Hoàn Kiếm-Hà Nội: Hàng loạt vi phạm TTXD chưa xử lý xong, lại thêm công trình Hàng Quạt

Nằm trong khu vực phố cổ, thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm nhưng công trình số 18 Hàng Quạt lại đang vi phạm nghiêm trọng về TTXD cũng như quy hoạch.
Nguyên Vũ Nguyên Vũ
Quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011. Đồng thời, bảo tồn, tôn tạo và khai thác phát huy các giá trị của di tích lịch sử quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của khu phố cổ Hà Nội.
 
Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ là cơ sở để các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện công tác quản lý quy hoạch, thiết kế đô thị, cấp phép xây dựng, cải tạo, chỉnh trang theo đúng các quy định Pháp luật hiện hành.
 
Theo quy chế mà UBND TP. Hà Nội đã ban hành, các công trình xây dựng thuộc các tuyến phố cổ mặt ngoài chỉ được phép xây dựng 3 tầng, mặt trong là 4 tầng, chiều cao tối đa 16m, mật độ xây dựng là 60 - 70%... Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào, công trình xây dựng tại số 18 Hàng Quạt, Hoàn Kiếm lại có xây dựng mặt ngoài lên 4 tầng, mặt trong 5 tầng và đang trong quá trình hoàn thiện.
 
Công trình số 18 Hàng Quạt xây dựng vượt tầng, phá vỡ kiến trúc quy hoạch phố cổ Hà Nội
 
Đầu năm 2019, Sở Xây Dựng Hà Nội công bố danh sách các quận, huyện tồn tại vi phạm TTXD từ năm 2015 – 2016, trong đó quận Hoàn Kiếm là một trong những điển hình của tình trạng vi phạm TTXD với 8 công trình. Những tồn tại cũ vẫn chưa xử lý xong thì nay trên địa bàn quận Hoàn Kiếm lại thêm phát sinh thêm công trình số 18 Hàng Quạt. 
 
Trao đổi với phóng viên, đại diện TTXD phường Hàng Gai cho biết: “Công trình này đã làm xong 4 tầng thô từ năm 2018, sau đó chủ nhà có lên thêm mấy cột tum. Đội TTXD cũng đã vào cuộc và đình chỉ, tạm dừng thi công. Cho đến nay, gần 11 tháng công trình lại tiếp tục thi công chui và đang hoàn thiện.”
 
Công trình đang gấp rút hoàn thiện

Quyết định số 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 của UBND TP. Hà Nội đã nêu rõ trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng về quy hoạch kiến trúc khu phố cổ. Liệu việc buông lỏng quản lý về TTXD ở quận Hoàn Kiếm có làm cho quy hoạch các khu phố cũ, phố cổ của Thủ đô đang bị phá vỡ nghiêm trọng.
 
Trong đó, UBND quận Hoàn Kiếm chịu trách nhiệm trực tiếp và toàn diện công tác quản lý xây dựng, bảo tồn, tôn tạo, thanh tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong Khu phố Cổ Hà Nội; Tổ chức việc lập thiết kế đô thị và cấp phép xây dựng tại Khu phố Cổ; chỉ đạo và giám sát việc thực hiện theo Giấy phép xây dựng...
 
Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và các lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn khu vực phố cổ, góp phần bảo tồn, tôn tạo và khai thác phát huy các giá trị của di tích lịch sử quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của khu phố Cổ Hà Nội.
 
Báo Sức khỏe Cộng động sẽ tiếp tục thông tin...
 
Nguyên Vũ
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục