Hội GDCSSKCĐVN làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam

Hội GDCSSKCĐVN vừa có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức tổng kết mô hình hoạt động câu lạc bộ tự chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi tại cơ sở.
Hoàng Lực Hoàng Lực
Đại diện Trung ương Hội GDCSSKCĐVN làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Nam.
 
Ngày 24/7/2019, Sở Y tế tỉnh Quảng nam đã có cuộc làm việc với Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐVN) và Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức tổng kết mô hình hoạt động câu lạc bộ tự chăm sóc Sức Khỏe người cao tuổi tại cơ sở, tỉnh Quảng Nam của Hội GDCSSKCĐVN, giai đoạn 2012-2019. Ông Nguyễn Bá Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban quản lý các dự án Trung ương Hội, đại diện Hội GDCSSKCĐVN cùng một số cán bộ Trung ương Hội tham dự hội nghị này.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ông Nguyễn Bá Quyền trình bày kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình câu lạc bộ người cao tuổi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2012-2019 và các ý kiến thảo luận, đóng góp của các đại biểu của tỉnh, đại diện Lãnh đạo sở Y tế Quảng Nam.
 
Theo đó, Hội nghị đã thống nhất tổ chức hội nghị tổng kết mô hình hoạt động câu lạc bộ người cao tuổi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2012-2019; Thời gian tổ chức dự kiến 01 ngày, trong tháng 10 năm 2019 (Nhân dịp “Tháng hành động vì Người cao tuổi”); Địa điểm tổ chức: Thành phố Tam kỳ, tỉnh Quảng Nam; Sở Y tế phối hợp với Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Nam lập kế hoạch, lên dự trù kinh phí, chương trình cụ thể theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh; Đề nghị Lãnh đạo Trung ương Hội GDCSSKCĐVN tiếp tục làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có sự chỉ đạo cụ thể, kịp thời cho hoạt động quan trọng này.

Quảng Nam là một tỉnh đi đầu trong cả nước xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng và cũng là nơi triển khai hiệu quả nhất các nội dung giúp người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe.
 
Từ đầu năm 2019, Trung ương Hội GDCSSKCĐVN đã thống nhất với UBND tỉnh Quảng Nam chủ trương tiến hành tổng kết 5 năm hoạt động thí điểm mô hình Câu Lạc Bộ người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe tại cơ sở. Trên cơ sở tổng kết những bài học, kinh nghiệm của Quảng Nam sẽ nhân rộng mô hình hoạt động này trên phạm vi toàn quốc.

Đây là Chương trình đã được Dự án Chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng của Trung ương Hội GDCSSKCĐVN chuyển giao cho tỉnh Quảng Nam từ năm 2012.
 
Qua chương trình của dự án, tỉnh Quảng Nam đã thành lập được gần 1000 Câu Lạc Bộ dưỡng sinh Kinh lạc làm nền tảng cho Dự án mô hình Câu Lạc Bộ người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe.
 
Dự án chuyển giao cho địa phương mô hình chăm sóc theo 4 bước: Bước một: Xây dựng mô hình theo hoàn cảnh điều kiện của địa phương; Bước hai: Đào tạo cán bộ cho địa phương; Bước ba: Hỗ trợ triển khai; Bước thứ tư: Bàn giao lại cho địa phương khi hoàn thiện.
 
Đến nay, tỉnh Quảng Nam đã được Dự án chuyển giao 4 nội dung chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi gồm: Dưỡng sinh kinh lạc; Kiểm soát cơ xương khớp cho người cao tuổi; Kiểm soát huyết áp và phòng ngừa đột quỵ; Kiểm soát đái tháo đường và tiền đái tháo đường.
 
 

Quý Nguyễn
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục