Hé lộ nội dung cuộc bàn bạc cách thoát tội của nhóm giết hại nữ sinh giao gà: “Ai bị bắt tự chịu”

Khi nữ sinh Cao Mỹ Duyên đã chết chúng chở nạn nhân đi phi tang, sau đó tất cả tụ tập lại nhà Bùi Văn Công để bàn bạc cách thoát tội. Công và Toán dặn cả bọn: “Ai bị bắt tự chịu".
Thu Nga Thu Nga
Ngày 5/15, VKSND tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với 9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên). VKSND đã chuyển toàn bộ cáo trạng sang TAND tỉnh để xem xét và định ngày đưa ra xét xử. Riêng đối tượng Vì Văn Toán (SN 1982) bị truy tố về 2 tội Giết người và chiếm đoạt tài sản, có thể phải đối diện với mức án tử hình.
 
Ngoài ra, có 5 bị cáo cáo bị truy tố với khung tử hình là: Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng liên quan đến tội danh Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
 
Còn bị cáo Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương và Bùi Thị Kim Thu bị truy tố với tội danh Hiếp dâm và Không tố giác tội phạm.
 
Hé lộ nội dung cuộc bàn bạc cách thoát tội của nhóm giết nữ sinh giao gà: “Ai bị bắt tự chịu”
Căn nhà hoang - nơi thi thể nữ sinh Duyên bị bỏ lại
 
Chỉ vì khoản nợ của mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên mà nhóm của Bùi Văn Công đã bắt cóc rồi dùng vũ lực để cưỡng bức nạn nhân. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện hành vi bỉ ổi trên, các đối tượng đều tổ chức sử dụng ma túy tại nhà Bùi Văn Công (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).
 
Khi thấy nữ sinh Duyên đã yếu, Công thông báo cho kẻ chủ mưu là Vì Văn Toán biết hướng giải quyết. Đối tượng này gọi đồng bọn tụ tập tạo nhà Công để bàn bạc. Lúc này, Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) có nhiệm vụ chăm sóc nữ sinh Duyên. Khi thấy nạn nhân bỏ ăn, Thu ra thông báo: “Nó yếu lắm rồi, chỉ ăn được mấy miếng thôi”. Công trả lời: “Nó không ăn thì kệ nó. Mẹ nó không trả tiền thì giết nó đi”.
 
Câu nói đó vừa bật ra khỏi miệng Công thì chủ mưu Vì Văn Toán tiếp lời: “Chúng mày hiếp nó rồi, giờ nó yếu. Không lấy được tiền chuộc và cũng không cho nó về nhà được thì mang xử lý đi”. Phạm Văn Nhiệm góp ý: “Nó yếu, hay là cho nó đi viện cấp cứu”. Bùi Văn Công gạt đi: “Đưa nó đi viện thì khác gì báo công an”.
 
Thế là trong đêm ngày 6/2, các đối tượng dùng côn nhị khúc sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên rồi khiêng thi thể nạn nhân ra thùng xe bán tải của Công và chở đến căn nhà hoang để phi tang.
 
Hé lộ nội dung cuộc bàn bạc cách thoát tội của nhóm giết nữ sinh giao gà: “Ai bị bắt tự chịu”
9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên
 
Sau khi hoàn tất mọi việc, nhóm này lại quay về tụ tập tại nhà Công để bàn cách thoát tội. Với vai trò chủ mưu, Vì Văn Toán và Bùi Văn Công dặn dò đồng bọn gồm Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Nhiệm và Thu là: Kẻ từ thời điểm này không liên lạc với nhau nữa, cứ ăn Tết bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Dù cơ quan Công an có hỏi cũng không được nói linh tinh bất cứ điều gì, “ai bị bắt thì tự chịu”.
 
Để đánh lạc hướng điều tra, vợ chồng Bùi Văn Công còn diễn vở kịch là nhân chứng phát hiện thi thể nữ sinh Duyên. Theo đó, sáng 7/2, Thu giở vờ đi đến căn nhà hoang phát hiện thi thể nạn nhân và hô hoán người dân đến xem rồi báo cả Công an.
 
Quá trình điều tra của Công an gặp khá nhiều khó khăn trước câu dặn dò “ai bị bắt thì tự chịu” của Toán và Công. Chỉ khi tất cả đã bị bắt thì các đối tượng mới chịu cúi đầu nhận lỗi.
 
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai báo, bọn chúng không bao giờ nghĩ đến việc sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, việc ra tay sát hại chỉ là ý đồ phát sinh về sau bởi chúng không ngờ bà Trần Thị Hiền (mẹ Duyên) lại “cứng đầu” đến thế.
 
4 tháng trước, Công an tỉnh Điện Biên tiến hành thực nghiệm hiện trường làm rõ các tình tiết trong vụ án.
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục