Hòa Bình: Những quả đồi bị đào khoét vô tội vạ bất chấp chính quyền xã, huyện

Dù chưa được cơ quan chức năng cho phép nhưng những chiếc máy múc và xe tải vẫn khai thác đất trái phép ở thôn Ngọc Lâm, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình).
Anh Tâm Anh Tâm
Khu vực khai thác đất tại thôn Ngọc Lâm, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình).
 
Những ngày đầu năm 2020, từ phản ánh của người dân về một số đơn vị tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), PV báo Sức Khỏe Cộng Đồng có mặt tại khu vực này để tìm hiểu sự việc. Cụ thể ngày 14/1, ghi nhận tại sườn đồi hộ gia đình ông Lê Văn Hán (thôn Ngọc Lâm, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy), máy múc đang liên tục “ngoạm” đất rồi đổ lên thùng các xe tải. Con đường dẫn vào khu đất vẫn còn in hằn, chi chít vệt bánh xe, đầy bụi bẩn, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo chia sẻ của một số người dân, mảnh đất đồi này đã có rất nhiều đoàn ra vào, thay nhau khai thác. Việc khai thác đất đã diễn ra từ năm ngoái, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đường dân sinh khi các xe chở đất hoạt động cả ngày lẫn đêm. Tình trạng này diễn ra gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân. Các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị đến trưởng thôn về sự việc.

“Trước đây tình trạng đất rơi vãi diễn ra rất nhiều và liên tục, chúng tôi phản ánh nhiều cũng đỡ. Xe chở đất có bịt bạt nhưng rất sơ sài”, ông H. chi sẻ.

Bà Ngô Thị L. bức xúc nói: "Máy làm cả giữa trưa, làm thông từ sáng tới đêm, gia đình thì có cháu nhỏ và người già nên ảnh hưởng tới cuộc sống rất nhiều. Thậm chí ngày nào bà cũng phải uống thuốc đau đầu vì hai cái máy cứ thay nhau phát ra tiếng động rất ồn, tiếng còi xe inh ỏi khiến cho bà cháu tôi không thể nghỉ ngơi".

Một số người dân cũng cho biết khu đất này đã nhiều lần bị lực lượng chức năng xử phạt và yêu cầu tạm dừng, tuy nhiên cứ sau vài ngày lại tiếp tục hoạt động trở lại.

Sau 2 giờ ghi nhận tại Ngọc Lâm có đến hàng chục xe tải nối đuôi nhau ra vào bãi đất, đặc biệt có một số xe không bịt bạt ngang nhiên chở đất khiến đất rơi vãi gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.
 
Xe không che chắn, bịt bạt ngang nhiên chở đất ra ngoài
 
Trả lời PV, ông Nguyễn Đức Hân (Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm) xác nhận ông Lê Văn Hán khai thác đất tại thôn Ngọc Lâm là chính xác. “Trường hợp này đã có hồ sơ trình UBND huyện. Huyện đã cùng các phòng, ban, tổ chức thẩm định nhưng chưa có quyết định cấp phép cải tạo. Cách đây một hai hôm, Phòng Tài nguyên kết hợp với UBND xã đã xuống lập biên bản”, ông Hân cho biết thêm.

Cũng tại Khu 1, TT.Chi Nê, huyện Lạc Thủy, PV cũng đã ghi nhận đang khai thác và vận chuyển đất không phép. Một số người cho biết đây là của ông Thành.

Ngày 17/1 trao đổi với PV, ông Lê Anh Thương - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạc Thủy cho biết: “Hai hộ đã làm thủ tục để cấp phép và đang trong quá trình chờ quyết định cấp phép khai thác. Dịp tết này tôi đi xã rất nhiều vì lĩnh vực này. Các trường hợp không có phép mà làm là tôi xử lý luôn. Tôi đã yêu cầu ông Hán ngừng hoạt động, không được làm, kể cả chờ quyết định cũng không được làm”.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cũng như huyện Lạc Thủy sớm xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin...

Xem thêm: Khai thác đất sét không phép ở Yên Dũng-Bắc Giang: Huyện thừa nhận 'bất lực'
 
Anh Tâm

Tin nổi bật cùng chuyên mục