Hết hồn những tập tục kỳ quái trong tháng cô hồn: Để bạn trai sờ ngực... giải đen

Trong tháng 7 cô hồn, người dân châu Á sẵn sàng thực hiện những tập tục kiêng kị kỳ quái nhằm giải trừ tà khí quanh mình.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Tháng 7 Âm lịch còn được gọi là "tháng cô hồn" hay “tháng quỷ”, tháng "mở cửa mả". Dân gian quan niệm, đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày rằm trong tháng này là ngày xá tội vong nhân, ngày Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để cho ma quỷ tự do quay về dương thế, đồng thời đây cũng là ngày “âm khí xung thiên”. Tìm hiểu xem những điều kiêng kỵ để giải đen trong tháng 7 cô hồn này nhé!
 

Để bạn trai sờ ngực

 

Đây là một hoạt động đặc biệt diễn ra trong ngày rằm tháng 7 chỉ có tại Trung Quốc, đó là sờ ngực các cô gái. Vào những ngày này, những bạn trai tại dân tộc Di của Trung Quốc có thể thoải mái xuống đường sờ ngực bạn gái mà không sao cả.
 
 
Hoạt động này được bắt nguồn từ truyền thuyết vào rằm tháng 7 những cô gái còn trong trắng, chưa được đụng vào vòng 1 sẽ được bắt đi làm lễ tế thần, chính vì vậy, vào ngày này, các cô gái sẽ để cho nam giới sờ ngực mình "thoải mái".
 

Không tổ chức sinh nhật rình rang

 
Ở Đài Loan, tháng 7 cô hồn mà tổ chức sinh nhật là điều cấm kị. Theo quan niệm nơi đây, vong nhân thích nơi náo nhiệt, tổ chức sinh nhật rình rang bị coi là xúc phạm đến ma đói.
 
 
 
Vì thế, trong tháng này, nếu có sinh nhật, người ta chỉ tổ chức đơn giản và tiết kiệm.
 

Không quên tổ chức “đám cưới ma”

 
 
Trong tháng 7 cô hồn, nhiều gia đình tổ chức “đám cưới ma” cho người đã khuất với hy vọng rằng sẽ giúp người quá cố đỡ cô quạnh và có người chăm sóc ở thế giới bên kia.
 

Không đi chơi về muộn


Trong tháng 7, cha mẹ thường dặn con cái tránh đi chơi về quá khuya, đặc biệt là không đi chơi về sau 12h. Giữa trưa và nửa đêm là thời gian ma quỷ ra đường nhiều, ít nhiều gây nguy hiểm.
 
 
Đặc biệt khi đi về một mình thì nên đi nhanh và không nhìn về phía sau.
 

Ăn đồ chay

 

Đồ chay không chỉ tốt cho Sức Khỏe mà còn giúp bạn tránh được ma quỷ trong tháng 7. Đồ chay hiện tại rất dễ ăn cũng như phong phú đa dạng về các món, bạn đều có thể tự làm tại nhà hoặc đến các cửa hàng chuyên đồ chay để thưởng thức.
 
 
Ngoài ra, trong tháng này cũng nên hạn chế sát sinh động vật.
 

Mặc quần áo màu

 

 
Truyền thuyết cho rằng mọi người nên mặc quần áo màu ra đường vào rằm tháng 7 này, vì quần áo trắng tượng trưng cho ma quỷ. Cũng nên tránh những bộ quần áo in hình thủ quỷ dị, ghê sợ trong tháng cô hồn này.
 

Chăm chỉ cúng bái

 

Không chỉ cúng lễ tại gia đình, các bậc trưởng bối trong gia đình còn khuyên răn nên năng đến chùa chiền vào rằm tháng 7.
 
 
Sự yên tĩnh tại đền chùa, sẽ giúp bạn tâm thanh tịnh, đẩy xa ma quỷ, cũng như chùa chiền sẽ giúp bạn an tâm và thoải mái hơn trong cuộc sống. Một số chùa nổi tiếng rất đông người vào tháng 7 như chùa Trấn Quốc, chùa Quán Sứ.
 
 

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Xem thêm: Cúng ngày Lễ Vu lan như thế nào "chuẩn" nhất?

Hồng Nhung (t/h) 

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục