Hồ Bắc lệnh cấm cư dân ra khỏi nhà, phương tiện cá nhân không được đi trên đường

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc tăng cường các giới hạn để khống chế dịch virus corona cuối tuần bằng cách lệnh cho toàn bộ cư dân ở nhà và không hẹn ngày cho phép cư dân ra ngoài trở lại.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Hôm 16/2 vừa qua, chính quyền tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19) đã thực hiện siết chặt các giới hạn để khống chế virus corona lây lan.
 
Theo thông báo mới nhất của chính quyền Hồ Bắc này, toàn bộ hơn 50 triệu dân của tỉnh này được lệnh ở trong nhà cho đến khi có thông báo tiếp theo. Lệnh này áp dụng đối với cả 24 triệu người sinh sống ở những khu vực nông thôn, xa xôi.
 
Theo thông tin trên Tri Thức Trực Tuyến, toàn bộ 200.000 cộng đồng nông thôn ở Hồ Bắc sẽ bị phong tỏa. Họ chỉ có một lối vào được canh gác cẩn mật, cư dân sống trong khu vực đó mới được phép vào. Cứ ba ngày một lần, sẽ có một người từ mỗi hộ gia đình được phép rời khu vực để đi mua các nhu yếu phẩm. Các giới hạn tương tự cũng sẽ được áp dụng cho các khu dân cư ở đô thị.
 
Ngoài ra, tất cả các thành phố trong tỉnh Hồ Bắc còn thực hiện lệnh phong tỏa tuyến đường đối với phương tiện cá nhân của người dân.
 
Hồ Bắc lệnh cấm cư dân ra khỏi nhà, phương tiện cá nhân không được đi trên đường
Bức ảnh người đàn ông chết trên vỉa hè được phóng viên AFP ở Vũ Hán chụp vào sáng 30/1
 
Trước đó, Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc là địa phương đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona. Sau đó, nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc cũng đã thực hiện các biện pháp siết chặt thời gian và các vấn đề liên quan đến đi lại của người dân.
 
Điển hình như Bắc Kinh, Thượng Hải tuyên bố phong tỏa một phần và kiểm soát chặt chẽ người đi vào thành phố.
 
Hồ Bắc lệnh cấm cư dân ra khỏi nhà, phương tiện cá nhân không được đi trên đường
Một cảnh sát giao thông làm việc trên đường phố Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
2 thành phố Hoàng Cương (Hồ Bắc) và Ôn Châu (Chiết Giang) lệnh giới hạn thời gian hoạt động đối với cư dân thành thị. Cụ thể, mỗi gia đình chỉ được phép để 1 thành viên ra khỏi nhà với tần suất 2 ngày/lần để mua nhu yếu phẩm.
 
Huyện Trương Loan và thành phố Thập Yển (Hồ Bắc) ra lệnh đóng của tất cả các tòa nhà trong thành phố. Người dân không được phép vào hoặc ra khỏi nhà trừ các trường hợp tham gia công tác dập dịch. Các khu dân cư sẽ được quan sát và theo dõi việc cả ngày lẫn đêm. Chỉ các xe phục vụ cho mục đích y tế, xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe cảnh sát được di chuyển trên đường.
 
Cập nhật thông tin dịch COVID-19 hôm 16/2: Tỉnh Hồ Bắc thêm 139 ca tử vong
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục