Công an Hà Nội cảnh báo tội phạm lợi dụng dịch virus corona để phát tán mã độc

Lợi dụng các thông tin sốc, không chính xác về virus Covid-19, nhóm hacker này nhân lúc người dùng click vào xem sẽ phát tán mã độc, từ đó chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, can thiệp vào hoạt động của máy tính.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Báo VOV thông tin, ngày 16/2, Công an thành phố Hà Nội thông báo, qua công tác nắm tình hình, các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố phát hiện thông tin vụ việc phát tán mã độc ngụy trang dưới các tập tài liệu có liên quan đến virus Covid-19, nhằm kích thích người dùng tò mò và click vào xem.
 
Các mã độc này cho phép các hacker làm hư hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu người dùng, thậm chí có thể can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.
 
Theo TTXVN, các chuyên gia nghiên cứu mã độc của Kaspersky dự đoán rằng, số lượng mã độc được phát tán dựa trên thông tin về virus corona mới sẽ ngày càng tăng cao bởi thông tin về dịch bệnh Covid-19 hay virus corona đang là chủ đề nóng và được nhiều người quan tâm hiện nay.
 
Công an Hà Nội cảnh báo việc hacker lợi dụng dịch virus corona để phát tán mã độc
Ảnh: Công an Hà Nội. 
 
Zing.vn thông tin, thông qua việc sử dụng thông tin gây sốc và không chính xác về virus corona mới làm mồi nhử nhằm thực hiện hành vi phạm tội, các hacker sẽ phát tán mã độc dưới dạng tên như:
 
Worm.VBS.Dinihou.r;
Worm.Python.Agent.;
UDS:DangerousObject.Multi.Generic;
Trojan.WinLNK.Agent.gg;Trojan.WinLNK.Agent.ew;
HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen;
HEUR:Trojan.PDF.Badur.b.
 
Do đó, Công an Hà Nội khuyến cáo người dùng máy tính không nên truy cập các địa chỉ, các link nghi liên quan tới virus corona, trừ các thông tin chính thống được đăng tải.
 
Khi nhận được tập tin đính kèm, nếu thấy những tài liệu và tệp video có định dạng “.exe” hoặc “.lnk” thì cần cảnh giác ngay. Ngoài ra, người dùng nên chủ động tự bảo vệ máy tính khỏi mã độc bằng cách trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt virus để tránh những mối đe dọa từ mã độc, nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông tin trên mạng.
 

Nói xấu người khác trên mạng xã hội có bị xử ký hình sự. Video: PLO.
 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục