nay, theo quan sát của phóng viên tại thực địa, chủ đầu tư đã xây dựng trang trại: nhà điều hành, kho chứa, hồ nước, chuồng trại nuôi lợn và đã chăn nuôi lợn … tại khu quy hoạch dự án tại xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ.

Ngày 18/9, một cán bộ Phòng TNMT huyện Đức Thọ cho biết: Hiện tại Dự án Trang trại chăn nuôi bò thịt của Công ty CP Tập Đoàn Hoành Sơn tại xã Trung Lễ mới chỉ có văn bản thỏa thuận đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng với các hộ dân, diện tích dự án gần 9,3 ha, chưa có Quyết định giao đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính và chưa có hợp đồng thuê đất.
 
Phóng viên nêu câu hỏi về việc Công ty đã cho xây chuồng trại và thực hiện chăn nuôi lợn tại vị trí đất trên thì vị cán bộ này nói rằng sẽ gọi điện xuống xã Trung Lễ để kiểm tra và cử cán bộ trực tiếp tới hiện trường. Nếu đã xây dựng chuồng trại và chăn nuôi thì sẽ có văn bản tham mưu cho huyện để xử lý.

Một công trình với quy mô và diện tích như vậy xây dựng và đã bắt đầu chăn nuôi, vậy mà chính quyền địa phương không hề hay biết?

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...

Vũ Hoàng - Đức Thanh
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục