Hàng không Nhật Bản tá hỏa trước 'Quý ông Taured': Du khách bí ẩn đến từ quốc gia không tồn tại

Dù câu chuyện xảy ra đã hơn 60 năm, đến tận ngày nay nó vẫn là bí ẩn không thể giải đáp. Cái tên "Quý ông Taured" vẫn chưa ai có thể chứng minh sự việc này là thật hay giả mạo.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Người đàn ông bí ẩn đến từ Taured

 
Vào một ngày thời tiết oi bức, nóng nực tháng 7/1954, nhiệt độ ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) có vẻ cao hơn bình thường. Tuy nhiên, việc này vẫn không hề ảnh hưởng đến công việc ở sân bay Haneda, đội ngũ an ninh sân bay vẫn làm việc bình thường, các chuyến bay quốc tế vẫn tấp nập. Một chuyến bay từ châu Âu dừng chân ở thủ đô Nhật Bản, hành khách vội vã lấy hành lý và đổ xô đến làm thủ tục ở quầy nhập cảnh. Mọi chuyện vẫn diễn ra như mọi ngày cho đến khi, một sự việc bất thường đã làm gián đoạn guồng quay ấy.
 
Khi đám đông đi qua cửa hải quan, một người đàn ông trung niên da trắng, mặc bộ vest đen lịch thiệp khiến mọi người chú ý. Tại quầy nhập cảnh, người đàn ông cho biết tới đây để kinh doanh kết hợp du lịch, còn bổ sung đây là một trong 3 chuyến tới xử sở anh đào trong năm đó. Theo lời của một số du khách xung quanh, người đàn ông lạ nói một chút tiếng Pháp, một chút tiếng Nhật và vài ngôn ngữ khác. Trong ví tiền của ông chứa lẫn lộn các loại tiền tệ của nhiều quốc gia châu Âu. Khi được hỏi về quốc tịch, người đàn ông nói rằng mình đến từ một nước nhỏ ở châu Âu có tên Taured. Cái tên quá lạ lẫm khiến nhân viên sân bay bối rối, do đó họ lịch sự nhờ người đàn ông chỉ quốc gia mình trên bản đồ. Người du khách chỉ vào Andorra - một đất nước nhỏ nằm phía đông của dãy núi Pyrénées, có biên giới giáp với Tây Ban Nha và Pháp.
 
Hàng không Nhật Bản tá hỏa trước
Người đàn ông đến từ đất nước Taured bí ẩn.
 
Phát hiện ra nhiều điều vô lý, cơ quan điều tra truy hỏi cặn kẽ hơn về đất nước có tên Taured. Để chứng minh điều mình nói là thật, người đàn ông xuất trình giấy phép lái xe do chính phủ Taured cấp cùng các giấy tờ kinh doanh nhưng tất cả đều không hợp pháp. Khi được nhân viên thông báo rằng: Trên thế giới không tồn tại quốc gia nào tên Taured, người khách xuất ra hộ chiếu có con dấu chính phủ; thậm chí, trong hộ chiếu còn có nhiều con dấu nhập cảnh của các quốc gia khác trên thế giới bao gồm cả Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhân viên an ninh không thể xác minh được điều này. Họ tiếp tục cần thêm thông tin khiến người đàn ông tức giận. Ông tuyên bố đất nước Taured là có thật, đã tồn tại hơn 1000 năm qua. Ông còn tuyên bố, đây là chuyến đi thứ 3 tới Nhật trong năm nay, là 1 trong nhiều chuyến đi đến xứ sở hoa anh đào trong suốt 5 năm qua. Đó là lý do tại sao ông có thể nói được một chút tiếng Nhật. Vì vậy, ông không chấp nhận việc giới chức nước này làm chậm trễ lịch trình của mình.
 
Ngay lập tức, an ninh sân bay đã tiến hành kiểm tra thông tin người đàn ông cung cấp. Khi gọi tới công ty mà “quý ông Taured” khai báo đến để làm việc, họ nhận được câu trả lời: Không có ai tên như thế, khách sạn cũng phủ nhận không có khách hàng nào như vậy đặt phòng. Thậm chí, tên ngân hàng in trên các tấm séc cũng không có thật. Lúc đầu, cảnh sát Nhật Bản cho rằng, đây là trò đùa của người đàn ông kỳ lạ, hoặc có thể người này mắc bệnh lý về tâm thần. Bởi vậy, họ quyết định đưa “quý ông Taured” vào một khách sạn gần đó ngay trong đêm để cố gắng điều tra thông tin bổ sung.
 
Hàng không Nhật Bản tá hỏa trước
Vị trí đất nước Taured được người đàn ông chỉ trên bản đồ.
 
Thế nhưng, điều lạ kỳ vẫn chưa dừng lại ở đó. Sáng hôm sau, “quý ông Taured” bỗng bốc hơi không một dấu vết. Đến cảnh sát cũng sửng sốt vì họ đã canh gác ngoài khách sạn, ngoài cửa phòng suốt đêm nhưng không hề có động tĩnh gì. Các giấy tờ của người đàn ông này từng bị phòng an ninh sân bay cũng biến mất một cách bí ẩn. Mặc cho cảnh sát và hải quan vô vọng tìm kiếm, người đàn ông hoàn toàn biến mất, giống như cuộc gặp gỡ ngày hôm qua chưa từng xảy ra. Cho đến ngày nay, sự xuất hiện của người đàn ông này vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của thế kỷ 20 mà con người chưa thể giải mã. Câu chuyện “quý ông Taured” đến từ một quốc gia không tồn tại và biến mất không vết tích mãi mãi chỉ là lời truyền miệng của những người có mặt năm đó. Chẳng có tài liệu chính thức nào công bố về việc gặp gỡ này. Nhiều người cho rằng, đây chỉ là câu chuyện thêu dệt nhưng tình tiết thật đến nỗi, không ít độc giả đã phải “rùng mình” khi đọc xong. Tuy nhiên, “quý ông Taured” cũng đã được đề cập đến trong một số cuốn sách như The Directory of Possibilities (trang 86, xuất bản năm 1981) của Colin Wilson và Strange But True (trang 64, xuất bản năm 1999) của John Searles.
 

Cách lý giải khoa học 

 
Lý giải về câu chuyện của người đàn ông kỳ lạ này, khá nhiều độc giả mộng mơ thích tin vào những giả thuyết điên rồ cho rằng: Có thể người đàn ông này đến từ một vũ trụ song song với thế giới chúng ta đang tồn tại. Do đó, ở quốc gia mà thế giới này gọi là Andorra, bên thế giới của người đàn ông kia lại là Taured. Thời điểm xảy ra sự kiện, những lý luận về thuyết không gian và thời gian của Einstein đang có những ảnh hưởng mạnh mẽ nhất định đến suy nghĩ của nhiều người. Chính lỳ lý do này, không ít người khẳng định, vị khách tới từ quốc gia bí ẩn Taured bằng một cách nào đó đã bước vào thế giới của chúng ta, nhưng lại không nhận ra rằng mình đã bị lạc.
 
Hàng không Nhật Bản tá hỏa trước
Phải chăng người đàn ông này đến từ một thời không khác?
 
Mặt khác, cũng có những cách lý giải khác hợp lý hơn. Do hệ thống chữ katakana cùng cách phát âm tiếng Anh khác biệt của người Nhật, biết đâu được những nhân viên sân bay đã nghe nhầm những lời nói của vị du khách kia. Từ “Taured” mà người đàn ông đã nói rất có thể là cụm từ “terre d’Andorra” – có nghĩa là “vùng Andorra”. Bởi vậy, khi du khách chỉ vào Andorra và nói rằng “quê tôi ở đây” bằng tiếng Pháp, các nhân viên sân bay Nhật Bản đã nhầm lẫn với tên của một quốc gia không có thật là “Taured”. Còn những điều bí ẩn khác như giấy tờ tùy thân, sự biến mất bất ngờ trong phòng kín rất có thể chỉ là sự thổi phồng trong thời đại văn hóa viễn tưởng Cyber-punk đang lên cao cùng với nền kinh tế đang trên đà đổi vận của Nhật Bản.
 
Bên cạnh đó, nội dung của sự việc này trùng khớp với nội dung cuốn sách tập hợp về những sự kiện viễn tưởng kỳ lạ như “A Directory of Possibilities” xuất bản năm 1952. Đây cũng được coi là một lý giải có căn cứ khác về sự xuất hiện của “quý ông Taured”. Cuốn sách lừng danh của Colin Wilson có thể đã tuyền cảm hứng cho sự kiện này, cũng giống như việc Trẻ em thế giới tin vào sự tồn tại của ông già Noel vậy. Tuy nhiên, không thể khẳng định câu chuyện về người đàn ông đến từ quốc gia bí ẩn chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng hay dàn dựng. Trên thế giới vốn chứa đựng muôn vàn điều kỳ lạ cùng hàng loạt các sự kiện chưa được giải đáp. Và “quý ông Taured” cũng là một trong số đó!
 
Video: Zing
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục