Hành kỳ hơn 1 thập kỷ giải mã kỳ án “bóng người áo trắng”, lật tẩy tội ác rợn người

Kỳ án “bóng người áo trắng” là một trong những chuyên án đáng nhớ đối với nhiều cán bộ trinh sát thuộc Công an tỉnh Yên Bái.
Thu Nga Thu Nga
Vụ án bé gái bị làm nhục tại ga Lăng Thíp tưởng chừng như sẽ bị đóng hồ sơ bởi hung thủ “hành sự” quá kín kẽ. Và chính nạn nhân cũng không thể nhớ rõ hết những kẻ đã hãm hiếp mình. Những thông tin và tình tiết mơ hồ khiến việc điều tra gặp khó khăn. Và phải mất hơn 1 thập kỷ, Phòng CSĐT Tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Yên Bái) mới lật mặt được kẻ thủ ác cuối cùng có cái tên “bóng người áo trắng” để kết thúc chuyên án.
 

Chuyện kinh hoàng tại ga tàu Lang Thíp

Thời điểm vụ án xảy ra, thượng tá Bùi Trung Thực – Phó trưởng Công an TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đang mang quân hàm đại úy và là trinh sát của Phòng CSĐT Tội phạm về TTXH. Thượng tá Thực nhớ lại: “3 gã thanh niên đã làm nhục bé gái tại ga Lăng Thíp nhưng do hoảng loạn nên cô bé chỉ nhớ một đối tượng tên là Đức – kẻ này đưa cô bé về nhà người thân và cũng là kẻ đã hãm hiếp cô bé nhiều nhất. Còn hai kẻ còn lại cô bé không biết tên, không nhớ mặt, chỉ lờ mờ nhớ rằng, đó là một bóng người mặc áo trắng. Và vì thế, “bóng người áo trắng” được đặt cho tên chuyên án”.
 
Nhớ lại quá trình tra án đầy khó khăn, thượng tá Thực kể: “Vụ án xảy ra vào ngày 29/1/1998 (tức mùng 2 Tết Mậu Dần). Khi đó vào khoảng 17h, cô bé Nguyễn Thị X. (lúc đó 14 tuổi 3 tháng 7 ngày, nhà ở xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đến ga Lăng Thíp để đi tàu về ga Trái Hút đến nhà họ hàng chơi. Trong lúc đợi tàu, X. đã đi ra giết nước phía sau nhà ga để rửa tay. Tại đây, 2 cán bộ trực ga là anh Nguyễn Duy Huy và Ngô Văn Tuấn đã nhờ cô bé rửa hộ bát chén. X. ngoan ngoãn nhận lời. Trong lúc cô bé rửa bát, anh Tuấn ngồi lại trò chuyện, còn Huy tiếp tục bán vé tàu…”.
 
Cũng theo thượng tá Thực, khi X. đang ngồi rửa bát thì có 2 thanh niên đi đến trợn mắt hỏi: “Con này, mày ở đâu đến đây?”. Trong sự sợ hãi X. khẽ trả lời: “Nhà cháu ở bên kia sông”. Ngay lập tức một trong hai gã liền đe nẹt: “Mày dám nói dối tao à?”. Vừa nói bọn chúng vừa lao đến giật sợi dây chuyện trên cổ cô bé rồi bỏ vào túi của mình, Trước hành động đó, bé X. vô cùng hoang mang và anh Tuấn đứng ra ngăn cản thì bị gã thanh niên giật dây chuyền của X. cầm chiếc bát ném vào mặt. Anh Tuấn vẫn kiên quyết bảo vệ cô bé và trong lúc hai bên giằng co thì bé X. nhanh chóng chạy về phía trước nhà ga để thoát khỏi sự truy đuổi của hai kẻ lạ mặt. Một lúc sau, anh Tuấn đi đến nhà ga bảo bé X.: Vào phòng bán vé bảo anh Huy đưa vé cho mà đi..”.
 
Hành kỳ hơn 1 thập kỷ giải mã kỳ án “bóng người áo trắng”, lật tẩy tội ác rợn người 
Ga Lăng Thíp – nơi xảy ra vụ hiếp dâm gây chấn động toàn tỉnh Yên Bái những năm cuối thế kỷ trước
 
Những tưởng mọi chuyện đã xong xuôi nhưng hai kẻ lạ mặt không chịu buông tha X., chúng gọi thêm một đồng bọn khác đến. Cả 3 kẻ lao vào khu vực chờ tàu chạy bao vây X. Một đối tượng rút dao gí vào mặt X. nói: “Con kia, ai cho mày đến đây làm gái?”. X. sợ hãi kêu cứu và van xin nhưng chúng vẫn xấn xổ lao vào đe dọa cô bé X. Đúng lúc này, anh Đinh Văn Minh đi ngang qua biết sự tình nên đã giúp đỡ bé X.. Sự việc nghiêm trọng hơn khi anh Minh dắt tay bé X. đi về một hướng khác thì 3 đối tượng chạy đến bao vây, dọa rằng, sẽ rạch mặt cô bé nếu không chịu đi theo mình. Thấy tình huống nguy cấp, anh Minh đưa X. về thẳng nhà nhưng nhóm đối tượng này lần đến tận nhà anh Minh “đòi người”.
 
Đúng dịp Tết nên anh Minh mời cả 3 kẻ vào nhà uống nước, ăn cơm để tìm cách cho bé X. thoát thân. Nhưng các đối tượng này trong lúc ăn cơm đã cầm dao uy hiếp cả nhà anh Minh nhưng không thể thực hiện được hành vi nên một tên trong đó đã bỏ đi. Biết khó lòng thoát được nhóm này nên X. đã xin ngủ lại nhà anh minh 1 đêm nhưng gia đình không đồng ý. Thấy vậy, một trong 2 tên đề xuất: “Anh chị để em đưa cô bé này về nhà ngủ với mẹ em”. Thấy kẻ này nhã nhặn nên vợ chồng anh minh khuyên X. làm theo. Ngay sau đó, gã thanh niên này đưa X. rời khỏi nhà anh Minh. Vợ chồng anh Minh không thể ngờ rằng, đây là một âm mưu…
 
Vừa rời khỏi nhà anh Minh, gã thanh niên dẫn cháu X. đến một khu đất trống (bãi mìn, thôn Đoàn Kết, xã Lang Thíp). Tại đây hắn ta hiện nguyên hình là một gã “yêu râu xanh”. Hắn giở trò đồi bại nhưng cháu X. liên tục chống cự. Sợ bị bại lộ, hắn dẫn cháu X. đi thêm một đoạn nữa đến bãi cỏ cạnh bờ mương nước thì lại bắt X. quan hệ nhưng nạn kiên quyết chống cự. Cùng lúc đó, đối tượng cuối cùng rời khỏi nhà anh Minh (kẻ giật dây chuyền) xuất hiện với một thanh niên khác.
Trong đêm tối đen như mực, ba kẻ cạn bã thay nhau hãm hiếp nạn nhân cho đến khi bất tỉnh. Cho đến khi X. tỉnh lại thì bị một kẻ bịt miệng, quát lớn: “Im mồm không chúng nó phát hiện ra, bọn nó đang tìm mày để hãm hiếp đấy. Mày có người quen tại khu vực này không?”. Sợ tiếp tục bị hãm hiếp nên X. im lặng, ngoan ngoãn nghe theo lời chỉ đạo của những kẻ này. Hắn đưa X. về khu đường mương theo lối tắt để đưa X. đến nhà cô của bé. Trên đường đi, kẻ này, tiếp tục hãm hiếp nạn nhân thêm 2 lần nữa mới chịu dẫn X. đến nhà cô. Khi đưa bé đến gần cổng nhà, gã bỏ chạy thúc mạng, biến mất trong bóng đêm…
 

“Bóng người áo trắng” là ai?

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tổ chuyên án lập tức tiếp cận nạn nhân để lấy thông tin về hung thủ. Thông tin ban đầu chỉ có một cái tên nhưng qua miêu tả về đối tượng thì đó là thanh niên khoảng 30 tuổi, đầu trọc, có đôi mắt trũng sâu xếch ngược. Đây là cơ sở để sàng lọc nghi phạm. Trong đó nổi lên cái tên Vũ Văn Đức (người xã Lang Thíp). Ngay lập tức, đại úy Thực và các trinh sát lặng lẽ tiếp cận ngôi nhà của Đức nhưng khi ập vào thỉ thấy cảnh “vườn không nhà trống”. Qua khai thác người nhà thì được biết, Đức thu xếp hành lý bỏ đi, không ai biết hắn đi đâu. Nghi phạm số một đã biến mất khỏi nơi cư trú khiến phán đoán của ban chuyên án càng có cơ sở hơn.
 
Hành kỳ hơn 1 thập kỷ giải mã kỳ án “bóng người áo trắng”, lật tẩy tội ác rợn người
Vũ Văn Đức – kẻ đầu tiên bị bắt trong kỳ án “bóng người áo trắng”
 
Các trinh sát trong ban chuyên án tiến hành truy tìm tung tích và nhiều lần mật phục tại các địa chỉ mà Đức tìm đến. Mặt khác tiến hành thuyết phục người nhà, vợ con để kêu gọi Đức ra đầu thú nhưng đều vô ích. Đến tháng 8/2002 (sau gần 5 năm truy lùng), ban chuyên án mới có thông tin, Đức đang lẩn trốn tại quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Ngay sau đó, ban chuyên án lên đường truy bắt nghi phạm ranh ma này. Biết bị lộ, Đức lập tức chuyển chỗ ở. Đến ngày 12/9/2002, Đức sa lưới Pháp luật sau thời gian dài lẩn trốn. Tại cơ quan điều tra, đối mặt nạn nhân và nhân chứng, Đức đã cúi đầu nhận tội nhưng quyết không khai ra hai đồng phạm năm xưa. Vụ án kết thúc chỉ với hung thủ là một mình Đức.
 
Sau khi có đầy đủ bằng chứng về tội ác của Đức, TAND tỉnh Yên Bái đưa vụ án ra xét xử. Bị cáo Đức bị tuyên án tù chung thân. Sau đó, Đức được đưa về trại giam Tân Lập (Phú Thọ) thụ án. Nhưng mãi đến năm 2010, tức là sau 8 năm kể từ khi bị bắt, Vũ Văn Đức mới cảm thấy ăn năn, hối hận về tội ác mình. Ngồi trong nhà lao, Đức đã khai ra 1 đồng phạm là  Luyện Văn Thuận (SN 1977), bạn ở cùng xã với Vũ Văn Đức. Nhận được thông tin này, ban chuyên án lại hối hả lật lại hồ sơ, tiếp tục lên đường truy tìm kẻ gây án thứ 2. Cũng như Đức, sau khi biết hành vi hiếp dâm bị bại lộ, hắn bỏ trốn sang phường Phan Thiết, thị xã Tuyên Quang (Tuyên Quang).
 
Hành kỳ hơn 1 thập kỷ giải mã kỳ án “bóng người áo trắng”, lật tẩy tội ác rợn người
Luyện Văn Thuận và “bóng người áo trắng” Trần Văn Thành
 
Tại Tuyên Quang, Thuận hành nghề lái ô tô với cái tên mới là Luyện Duy Thuận. Ngày 26/1/2010, sau gần 12 năm lẩn trốn, Thuận đã bụ bắt khi đang lên xe đi làm. Từ lời khai của Vũ Văn Đức và Luyện Văn Thuận, ban chuyên án tiếp tục tìm ra chân tướng kẻ thủ ác cuối cùng trong vụ án. Theo đó “bóng người áo trắng” mà nạn nhân X. chỉ nhớ mang máng chính là Trần Văn Thành (tức Trần Công Thành, SN 1976, cũng là người dân xã Lăng Thíp)”...
 
Khác với hai kẻ đồng phạm đã bị bắt phải chốn chui, chốn lủi khắp nơi, trong suốt 12 năm sau khi gây án, Thành điềm nhiên sống ở địa phương và rất ngoan cố, không chịu lộ mặt, không chịu đầu thú, cũng không có một dấu hiệu bất thường nào cả. Thời điểm bị bắt, Thành đã lập gia đình, có hai con nhỏ, một cháu 13 tuổi và một cháu 7 tuổi.
 
Cuối cùng đến ngày 14/5/2010, đối tượng cuối cùng của kỳ án hiếp dâm gây chấn động tỉnh Yên Bái những năm cuối của thế kỷ trước đã bị bắt. Hơn 1 thập kỷ sống nhởn nhơ ngoài vòng xã hội những tưởng đã bị lãng quên nhưng cuối cùng kẻ mang cái tên “bóng người áo trắng” cũng phải cho tay vào còng số 8.
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục