Xúc động tâm thư cảm ơn bác sĩ của người mẹ sau khi con gái thoát cảnh 'đeo' khối u bên góc hàm

Khối bướu ở góc má bên phải từ năm 4 tháng tuổi hành hạ cô con gái tới mức khó ăn uống và không nói được thành lời. May mắn cô bé được các bác sĩ BV Trung ương Huế và các chuyên gia Mỹ phẫu thuật thành công.
Hà Ly Hà Ly
“Sống trên đời cần có một tấm lòng để biết yêu thương, biết cảm thông và chia sẻ... Tấm lòng đó không phải để mong được người khác ghi nhận, được trả ơn, để phô trương cho bản thân mình... mà chỉ là để "gió cuốn đi". Gió sẽ mang theo những điều cao đẹp đó lan tỏa, bay đến muôn nơi. gia đình nhỏ của tôi đã may mắn nhận được những "tấm lòng" như thế từ tập thể y bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế - những người đã quan tâm, động viên, chăm sóc một cách tận tình, chu đáo con của tôi trong thời gian qua”. Đây là những dòng thư xúc động được chị Huỳnh Thị Quỳnh Anh, trú ở TP.Huế cảm ơn tập thể các y bác sỹ về hành trình kỳ diệu trả lại gương mặt xinh xắn cho cô con gái nhỏ của chị.
 
Hành trình tái tạo gương mặt cho bé gái 4 tuổi đeo khối u quái ác bên góc hàm
Bé Hiếu Ng. sau phẫu thuật
 
Suốt 4 năm qua, bé Huỳnh Hoành Hiếu Ng. - con gái của chị Quỳnh Anh phải chung sống với một khối bướu to ở góc hàm bên phải. Khối u hình thành khi bé mới được 4 tháng tuổi, gây chèn ép lưỡi, cản trở việc ăn uống. Hai vợ chồng chị Quỳnh Anh đã đưa bé đi thăm khám nhiều nơi nhưng không tìm ra bệnh hay phương án can thiệp. Khối u ngày một to dần cùng với sự phát triển của cô bé khiến việc nói và ăn uống vô cùng khó khăn.
 
Người mẹ trẻ thương con quyết tìm phương án chữa trị. Tìm tới Bệnh viện Trung ương Huế, bác sĩ thực hiện xét nghiệm cho kết quả đây là một khối u quái dạng hỗn hợp vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính.

GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế nhận định đây là một ca bệnh rất phức tạp. Bệnh viện chủ động mời các chuyên gia của bệnh viện St Jude Children’s Reseach Hoa Kỳ và các chuyên gia về u đặc trẻ em ở Viện Curie – Pháp để hội chẩn, tìm ra phương án chữa trị cho bé.

Các chuyên gia thống nhất phương án hóa trị để tiêu diệt phần u quái ác tính, và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại.

Quá trình hóa trị liệu kéo dài tới 5 tháng tại Trung tâm Nhi – bệnh viện Trung ương Huế cho kết quả tích cực. Một phần khối u đáp ứng thuốc nhưng một phần còn lại vẫn có kích thước lớn, u đã xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u vẫn rất khó khăn. Bởi nếu cắt bỏ khối u thì cháu sẽ bị khuyết hổng lớn vùng hàm mặt, rất khó tạo hình lại để đảm bảo chức năng nói, thở cũng như ăn uống cho bệnh nhi.
 
Hành trình tái tạo gương mặt cho bé gái 4 tuổi đeo khối u quái ác bên góc hàm
McKay McKinnon và ê kíp bác sĩ điều trị cho bệnh nhi

Bệnh viện Trung ương Huế đã mời Giáo sư Bác sỹ McKay McKinnon - một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình tại bệnh viện Đại học Chicago Mỹ, tới Việt Nam trực tiếp phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi này.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 25/10 với ê kíp đứng đầu bởi GS. McKinnon, BS CKII Trần Xuân Phú cùng với các phẫu thuật viên của Trung tâm Răng Hàm Mặt.

Sau 4 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt trọn khối u cùng với cắt bỏ ½ xương hàm dưới do u xâm lấn. Sau 12 ngày, cháu Hiếu Ng. đã phục hồi nhanh chóng và được xuất viện.
 
Hành trình tái tạo gương mặt cho bé gái 4 tuổi đeo khối u quái ác bên góc hàm
Chị Quỳnh Anh và con gái đã bình phục sau phẫu thuật
 
Quá xúc động vì cô con gái nhỏ được giải thoát khỏi khối u, chị Quỳnh Anh 3 lần viết lời cảm ơn các bác sĩ trên facebook cá nhân. Người mẹ viết: "Con tôi thật sự quá may mắn khi được GS MC. KinNon cùng BS.Trần Xuân Phú, BS.Nguyễn Văn Khánh - Trung Tâm Răng Hàm Mặt và ekip mổ nhiệt tình, không quản khó khăn đã phẫu thuật khối u cho cháu”.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, cháu Hiếu Ng. đã kết thúc liệu trình điều trị. Dự kiến, cháu bé bình phục hoàn toàn, có thể đi học trong 1-2 tháng tới.
 
Xót xa cảnh gia cảnh bé gái có khối u che nửa mặt: Con ăn mỳ, bố húp nước cầm cự.
Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục