'Hàn gắn' thành công tình hữu nghị biên giới, thủ tướng Ethiopia nhận Nobel Hòa Bình 2019

Mới đây, giải thưởng Nobel hòa bình năm 2019 đã được Uỷ ban Nobel Na Uy trao tặng cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những nỗ lực trong giải quyết xung đột với nước láng giềng.
Minh Tú Minh Tú
Ngày 11/10 vừa qua, giải thưởng Nobel Hòa bình danh giá đã được trao cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed . Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen tuyên bố: “Thủ tướng Ahmed được vinh danh vì những nỗ lực trong việc đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế, đặc biệt là sáng kiến mang tính quyết định của ông nhằm giải quyết xung đột biên giới với Eritrea”. 

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (Ảnh Tuổi trẻ)
 
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (SN 1976), tại thị trấn Beshasha, miền tây Ethopia. Ông sinh trưởng trong gia đình nghèo, có bố là người Hồi giáo, còn mẹ theo đạo Thiên chúa giáo. Trước đây, ông từng đảm nhiệm vai trò giám đốc Cơ quan An ninh Mạng lưới Thông tin chuyên về tình báo mạng và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ. Tháng 4/2018, Abiy Ahmed được bổ nhiệm chức vụ thủ tướng và có bước đột phá về chính trị, ngoại giao của đất nước. Và chỉ một tháng sau khi nhậm chức thủ tướng, ông Abiy Ahmed đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở của nước mình, ra lệnh thả hàng ngàn tù nhân (trong đó có lãnh đạo đối lập Andargachew Tsege), cho phép những người bất đồng quan điểm quay về nhà và bỏ chặn hàng trăm trang web cùng kênh truyền hình.
 
Đặc biệt, ông đã giúp chấm dứt tình trạng chiến tranh với nước láng giềng Eritrea khi đồng ý từ bỏ phần lãnh thổ biên giới còn tranh chấp và đang trong quá trình bình thường hóa quan hệ với quốc gia này. Đồng thời, ông Abiy Ahmed đã nhanh chóng đưa ra các nguyên tắc thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc "không hòa bình, không chiến tranh" giữa hai nước.
 
Bên cạnh đó, ông cũng đóng vai trò trung gian trong việc giải quyết khủng hoảng chính trị ở Sudan. Thực hiện cam kết chính sách bình đẳng giới, Abiy Ahmed đã bổ nhiệm phụ nữ lên nắm quyền một nửa nội các. Ngoài ra, sáng kiến trồng nhiều cây xanh để hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu của ông cũng được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.
 
 Tổng thống Trump cũng có mặt trong danh sách nhận gỉai(Ảnh Internet)
Tổng thống Trump cũng có mặt trong danh sách nhận gỉai(Ảnh Internet)
 
Với những nỗ lực mà vị thủ tướng này đạt được đã đủ để người dân Ethopia kì vọng về một diện mạo quốc gia rạng rỡ, tươi sáng hơn. 
 
Được biết, giải Nobel năm nay  có 301 ứng viên, gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức. Ngoài Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed , những cái tên có tên trong danh sách giải gồm: Nhà hoạt động môi trường 16 tuổi Greta Thunberg người Thụy Điển; Tổng thống Trump; Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern…
 
Minh Tú (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục