Hơn 262 tỷ đồng đầu tư khu tái định cư cho người dân chốn Kinh thành Huế

HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (khu vực 3 và khu vực 4).
SKCĐ Viết Thiệp
hon-262-ty-dong-dau-tu-khu-tai-dinh-cu-cho-nguoi-dan-chon-kinh-thanh-hue
Toàn cảnh kỳ họp.

Tại kỳ họp bất thường lần thứ V, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, các đại biểu thảo luận về việc phê duyệt nhiều nghị quyết; trong đó, có chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (khu vực 3 và khu vực 4).

Theo tờ trình của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, dự án này được thực hiện nhằm tạo quỹ đất tái định cư giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án di dời dân cư tại khu vực I di tích Kinh thành Huế; đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân về nơi ở mới. Vì vậy, việc triển khai các dự án trong giai đoạn hiện nay là cần thiết theo chủ trương của tỉnh và của Chính phủ.

Qua thẩm tra, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận thấy, đối chiếu với các quy định hiện hành về đầu tư công, các dự án này có tổng mức đầu tư từng dự án lần lượt là 131,221 tỷ đồng (9,16ha) và 131,685 tỷ đồng (8,76ha), được phân loại là dự án nhóm C trọng điểm sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương, thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án này thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh (theo Điều 29 Luật đầu tư công). Do đó, việc UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án là cần thiết và đúng với quy định của Pháp luật.

hon-262-ty-dong-dau-tu-khu-tai-dinh-cu-cho-nguoi-dan-chon-kinh-thanh-hue
Các đại biểu HĐND tỉnh tham gia ủng hộ người nghèo thuộc dự án di dời tái định cư, giải phóng mặt bằng Kinh thành Huế.

Về nội dung, quy mô, dự án đã được khảo sát, đánh giá, tính toán kỹ lưỡng nội dung và quy mô đầu tư theo đúng quy định; các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan đã cho ý kiến bằng văn bản và được chủ đầu tư tiếp thu, hoàn chỉnh trong dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tổ chức thẩm định dự án, đảm bảo đủ điều kiện để trình HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến.

Để tạo cơ sở pháp lý cho UBND tỉnh thực hiện các bước tiếp theo, Ban kinh tế - Ngân sách đề nghị HĐND tỉnh xem xét, thống nhất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Đây là dự án cấp thiết, cần hoàn thành các thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt quyết định đầu tư theo quy định mới đủ điều kiện để bố trí vốn khởi công mới.

Vì vậy, sau khi HĐND tỉnh thống nhất phê duyệt chủ trương đầu tư, đề nghị UBND tỉnh tổng hợp trình HĐND tỉnh xem xét, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 theo quy định của pháp luật về đầu tư công; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra.

hon-262-ty-dong-dau-tu-khu-tai-dinh-cu-cho-nguoi-dan-chon-kinh-thanh-hue
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn người dân đi xem nơi ở mới.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết này. Đồng thời, HĐND tỉnh cũng đã tổ chức lễ phát động ủng hộ quỹ vì người nghèo thuộc dự án di dời tái định cư, giải phóng mặt bằng Kinh thành Huế.

Tại buổi phát động, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng HĐND tỉnh và các đại biểu dự họp đã ủng hộ số tiền gần 25 triệu đồng.

hon-262-ty-dong-dau-tu-khu-tai-dinh-cu-cho-nguoi-dan-chon-kinh-thanh-hue
Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ khu vực 1 đã hoàn thành.

Mới đây, ông Lưu có Thư kêu gọi hưởng ứng Quỹ "Vì người nghèo" năm 2019 để vận động các nguồn hỗ trợ, giúp đỡ đối với các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế. Lời kêu gọi trên đã được các cấp, các ngành, cá nhân, tổ chức tích cực ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình.

Tính đến ngày 13/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận gần 1 tỷ đồng ủng hộ.

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng của khu vực I, di tích Kinh thành Huế nhằm di dời, giải phóng mặt bằng hơn 4.200 hộ dân với tổng mức đầu tư 4.097 tỷ đồng.

Cụ thể, theo đề án sẽ có 4.201 hộ dân được di dời, kinh phí thực hiện là 2.735 tỷ đồng (đề xuất Trung ương hỗ trợ). Đề án thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 2019 - 2021) sẽ di dời khoảng 2.938 hộ dân; giai đoạn 2 (từ 2022 - 2025) sẽ di dời khoảng 1.262 hộ dân.

Ngoài ra, phần hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phục vụ di dời, giải phóng mặt bằng với quy mô 105 ha ở phường Hương Sơ được dự kiến thực hiện với kinh phí 1.362 tỷ đồng từ ngân sách địa phương.

Được biết, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ khu vực 1 có tổng mức đầu tư 51 tỷ đồng, diện tích 4,98 ha, tổng số lô đất phân tại khu vực này sau khi điều chỉnh là 241 lô với diện tích 100 - 200m2. Trong khi đó, khu vực 2 có tổng mức đầu tư là 65,6 tỷ đồng, diện tích 4,90 ha, tổng số lô đất phân tại khu vực này là 275 lô với diện tích 60 - 150m2.

Tin nổi bật cùng chuyên mục