Huawei được Mỹ dở bỏ lệnh cấm, tương lai sẽ thế nào?

Sau hơn một tháng chịu lệnh cấm từ Mỹ, Huawei đã nhận ra những điểm yếu “chết người” của mình mà khó có thể vượt qua.
Vũ Quyền Vũ Quyền
 
Sau Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng Thống Mỹ Donal Trump đã có cái “bắt tay” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng với việc dỡ bỏ lệnh cấm bán sản phẩm cho Huawei từ Tổng Thống Mỹ sau hơn một tháng ban hành lệnh cấm.
 
Có thể nói, trong vòng một tháng qua các sản phẩm cùng 70 chi nhánh của Huawei được Mỹ đưa vào danh sách đen bị ngưng động mọi hoạt động kinh tế. Mỹ cấm các công ty của họ không hợp tác làm ăn với Huawei cùng những chi nhánh khác của Huawei nếu không được chình phủ cho phép.

Có thể thấy rõ, chỉ sau vài ngày ban hành lệnh cấm từ Mỹ, hàng loạt nhà sản xuất chip đã "cắt đứt" quan hệ với Huawei, trong khi Google cũng rút giấy phép sử dụng Android, các dịch vụ Google khỏi smartphone Huawei. Facebook cũng ngưng cung cấp dịch vụ cài sẵn của lên dòng sản phẩm Huawei.
 
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phí cho biết, lệnh cấm từ Mỹ đã ảnh hưởng lớn tới công ty trong thời gian dài. Mọi bộ phận của Huawei đều bị ảnh hửng từ viễn thông, laptop, điện thoại,... ước tính trong vòng 2 năm tới thiệt hại có thể lên tới 30 tỷ USD.
 
Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 được xem là cái phao cứu sinh cho Huwei khi mà trước đó Tổng Thống Donal Trump có động thái muốn dìm chết Huawei. Vấn đề đã được đề cập gay gắt trong cuộc họp giữa Tổng Thống Donal Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cái bắt tay giữa Tổng Thống Mỹ Donal Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình tại G20
 
"Tôi đề cập đến những thiết bị không gây nguy hại đến an ninh quốc gia", ông Trump nói về những công nghệ được phép bán cho Huawei.
 
Cuối cùng, Tổng Thống Mỹ quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei.
 
Tuy nhiên, sau sự việc, người lạc quan nhất cũng cho rằng Huawei có thể “nhẹ người” nhưng muốn lấy lại vị thế như trước thì là điều bất khả thi.
 
Bởi lẽ, các sản phẩm của Huawei như smartphone, laptop,... đều phụ thuộc vào Mỹ. Không có công nghệ từ ARM, Huawei không thể phát triển những vi xử lý mới cho smartphone. Thiếu chip của Intel, họ không có gì để lắp cho máy chủ. Hệ điều hành HongMeng OS đến giờ vẫn chưa xuất hiện, và thật khó tưởng tượng viễn cảnh hệ điều hành này thay thế được Android về ứng dụng, chức năng.
 
Huawei khó có thể bì lại các dòng sản phẩm từ Mỹ, vì những mặt hàng như chíp điện tử, hệ điều hành,... đều là độc quyền của Mỹ. Mặc dù đã có những dòng sản phẩm của Huawei loại bỏ sự phụ thuộc vào Mỹ nhưng không khả thi khi Huawei còn đặt hi vọng chiếm lĩnh thị trường vượt trội hơn Samsung tại Châu Âu.
 
Không có công nghệ Mỹ, Huawei không thể duy trì tình hình kinh doanh tốt như thời điểm đầu năm (59 triệu smartphone bán ra quý I/2019, tổng doanh thu 107,4 tỷ USD trong năm 2018).

Giờ đây, mọi chuyện đã phần nào trở lại quỹ đạo với Huawei. Khoảng thời gian một tháng qua đã khiến họ thiệt hại nặng nề cả về tài chính lẫn hình ảnh công ty. Tuy nhiên, nó cũng là lời nhắc nhở hiệu quả nhất để Huawei luôn chuẩn bị kỹ càng phương án dự phòng, nhằm tránh trở thành "quân cờ chính trị" một lần nữa trong tương lai.
 
 
Tùng Đinh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục