Hạ viện Mỹ công bố hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã công bố 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, bao gồm tội lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.
Minh Tú Minh Tú
Trong điều khoản “lạm dụng quyền lực”, Tổng thống Trump bị cáo buộc “kêu gọi sự can thiệp của chính phủ nước ngoài” vào cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump được cho là đã yêu cầu chính phủ Ukraine công bố các thông tin điều tra về con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Những thông tin này được đánh giá là “có lợi cho chiến dịch tranh cử” của ông Trump và có thể hạ thấp uy tín của đối thủ chính trị Joe Biden.

Hạ viện Mỹ công bố hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump
Ảnh minh họa: BBC
 
Bản luận tội dài 9 trang còn cho biết ông Trump đã ra điều kiện cung cấp gói viện trợ được Quốc hội phê chuẩn cho Ukraine nếu chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky đáp ứng yêu cầu.

Những hành động này, theo bản luận tội, “tương tự với những lời kêu gọi nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ” trước đó của Tổng thống Trump.

Hành động của ông Trump bị cho là làm tổn hại đến an ninh, lợi ích quốc gia Mỹ, nhằm “mục đích chính trị cá nhân không chính đáng”.

Trong điều khoản “cản trở Quốc hội”, ông Trump bị cáo buộc chỉ đạo các cơ quan hành pháp, văn phòng và các quan chức chính phủ không được tuân theo trát mời hầu tòa từ cơ quan lập pháp.

Hành động này giống với những nỗ lực trước đó của ông Trump nhằm “cản trở” các cuộc điều tra của chính phủ Mỹ về sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử.

Thậm chí, mệnh lệnh của ông Trump còn bị cho là “chưa từng có trong lịch sử đảng Cộng hòa”.
Lãnh đạo Phe đa số tại Hạ viện Mỹ - Steny Hoyer cho biết các điều khoản luận tội có khả năng sẽ được nộp lên Hạ viện vào tuần tới.

Tuy nhiên, hiện chưa có quy định về thời gian gửi các bản luận tội cho Thượng viện sau khi được thông qua tại Hạ viện.

Tin nổi bật cùng chuyên mục