Hồ Bắc cộng điểm thi cho con em cán bộ y tế tuyến đầu chống COVID-19, nhiều ý kiến trái chiều

Tỉnh Hồ Bắc cho biết sẽ cộng điểm trong các kỳ thi tuyển cho con em của các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.
Bích Ngọc Bích Ngọc
Ngày 18/2, chính quyền tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - nơi dịch COVID-19 bùng phát, tuyên bố cộng điểm cho con em của các nhân viên y tế trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường trung học. Cụ thể, những em học sinh thi vào trung học sẽ được cộng tối đa 10 điểm trong kỳ thi năm nay, trong khi những em nhỏ hơn được ưu tiên vào các trường mẫu giáo công lập.
 
Phản đối cộng điểm đại học
Hồ Bắc tuyên bố chính sách cộng điểm cho con em của nhân viên y tế, bác sĩ có cống hiến trong thời gian chống dịch bệnh COVID-19

Hãng tin AFP ngày 18/2 dẫn lời các quan chức Hồ Bắc cho biết Truyền thông nhà nước Trung Quốc lẫn quốc tế gần đây ca ngợi các bác sĩ và y tá ở tỉnh Hồ Bắc là những người anh hùng, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, vì vậy, chính sách này nhằm chăm lo cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu và động viên họ trong cuộc chiến chống dịch.
 
Phản đối cộng điểm đại học
Các nhân viên y tế, bác sĩ ở Hồ Bắc được cho là các anh hùng nhưng chính sách cộng điểm thi đại học cho con em họ lại đang gặp nhiều phản ứng trái chiều

Tuy nhiên, chính sách này lại gặp phải nhiều phản ứng trái chiều. Bởi chế độ cộng điểm ưu tiên cho thí sinh ở các kỳ thi luôn là chủ đề nhạy cảm tại Trung Quốc.

Mặc dù các y bác sĩ tại thành phố Vũ Hán và Hồ Bắc được người dân Trung Quốc xem là anh hùng trong cuộc chiến chống đại dịch nhưng việc cộng điểm ưu tiên cho học sinh là biện pháp không đảm bảo công bằng. Nhiều người cho rằng, điểm số đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến khốc liệt trong mỗi kỳ thi để vào một trường đại học tốt và chỉ cần một chênh lệch nhỏ cũng tạo nên khác biệt lớn.

Một số ý kiến cho rằng việc thưởng điểm cho con em các nhân viên y tế là không nên.

"Thật không đúng khi các em được hưởng lợi từ cống hiến của phụ huynh. Điều này sẽ dẫn đến bất công trong giáo dục" - một tài khoản khác trên Weibo bình luận.

Măt khác, thật là không công bằng khi chỉ thưởng điểm cho con em của nhân viên y tế ở Hồ Bắc. Một số người dùng Weibo đề nghị thưởng điểm và tăng cường hỗ trợ cho đội ngũ y bác sĩ khắp Trung Quốc.

"Điểm cộng đã là không công bằng, đằng này chỉ dành cho các cán bộ ở Hồ Bắc khiến nó càng bất công hơn đối với các tỉnh khác vì họ đã đến (Hồ Bắc) để giúp đỡ" - một người viết trên mạng Weibo của Trung Quốc.
 
Phản đối cộng điểm đại học
Kỳ thi vào đại học (GaoKao) là một kỳ thi có sự cạnh tranh khốc liệt

Tại tâm dịch Vũ Hán, các nhân viên y tế Trung Quốc với da mặt biến dạng vì khẩu trang, kiệt sức và phải mặc tã lúc làm việc do phải điều trị hàng nghìn ca nhiễm virus Corona chủng mới. Trên mạng xã hội Weibo, hàng triệu người bày tỏ sự tiếc thương trước cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng cùng những nhân viên y tế khác đã qua đời vì virus Corona chủng mới.

Theo chính quyền Hồ Bắc, tỉnh này tiếp nhận khoảng 32.000 nhân viên y tế từ khắp cả nước đến để tiếp viện cho cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Trước đó, Phòng tổ chức của Ủy ban thành phố Vũ Hán ngày 17/2 công bố một số biện pháp đang được thực hiện để hỗ trợ các nhân viên y tế bị nhiễm virus corona chủng mới và gia đình của các nhân viên y tế xấu số đã qua đời vì dịch bệnh COVID -19.

Một trong các biện pháp là hỗ trợ 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng Việt Nam) cho mỗi nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới, trong khi gia đình của mỗi nhân viên đã chết vì virus này sẽ nhận được 5.000 nhân dân tệ (16,6 triệu đồng). Tuy nhiên, mức hỗ trợ này bị chỉ trích là quá thấp.
 
 
Bích Ngọc (biên dịch)
Theo Shohu

Tin nổi bật cùng chuyên mục