Hàn Quốc tuyên bố 4 vùng thảm họa đặc biệt vì đại dịch COVID-19

Lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc chỉ định một địa phương là "vùng thảm họa đặc biệt" vì lý do không liên quan đến thiên tai.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Hãng Yonhap News đưa tin, ngày 15/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuyên bố thành phố Daegu ( phía Đông Nam nước này) và 3 vùng lân cận ở tỉnh Bắc Gyeongsang gồm TP Gyeongsan, quận Cheongdo và quận Bonghwa là những "vùng thảm họa đặc biệt" do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19).
 
Cũng theo hãng tin này, đây là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc chỉ định một địa phương là "vùng thảm họa đặc biệt" vì lý do không liên quan đến thiên tai. Ông Moon Jae-in đã thông qua đề xuất tuyên bố trên sau một cuộc họp liên quan của chính phủ.
 
Hàn Quốc tuyên bố 4 vùng thảm họa đặc biệt vì đại dịch COVID-19
Binh sĩ Hàn Quốc phun khử trùng tại thành phố Daegu. Ảnh: REUTERS

Được biết, tuyên bố về các "vùng thảm họa đặc biệt" sẽ cho phép Chính phủ Hàn Quốc chi ngân sách quốc gia để hỗ trợ 50% các chi phí cần thiết cho hoạt động khôi phục thiệt hại, những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước trong các chi phí sinh hoạt, miễn trả các hóa đơn tiện ích và các khoản phí bảo hiểm y tế công cộng.
 
Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố thành phố Daegu, quận Cheongdo và TP Gyeongsan là "các vùng quản lý đặc biệt".
 
Đến thời điểm này, Daegu là "ổ dịch" COVID-19 lớn nhất ở Hàn Quốc, khi chiếm đa số các ca nhiễm bệnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 15/3 công bố thêm 76 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước này lên 8.162 ca, số ca tử vong là 75.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục