Hải Hậu-Nam Định: Xây cây xăng không phép uy hiếp an toàn khu dân cư

Chưa được cấp phép xây dựng cây xăng từ cơ quan chức năng, doanh nghiệp vẫn xây bất chấp quy định. Sự việc trên xảy ra tại xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, Nam Định.
Lê Quân Lê Quân
Huyện Hải Hậu - Nam Định: Cơ quan chức năng ở đâu khi để doanh nghiệp tự ý xây dựng cây xăng?
Cửa hàng xăng dầu không phép "mọc lên" bên tuyến đường Quốc lộ 21B thuộc địa phận xã Hải Vân.
 
Cửa hàng xăng dầu xây dựng trên Quốc lộ 21B thuộc địa phận xã Hải Vân xây dựng không phép, không đảm bảo an toàn PCCC tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trên địa bàn. Thế nhưng việc xây dựng vẫn tiến hành cho đến khi sắp hoàn thiện. Vậy có hay không sự thờ ơ từ cơ quan chính quyền địa phương?

Tại đây, dễ dàng nhận thấy một cây xăng lớn đang trong quá trình hoàn thiện sát bên đường Quốc lộ.
 
Huyện Hải Hậu - Nam Định: Cơ quan chức năng ở đâu khi để doanh nghiệp tự ý xây dựng cây xăng?
Cửa hàng xăng quy mô lớn đang trong quá trình hoàn thiện.
 
Qua quan sát, kết cấu của cửa hàng này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều hạng mục vẫn còn đang xây dựng. Điều đáng nói, mặc dù đây là cây xăng lớn, và các cột xăng đã được đặt vào vị trí thế nhưng những trang thiết bị phòng chống cháy nổ ở quanh khu vực lại không hề có, việc đặt những trang bị này là điều bât buộc khi xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu. 
 
Trao đổi với PV, ông Đỗ Hải Điền (Chủ tich UBND huyện Hải Hậu) cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã yêu cầu chính quyền xã Hải Vân lập biên bản và đình chỉ xây dựng của doanh nghiệp, vì cây xăng chưa được cấp phép.”

Ngoài ra, theo thông tin từ người dân, trong khoảng cách 2,5km của tuyến đường quốc lộ 21B, có tới 4 cây xăng đang hoạt động, điều này không những không đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, mà còn không đảm bảo về điều kiện phòng chống cháy nổ, mất an toàn cho người dân. 
 
Đề nghị Sở Công thương tỉnh Nam Định cùng cơ quan cấp phép và quản lý trực tiếp các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn sớm rà soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh để ngặn căn hành vi vi phạm Pháp luật.
 

Điều 24 Nghị định 83/2014/NĐ-CP Về kinh doanh xăng dầu

Cửa hàng xăng dầu có đủ các điều kiện dưới đây được Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu:

1. Thuộc sở hữu, đồng sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định này (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu).

2. Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

3. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ Khoản 2 Điều 21 Thông tư 50/2015/TT-BGTVT quy định:Ngoài khu vực nội thành, nôi thị: đối với đường có dải phân cách giữa, có đủ quỹ đất để xây dựng làn chuyển tốc (phương tiện qua nút giao chỉ rẽ phải)...khoảng cách giữa hai cửa hàng xăng dầu liền kề cùng phía dọc theo mỗi bên của đoạn quốc lộ không nhỏ hơn 6000m...

 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Lê Quân

Tin nổi bật cùng chuyên mục