TP.HCM: Heo nhiễm dịch tả lợn Châu Phi được chôn tại Nhà văn hóa Phường

Ngay khi phát hiện dịch bệnh, địa phương lập tức tiêu hủy bằng cách chôn số heo bệnh tại Nhà văn hóa phường; đồng thời công tác tiêu độc khử trùng, cách ly vùng dịch diễn ra gấp rút ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Thiên Nam Thiên Nam
Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh
 
Sáng ngày 12/6, ông Nguyễn Đình Trí – Chủ tịch UBND P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM cho biết, ngay khi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương công tác phòng chống dịch bệnh được gấp rút triển khai ngay trong ngày. Toàn bộ 163 con heo bị nhiễm bệnh được tiêu hủy bằng cách chôn tại trong khuôn viên Nhà văn hóa P.Phú Hữu.
 
Theo ông Trí, P.Phú Hữu giáp với P.Long Phước (Q.9, TP.HCM) cách tỉnh Long An (nơi đã phát sinh dịch bệnh từ rất sớm) không xa, nên việc bùng phát dịch bệnh tại đây là không thể tránh khỏi.
 
Theo thống kê, cho đến hiện tại trên địa bàn P.Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi heo có đăng ký với chính quyền, được kiểm tra định kỳ hằng tháng. Số lượng heo của 7 hộ nói trên có khoản 506 con heo, trong đó có 21 heo nái, 485 heo thịt.
 
Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại ổ dịch P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM đang diễn ra gấp rút. Ảnh: Thiên Nam.
 
Vừa qua, một trong 7 hộ chăn nuôi nói trên là hộ bà L.T.N.C. (ngụ P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM) bị phát hiện đàn lợn dương tính với dịch tả lơn Châu Phi nên chính quyền xã đã tiến hành tiêu hủy 165 con của hộ bà C.. Đến hiện tại, 6 hộ còn lại đang được cách ly, phun thuốc khử trùng liên tục. Trung tâm Y tế liên quận 2, quận 9 tiến hành giám sát đúng theo Quyết định số 122/QĐ-UBND của UBND TP.HCM.
 
“6 hộ chăn nuôi nằm trong vùng dịch chỉ được nuôi, không được bán hay giết mổ sử dụng. Trong vòng 30 ngày, chờ chỉ đạo tiếp theo từ cấp trên để có hướng xử lý khác”, ông Trí cho biết.
 
Cũng theo ông Nguyễn Đình Trí, trên địa bàn phường vẫn còn một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không khai báo cho nên địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra, phát hiện để xử lý kịp thời.
 
“Đặc điểm tại phường phú hữu người dân nuôi thả gia súc tự do, địa bàn có địa hình sông nước nên rất khó kiểm soát dịch bệnh phát tán. Một số hộ nuôi  tự phát khiến công tác thống kê, phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn”, chủ tịch P.Phú Hữu chia sẻ.
 
Lý giải về nguyên nhân bùng phát dịch bệnh tại đây, ông Trí cho rằng, mặc dù địa phương đã tuyên truyền công tác phòng chống dịch tả trên nhiều phương tiện truyền thông thế nhưng thực tế trên địa bàn có nhiều quán ăn phục vụ cho công nhân, thức ăn thừa khó kiểm soát được người dân sử dụng vào mục đích chăn nuôi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây nhiễm.
 
Cho đến hiện tại, trong bán kính 3km các địa phương lân cận tiến hành tiêu độc khử trùng, cách ly phòng chống  dịch tả đúng theo quy định.
 
Lập chốt kiểm soát 24/24
 
Để cách ly vùng dịch với các địa phương khác, ngay khi phát hiện ổ dịch UBND P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM đã tiến hành lập thành lập chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát dịch bệnh không cho heo trong vùng dịch ra ngoài cũng như heo từ bên ngoài tuồng vào vùng đang có dịch bệnh.
 
Tổ kiểm soát tại chân cầu Ông Nhiêu túc trực 24/24 để khống chế vùng dịch. Ảnh: Thiên Nam.
 
Theo đó, hai chốt kiểm dịch được đặt tại chân cầu Ông Nhiêu và chân cầu Xây Dựng (P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM). Tại mỗi chốt chặn, địa phương tổ chức lực lượng kiểm soát có 8 người, gồm có các đơn vị liên quan tham gia như chi cục thú y, giao thông, an ninh phường…
 
Thượng úy - Nguyễn Ngọc Hiếu công an P.Phú Hữu cho biết: “Các anh em tại mỗi chốt phải thay nhau túc trực 24/24 giờ, làm việc hết công suất để kịp thời phát hiện các xe chở heo ra, vào vùng dịch. Để đảm bảo khống chế được dịch bệnh, thành viên tổ trực phải căng mắt theo dõi không dám lơ là”.
 
“Chiều hôm qua, ngay khi chốt kiểm dịch được thành lập, đã xuất hiện một trường hợp tổ trực phát hiện một xe tải khả nghi. Ngay lập tức tổ trực lên xe đuổi theo, qua kiểm tra phương tiện trên đã vận chuyển heo ra khỏi vùng dịch. Tổ trực tiến hành khử trùng, vệ sinh ngay phương tiện tại chỗ tránh dịch bệnh có cơ hội bùng phát, lây lan”, Thượng úy Hiếu chia sẻ.
 
Thiên Nam

Tin nổi bật cùng chuyên mục