Hàng trăm y, bác sĩ đăng kí hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời tại Bệnh viện Trung ương Huế

Ngày 9/8, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế và phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, hiện nay ghép tạng là thành tựu đinh cao của y học nhân loại. Số bệnh nhân suy chức năng các cơ quan như tim, thận, gan, phổi… đang chờ được ghép tạng ước tính lên đến 16.000 người, và hơn 6.000 người bị hỏng giác mạc đang chờ được ghép.
 
Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trực thuộc Bộ Y tế được thành lập vào năm 2015. Tại Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện gần 800 ca ghép thận và 4 ca ghép tim, 1 ca ghép phổi, 7 ca ghép giác mạc thành công tính đến tháng 8/2019.
 
Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tự nguyện đăng ký hiến mô/tạng sau khi qua đời.
 
 
GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu từ năm 2001, đến năm 2014 ghép được khoảng 200 ca.
 
Sự phát triển của ghép tạng tại bệnh viện có bước tiến rõ rệt từ năm 2015 với sự ra đời của đơn vị Điều phối ghép tạng. Tính đến tháng 8/2019, bệnh viện đã thực hiện được gần 800 ca ghép thận, 4 ca ghép tim và 1 ca ghép tim phổi. Năm 2019 này, bệnh viện thực hiện thành công 7 ca ghép giác mạc...
 
GS.TS Phạm Như Hiệp phát biểu tại buổi lễ. 
 
GS.TS Phạm Như Hiệp khẳng định, việc thành lập Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế là “cánh tay nối dài” của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc ghép tạng tại Huế cũng như khu vực miền Trung. Hiến mô, tạng là nghĩa cử cao đẹp nhất của nhân loại, khi linh hồn ra đi, để một phần cơ thể của mình ở lại giúp các bệnh nhân khác có cơ hội sống sót. Đó thực sự là một việc làm thiêng liêng, cao quý hơn cả.
 
Ngày 9/8, Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức trao thẻ đăng ký hiến mô, tạng cho đại diện của hơn 100 người đã đăng ký hiến tạng từ trước trong Lễ phát động phong trào đăng ký hiến mô, tạng. Đồng thời, tiếp nhận đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi qua đời của hơn 150 cá nhân, chủ yếu là y, bác sĩ và cán bộ viên chức đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế.
 

Hàng trăm người đăng ký hiến mô, tạng ở Bệnh viên Trung ương Huế

Xem thêm: Bệnh viện y học cổ truyền được chuyển giao kỹ thuật điều trị chứng tai biến

Hồng Nhung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục