Hạnh phúc vỡ toang vì… một bữa vợ không nấu cơm

Hạnh phúc vun vén bấy lâu đổ sông đổ bể chỉ vì một buổi vợ không nấu cơm...
Thu Nga Thu Nga
Xin chào quý báo, vợ chồng em cưới nhau được hơn 2 năm nhưng chưa có con, tính ra vẫn là vợ chồng son. Cuộc sống vợ chồng bình thường khá dễ chịu, chồng em cũng không phải dạng vũ phu hay để ý vợ. Thế nhưng, cách đây hơn 2 tuần, anh ấy giận em vì không nấu cơm rồi hai vợ chồng sinh ra cãi nhau.
 
Sau trận cãi vã này lửa đó chồng em tuyên bố thẳng rằng sẽ không ăn những gì em nấu nữa, còn nói từ lúc cưới nhau về đến nay em chưa giúp được việc gì cả. Em cảm thấy tổn thương vô cùng khi chính người đầu ấp tay gối lại nói ra những câu như vậy. Nhưng vì không muốn đi vào vết xe đổ của mẹ em là hôn nhân đổ vỡ nên em cố gắng xin lỗi. Hơn nữa em vẫn còn rất thương yêu chồng. Chồng em nhất quyết không chịu làm hòa. Bây giờ em không biết giải quyết như thế nào, xin chuyên gia cho em ý kiến khách quan.
 
Phạm Thị Liễu (Ninh Bình)
 
Đọc thư của em, tôi hiểu được em đang lo lắng cho cuộc hôn nhân này đến nhường nào vì chồng em không chịu làm hòa. Chắc chắn những ngày qua em đã phải chịu khá nhiều tổn thương, day dứt. Nhưng em ạ, trong cuộc sống vợ chồng khó tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, đũa bát xô nhau. Vợ chồng không hiểu ý nhau và lời qua tiếng lại là chuyện hết sức bình thường. Mỗi người có phản ứng và cách giải quyết khác nhau trong tình huống này.
 
Hạnh phúc vỡ toang vì… một bữa vợ không nấu cơm
Chồng quyết đẩy hôn nhân xuống vực thẳm chỉ vì vợ không nấu cơm một bữa
 
Tuy nhiên, khi vẫn còn yêu thương nhau và vẫn cùng chung số dưới một mái nhà, chúng ta sẽ không thể mãi né tránh việc này vì sự việc vẫn còn ở đó, nó không thể bốc hơi đi mất được. Sự im lặng là cách mà nhiều người chọn lựa khi chưa biết nên cư sử sao cho phù hợp. Tuy vậy, đây là cách lựa chọn tồi tệ nhất và nó có thể giết chết bất kỳ mối quan hệ nào, không riêng gì tình cảm vợ chồng.
 
Tôi biết em là người trân trọng tình cảm gia đình, muốn giữ gìn hạnh phúc mà mình đã gây dựng thì có lẽ việc phân định đúng – sai, thắng – thua có lẽ cũng chẳng quan trọng vì mục đích lớn nhất đó là hạnh phúc gia đình. Tôi hiểu rằng, em không muốn vợ chồng tiếp tục căng thẳng như vậy, nhưng có lẽ phần vì không biết nên đề cập chuyện này như thế nào. Việc em không náu cơm một bữa chưa phải là nguyên nhân quá lớn. Nhưng em không nấu cơm là do bận việc hay vì lý do gì khác, hôm đó em có nói với chồng không, vợ chồng có ra ngoài ăn uống không? Bởi nếu thực sự em vì công việc mệt mỏi, đã báo trước cho chồng việc không nấu cơm mà anh ấy vẫn giận thì có lẽ anh ấy đang hơi ích kỷ.
 
Nếu thực sự, mọi ngày em chu toàn việc nấu nướng và chồng em vốn quen ăn cơm nhà mà hôm đó về không thấy cơm vợ nấu nên bực dọc thì đó là chuyện dễ hiểu. Song cũng có nhiều anh chồng sẵn sàng vào bếp cùng vợ hoặc vào bếp thay vợ khi vợ bận hoặc mệt. Vậy nên, nếu để chuyện này khiến hạnh phúc gia đình bị rạn nứt thì chưa thỏa đáng. Tôi không biết còn nguyên nhân nào khác khiến chồng em giận không? Em cần tự tìm hiểu thêm về điều này để có cách khắc phục hợp lý nhất.
 
Trong tình huống này, em có thể chủ động nói chuyện với chồng. Cả hai nên bình tĩnh, cởi mởi chia sẻ với nhau một cách chân thành, tích cực. Nếu anh ấy không muốn nghe thì em có thể dùng biện pháp nhắn tin hoặc viết. Trong việc này, cả em và chồng có cách ứng xử chưa phù hợp. Vậy nên, trong cuộc nói chuyện sắp tới em nên chủ động xin lỗi, nhận sai, sau đó phân tích cho anh ấy hiểu rằng, không nên để chuyện nhỏ như vậy làm ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng, hạnh phúc gia đình. Hy vọng, thiện chí của em sẽ làm chồng cảm động và thay đổi suy nghĩ. 
 
Chuyên gia tâm lý VI AN
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục