Hà Tĩnh: Phát hiện 1 bệnh nhân bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” biến chứng nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đơn bị tiếp nhận 1 bệnh nhân nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”. Hiện tình trạng bệnh nhân đang chuyển biến nặng dần có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Thu Nga Thu Nga
Theo bác sĩ Hoàng Quang Trung – Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: Ngày 9/9, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi, trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Huyên, Hà Tĩnh) được người nhà đưa vào điều trị tại Khoa Nội tiết của bện biện.
 
Hà Tĩnh: Phát hiện 1 bệnh nhân bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” biến chứng nguy kịch
Bệnh nhân được xác định bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"
 
Bệnh nhân đưa vào nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, 2 bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, đã chảy dịch có mùi hôi. Được biết, bệnh nhân từng có tiền sử bệnh đái tháo đường type II.
 
Trong quá trình điều trị, các bác sĩ đã lấy máu của bệnh nhân để làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore). Nói một cách đơn giản, bệnh nhân bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”.
 
Mặc dù đã đượcc ác bác sĩ điều trị tích cực nhưng tình trạng Sức Khỏe ngày càng chuyển biến xấu đi. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt cao, rét run, huyết áp tụt. Bệnh viện buộc phải làm phiếu chuyển viện để bệnh nhân được di chuyển lên tuyến trên điều trị tiếp.
 
Là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, bác xi Võ Hoài Nam – Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu cho biết, bệnh nhân có tiểu sử bệnh tiểu đường type II, biến chứng lở loét. Khi đi làm đồng không dùng đồ bảo hộ nên vi khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể lúc nào không hay. Tình trạng của bệnh nhân rất xấu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 
Bệnh nhân có tiểu sử bệnh tiểu đường type II
 
Trước đó, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai thông tin, bệnh viện đã tiếp nhận hàng chục ca nhập viện bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”. Đây là căn bệnh đã bị lãng quên khá lâu nhưng tự nhiên bùng phát trở lại.
 
Theo ông Cường, tính riêng tháng 8 có đến 12 bệnh nhân whitmore nặng, trong đó có 4 người đã tử vong. Hầu hết các bệnh nhân đều sống ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Hiện đang mùa mưa nên đây là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn ăn thịt người phát triển.
 
Bệnh whitmore có thể gây tử bong nhanh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm whitmore là khoảng từ 40 đến 60%. Đối với trường hợp nghiêm trọng thì có thể tử vong trong 1 tuần kể từ khi phát bệnh.
 
Theo các chuyên gia, whitmore do vi khuẩn gram âm B. pseudomallei gây ra. Khi đi vào cơ thể, vi khuẩn này sẽ tấn công các hệ cơ quan trong thể dẫn đến suy đa tạng, sốc, tử vong. Đặc biệt, những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh là người có tiểu sử bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh thận mãn tính.
 
Trên thế giới, bệnh này được phát hiện từ năm 1991. Còn tại Việt Nam, bệnh này xuất hiện từ năm 1936.
 
Trước đó đã có 4 bệnh nhân tử vong vì bệnh này
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục