Hà Tĩnh: Rác thải nguy hại xử lí sai quy trình gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Nhiều năm nay, bệnh viện huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tự xử lí rác thải nguy hại (chất thải lây nhiễm) bằng việc cho vào lò đốt. Tuy nhiên, lò đốt đã xuống cấp cộng với rác nguy hại gây ô nhiễm môi trường.
Hoàng Lực Hoàng Lực
Theo phản ánh người dân, mỗi lần Bệnh viện ĐK huyện Hương Khê đốt rác khói bốc lên nghi ngút, ống khói ngắn nên lượng khói bốc ra rất thấp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Mục sở thị lò đốt rác

Chúng tôi đến bệnh viện ĐK Hương Khê khoảng 10h30 phút sáng, tận mắt chứng kiến bệnh viện đang đốt rác nhưng không có ai có mặt để vận hành lò đốt. Làn khói đen bốc lên nghi ngút phả vào các tòa nhà bệnh viện.

Lo đốt rác được đặt cách khu nhà lưu trú bệnh nhân và tòa nhà làm việc của các y, bác sỹ rất gần, khoảng tầm 10m – 20m, không đạt đúng khoảng cách quy định. Khoảng cách đúng từ khu xử lí rác thải đến khu nhà làm việc của bác sỹ và khu lưu trú bệnh nhân phải từ 50m -100m.
 
Lò xử lí rác xuống cấp, hoen gỉ

Tôi có người nhà nằm điều trị trong bệnh viện, tình cờ tôi đi ra phía sau khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn thấy bệnh viện đang đốt rác nhưng ống khói quá ngắn, làn khói đen kịt bay ngang vào tòa nhà bệnh nhân đang nằm điều trị. Như thế, bệnh nhân còn mang thêm bệnh vào người. Họ cũng là bác sỹ làm việc trong bệnh viện mà xem thường sức khỏe quá. Các bác sỹ có thể xem thường Sức Khỏe của họ nhưng không thể để bệnh nhân và người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế bệnh viện gây ra được”, một người nhà đến thăm bệnh nhân bức xúc nói.

Vào tận khu đốt rác, chúng tôi thấy khu lưu trữ rác nhếch nhác, rác sinh hoạt chất đống, rác tái chế đựng vào túi ni lông nhưng không cho vào thùng rác mà vứt bừa bãi giữa nền nhà. Lò đốt xuống cấp, hoen gỉ, ống khói ngắn, nhà chứa rác sơ sài, mưa nước chảy vào trong khu chứa rác, ngấm vào lòng đất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Được biết, khu lưu trữ rác tại bệnh viện ĐK Hương Khê có chiều rộng 4m, dài 7m, nền làm bằng pê tông chứ không lát nền bằng gạch theo quy định.
 
 
Rác thải không để vào thùng rác, vứt bừa bãi giữa sàn nhà gây ô nhiễm môi trường 

Rác nguy hại đốt không đúng lịch trình

Theo báo cáo từ khoa KSNK của bệnh viện, Mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt từ 80kg – 100kg, rác y tế khoảng 25kg – 30kg. Rác sinh hoạt bệnh viện thu gom để trong vòng 20 đến 25 ngày mới đốt. Rác y tế 2 ngày đốt một lần.

Tuy nhiên, với lượng rác y tế ( rác nguy hại lây nhiễm và rác nguy hại không lây nhiễm ) . Rác lây nhiễm gồm có các mô, bệnh phẩm, nhau thai…gom lại mỗi ngày chung với rác không lây nhiễm 20kg – 30kg , bệnh viện để quá 2 ngày mới đốt, có những khi lên quá 3 ngày sai quy định, không đúng với quy định về xử lí rác thải y tế tại thông tư liên tịch 58/2015 của bộ Y tế quy định về quản lí chất thải y tế.

Nhật kí ghi lại từ tháng 11/2018 đến nay lịch trình xử lí đốt rác không đúng quy định. Sổ theo dõi của thời gian trước đó cũng không được bàn giao lại cho người mới khi người trước đó đã nghỉ hưu.Khi PV muốn xem sổ theo dõi trước đó thì BV không cung cấp được . Liệu có gì khuất tất trong lịch trình theo dõi việc đốt rác?
 
Nhà chứa rác không đạt tiêu chuẩn

Ông Lê Viết Hùng, Điều dưỡng trưởng bệnh viện ĐK Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết “ đúng là cột khói ngắn nên khói đốt bay lên tường nhà bệnh viện cản, khói không thoát đi được. Quy định cột khói lò đốt rác từ 15m – 20m nhưng cột khói hiện tại lò đốt rác bệnh viện không đạt. Chúng tôi cũng định nối cột khói mà chưa làm được. Nhiều đoàn về kiểm tra, có cảnh sát môi trường về kiểm tra cũng nói đạt hết nhưng chỉ có cột khói thấp và yêu cầu bệnh viện phải nâng cấp lò đốt”.

Còn về sổ theo dõi lịch đốt rác không được bàn giao, ông Hùng trả lời là cũng không rõ lắm. Nhưng ông Hùng cũng khẳng định lâu nay lịch đốt rác y tế quy định 2 ngày đốt một lần. Nhưng vì có ngày thứ 7, chủ nhật nên để quá ngày quy định. Theo quy định, nếu rác nguy hại để quá ngày phải bỏ vào tủ đông, nhưng bệnh viện ĐK Hương Khê không có tủ đông để bảo quản mà để vào túi bóng chờ đến ngày đốt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Lê Anh Hùng, phó giám đốc bệnh viện Hương Khê cho biết “ Trước đây rác sinh hoạt và đốt rác đúng quy trình, nhưng giờ bệnh viện đang xây mới nên có thể lịch đốt có phần không đúng em thông cảm cho bệnh viện trong thời gian này. Còn lò đốt rác thì theo công nghệ Nhật Bản được bàn giao từ khi nào đến giờ”

Tuy nhiên, khi pv nói bệnh viện mới khởi công xây dựng từ tháng 4/2019 nhưng việc xử lí rác thải sai quy định gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng lâu nay vẫn diễn ra vì ngày tháng được khoa KSNK ghi chép lại trong sổ nhật kí, không liên quan đến việc xây dựng bệnh viện thì ông Hùng trả lời để về kiểm tra lại.

Bệnh viện Hương Khê là một trong những bệnh viện tại hà Tĩnh tự xử lí rác thải y tế nhưng không đúng quy trình được quy định tại Thông tư 58 của bộ y tế về xử lí chất thải y tế. Đề nghị ngành chức năng vào cuộc kiểm tra giúp người dân yên tâm và bệnh nhân không còn lo lắng khi nằm điều trị tại bệnh viện ĐK Hương Khê.
 

Nhóm PV
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục