Học ngay mẹo làm nước táo quế trị bệnh cực tốt cho những ngày giao mùa

Một thức uống vừa thơm ngon, hợp tâm trạng lại tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng và đẩy lùi bệnh tật chính là lựa chọn bất kỳ ai cũng mong muốn. Nước táo quế chính là lựa chọn hợp lý nhất.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Nước táo quế được làm từ hai nguyên liệu chính: Táo và quế. Đây đều được biết đến là thực phẩm “vàng” đối với sức khỏe.
 

Tác dụng của quế - một trong ba loại gia vị hàng đầu thế giới

 
Chắc ít người biết, quế cùng với hạt tiêu và đinh hương chính là ba loại gia vị hàng đầu thế giới, chủ yếu được sử dụng trong dưa chua, bánh mì, bánh ngọt cũng như đồ uống. Trong Đông Y, quế được xem là một trong 4 vị thuốc quý (sâm, nhung, quế, phụ). Nhiều bài thuốc trong y học cổ truyền phương Đông cũng dùng quế để chữa cảm lạnh, buồn nôn, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy cũng như đau bụng kinh.
 
Quế có tên khoa học là Cinnamomum zeylanicum, có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đớt của châu Á. Quế có mùi hương đặc trưng, độc đáo cùng hương vị mát lạnh, ngọt ngào. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, nhờ đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, làm dịu vết thương cũng như chống oxy hóa, tiêu thụ quế rất tốt cho sức khỏe. Quế chứa nhiều chất xơ cùng các khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, mangan có tác dụng làm tăng hoạt động não, loại bỏ căng thẳng thần kinh và giảm nguy cơ mất trí nhớ. Nghiên cứu từ đại học Wheeling Jesuit (Hoa Kỳ) đã chứng minh, quế có khả năng thúc đẩy hoạt động của não.
 
Học ngay mẹo làm nước táo quế trị bệnh cực tốt cho những ngày giao mùa
Ảnh minh họa. 
 

Làm sạch máu, tăng lưu thông máu

 
Có thể loại bỏ tạp chất trong máu, việc thiêu thụ quế thường xuyên giúp thúc đẩy lưu thông máu và tăng cường dưỡng chất đến toàn bộ cơ thể. Loại gia vị này còn đảm bảo cung cấp oxy cho tế bào, tăng hoạt động trao đổi chất. Ngoài ra, thêm quế vào chế độ ăn uống hàng ngày rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch, giảm nguy cơ đau tim, ngăn ngừa bệnh mạch vành và huyết áp cao
 

Giảm đau, chống nhiễm trùng

 
Quế cũng được biết đến là một hợp chất chống viêm; giúp loại bỏ độ cứng của cơ, khớp nên rất tốt cho người bị Viêm khớp. Với đặc tính kháng khuẩn, sát khuẩn, chống nấm, kháng vi trùng; quế có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tụ cần và vi trùng trong túi mật, phòng và hỗ trợ điều trị các loại nhiễm trùng từ bên trong đến bên ngoài cơ thể.
 

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chỉ ra, hợp chất polyphenol hòa tan trong nước được gọi là MHCP có trong quế có khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả. Bởi vậy, quế là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Thông thường, bệnh nhân tiểu đường loại 2 không thể tự điều chỉnh mức insulin của mình đúng cách; khi đó, họ có thể tiêu thụ vỏ quế khô để hỗ trợ hoạt động này.
 

Điều trị chứng khó tiêu

 
Quế vốn là loại gia vị nổi tiếng, góp mặt trong nhiều món ăn. Không chỉ giúp thực phẩm thêm thơm ngon, hấp dẫn, quế còn hỗ trợ và kích thích tiêu hóa. Vỏ quế khô có thể “diệt gọn” chứng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Đặc biệt, nhờ chứa hàm lượng tinh dầu cao, quế còn giúp loại bỏ khí thừa trong dạ dày và ruột, giảm bớt axit, chống tiêu chảy và giảm triệu chứng ốm nghén. Đặc biệt, vốn là thực phẩm tốt cho tiêu hóa, ăn nhiều quế giúp cải thiện sức khỏe của đại tràng, giảm nguy cơ ung thư ruột già.
 

Cực tốt cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

 
Tiêu thụ quế thường xuyên giúp giảm bớt khó chịu trong kỳ kinh nguyệt, kiểm soát sinh sản tự nhiên. Đặc biệt phụ nữ sau khi sinh thêm quế vào chế độ ăn giúp làm chậm kinh nguyệt, tránh hiện tượng thụ thai. Nhiều người còn tin rằng, loại gia vị này còn hỗ trợ tích cực trong việc tiết sữa khỏe mạnh.
 

Chống hôi miệng và các vấn đề về đường hô hấp

 
Hương thơm đặc trưng của quế giúp người ăn có hơi thở thơm mát, loại bỏ sâu răng cũng như các nguyên nhân khác gây hôi miệng. Đặc biệt, đặc tính kháng khuẩn của quế còn giúp giảm nhanh các triệu chứng cúm, cảm lạnh, đau họng… Mùi hương tươi mới của quế cũng được tận dụng trong việc sản xuất nước hoa, làm hương liệu làm thơm quần áo, phòng ốc, loại bỏ mùi hôi của các vật dụng trong nhà.
 

“Mỗi ngày một quả táo, bác sĩ tránh xa”

 
Học ngay mẹo làm nước táo quế trị bệnh cực tốt cho những ngày giao mùa
Ảnh minh họa. 
 
Tuy không đến mức thần thánh đến mức phòng ngừa mọi bệnh tật, ăn táo cũng mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Theo Healthline, trung bình trong một quả táo 186g có chứa 95 calo, 25g carbs, 4g chất xơ, lượng Vitamin C chiếm 14% lượng tiêu thụ hàng ngày khuyến nghị (RDI), kali chiếm 6% RDI, vitamin K: 5% RDI, mangan: 2% RDI, đồng : 4% RDI. Ngoài ra, táo còn chứa nhiều vitamin A, E, các loại vitamin B (B1, B2, B6) và chất chống oxy hóa cực tốt cho sức khỏe.
 

Phòng chống nguy cơ ung thư

 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, táo chứa các polyphenol có thể khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong đó, một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy, chất flavonoid trong táo rất hiệu quả trong việc chống oxy hóa, là khắc tinh của tế bào ung thư. Ăn táo thường xuyên giúp giảm 20% nguy cơ mắc ung thư phổi. Kết quả nghiên cứu được báo cáo tháng 5/2004 của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, phụ nữ tiêu thụ ít nhất một quả táo mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư phổi. Nghiên cứu tương tự thực hiện ở Hawaii cũng cho thấy, những người ăn táo thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 40-50% so với những người ít ăn táo.
 
Ngoài ra, các nghiên cứu còn khẳng định, chất astaxanthin, lượng flavonoid và polyphenol có trong táo còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.
 

Tốt cho tim mạch

 
Kết quả nghiên cứu năm 2003 của Mỹ theo dõi gần 40.000 phụ nữ, hầu hết phụ nữ ăn táo đều có nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp. Mỗi quả táo chứa chất xơ hòa tan có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, một trong những chất oxy hóa có trong táo như epicatechin flavonoid giúp làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
 
Học ngay mẹo làm nước táo quế trị bệnh cực tốt cho những ngày giao mùa
Ảnh minh họa. 
 

Giảm chất béo trong máu

 
Nghiên cứu về các loại cây quả của Nhật cho thấy, sau khi ăn 2 quả táo mỗi ngày trong ba tuần khiến mức chất béo trung bình trong máu giảm 21%. Do đó, ăn táo còn giúp giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Chất oxy hóa trong táo còn giúp bảo vệ phổi, giảm nguy cơ mắc hen suyễn. Đặc biệt, lượng quercetin flavonoid trong vỏ táo có thể giảm viêm và điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
 

Giúp xương chắc khỏe

 
Chứa những nguyên tố Bo và mangan, ăn táo giúp xương chắc khỏe. Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra, nguyên tố Bo làm tăng mạnh estrogen trong máu và nồng độ của các hợp chất khác, rất hiệu quả trong việc phòng ngừa việc thiếu hụt canxi. Theo các chuyên gia y học, phụ nữ thời kỳ mãn kinh mỗi ngày hấp thụ 3g chất Bo giúp giảm 46% tỷ lệ thiếu hụt canxi.
 

Tác dụng đối với não bộ người già

 
Chứa nhiều quercetin và vitamin C, táo có khả năng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, rất tốt cho người già. Ngoài ra, nước ép táp có thể bảo quản loại chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ - acetylcholine (thường sẽ bị suy giảm theo tuổi tác).
 

Tăng cường hệ miễn dịch

 
Lượng vitamin C có trong táo giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các loại virus và vi khuẩn. Táo còn chứa nhiều Pectin có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong táo có lợi ích chống lại việc thoái hóa như đục thủy tinh thể gây ra và ngăn ngừa lão hóa trên da.
 

Nước táo quế - Thức uống thơm ngon bổ dưỡng cho những ngày sang thu

 
Thực tế, nước táo quế là thức uống mới lạ, thơm ngon có nguồn gốc từ châu Âu lạnh giá. Chỉ cần nhấp một ngụm nhỏ, vị ngon của táo hòa quyện với vị cay ấm thơm lừng của quế giúp bạn cảm thấy ấm bụng, dễ chịu hơn trong những ngày thu hơi se se lạnh. Do đó, nước táo quế chính là thức uống thơm ngon lại bổ dưỡng, giúp ngăn ngừa bệnh tật phù hợp cho những ngày giao mùa. Với sự kết hợp tuyệt vời của hai “siêu thực phẩm”, đây chính là trong những đồ uống tốt nhất bất kỳ ai cũng muốn được thưởng thức thường xuyên.
 
Học ngay mẹo làm nước táo quế trị bệnh cực tốt cho những ngày giao mùa
Ảnh minh họa. 
 
Nước táo quế không chỉ tốt cho giảm cân, đồ uống này còn có tác dụng thanh lọc và giải độc cơ thể. Đây là lựa chọn tốt cho tiêu hóa, giảm cholesterol xấu và cải thiện lưu thông máu. Ngoài ra, tiêu thụ nước táo quế thường xuyên còn giúp chống viêm, chống oxy hóa, giảm đau và tăng cường sức đề kháng tự nhiên, bảo vệ và giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa.
 

Cách làm nước táo quế thơm ngon, bổ dưỡng

 
Chuẩn bị nguyên liệu:
 
Học ngay mẹo làm nước táo quế trị bệnh cực tốt cho những ngày giao mùa
Ảnh minh họa. 
 
3 quả táo
200g quế
2 chén mật ong
Giấm
 
Cách thực hiện: 
 
Bước 1: Ngâm táo trong nước với một ít giấm và rửa sạch.
Bước 2: Cắt táo thành các phần tư, loại bỏ hạt và cắt lát mỏng.
Bước 3: Trộn táo, quế và mật ong trong một bát lớn.
Bước 4: Cho đồ đã trộn vào chai thủy tinh và để ở nhiệt độ phòng trong 1 ngày, tiếp đến bảo quản 3 ngày trong tủ lạnh.
Bước 5: Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy thích. Có thể thưởng thức cùng các món mứt, kẹo ngọt.
 
Học ngay mẹo làm nước táo quế trị bệnh cực tốt cho những ngày giao mùa
Ảnh minh họa. 
 
Cách pha Trà táo thảo mộc (video). Nguồn: Cooky TV
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục