Hoạt động MXH không phép, Zalo bị thu hồi tên miền

Hai tên miền của Zalo là zalo.vn và zalo.me bị thu hồi vì hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Theo thông tin Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông ( Sở TT&TT) TP.HCM, ngày 12/7 vừa qua Thanh tra sở đã có văn bản yêu cầu các bên đăng kí và quản lí tên miền thu hồi hai tên miền của Zalo là zalo.vn và zalo.me. Theo đó, hạn cuối thu hồi hai tên miền này là trước ngày hôm nay 19/7.
 
Ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM cho biết, lý do của việc thi hồi này là vì Zalo đã hoạt động mạng xã hội mà không có giấy phép.
 
Hoạt động MXH không phép, Zalo bị thu hồi tên miền
 
Được biết, từ năm 2018, đơn vị sở hữu Zalo Group là Công ty Cổ phần VNG đã bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xử phạt hành chính vì Zalo hoạt động mạng xã hội không phép.
 
Mặc dù đã thực hiện nộp phạt nhưng đến thời điểm hiện tại phía VNG, cụ thể là Zalo Group vẫn không tiến hành xin phép mạng xã hội cho Zalo. Vì vậy, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM lại tiếp tục ban hành quyết định xử lý, trong đó có yêu cầu thu hồi 2 tên miền của Zalo.
 
Zalo hiện đang là một trong hai ứng dụng OTT (Over-The-Top) cho nền tảng di động được dùng nhiều nhất tại Việt Nam, chỉ sau Facebook. Ứng dụng này sở hữu hơn 100 triệu người dùng cả ở trong và ngoài nước. Zalo được biết đến là một nền tảng trên cả di động và web, đi theo mô hình siêu ứng dụng, cung cấp nhiều mô hình hoạt động như Zalo Shop (thương mại điện tử), Zalo Food với (dịch vụ giao đồ ăn), Zalo Transport (dịch vụ đặt xe hay Zalo Channel (dịch vụ tổng hợp tin tức… Chính vì thế việc quản lý Zalo theo mô hình nào vẫn đang là một vấn đề đặt ra với cơ quan chức năng hiện nay.
 
Hoat-dong-MXH-khong-phep-Zalo-bi-thu-hoi-ten-mien

Hiện vẫn có hai luồng quan điểm chưa thống nhất về định nghĩa Zalo là nền tảng ứng dụng di động OTT hay mạng xã hội tổng hợp.
 
Đại diện Zalo Group (thuộc VNG) luôn khẳng định Zalo đi theo mô hình OTT từ trước đến nay và sẽ theo mô hình này. Tuy nhiên, trong các quy định quản lý ở Việt Nam hiện nay không có quy định về quản lý OTT, mà quản lý theo mô hình hoạt động. Vì thế cơ quan chức năng mới có quyết định xử phạt Zalo do không xin phép hoạt động mạng xã hội.
 

Kiều Đỗ (t/h)
 
 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục