Hưng Kính tử vong thì việc thi hành án có được tiếp tục nữa không?

Sau khi trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng Kính tử vong, nhiều người đặt ra câu hỏi: việc xem xét xử lý, thi hành án tiếp theo có được tiến hành nữa không và tiến hành như thế nào?
Thu Nga Thu Nga

Vụ án vẫn xét xử, chỉ đình chỉ kháng cáo liên quan đến Hưng Kính

Trưa 14/8, bị cáo Nguyễn Kim Hưng (Hưng Kính) tử vong sau khi được đưa từ trại giam T16 của Bộ Công an vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông điều trị bệnh. Trong sáng 14/8, đơn xin rút kháng cáo kêu oan của Hưng Kính đã được chuyển đến TAND Hà Nội.
 
Sau khi Hưng Kính tử vong, vấn đề nhiều người quan tâm là sự việc này có ảnh hưởng đến diễn biến vụ án không?
 
Trả lời thắc mắc này, Luật sư Đặng Văn Cường (đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Bộ luật Tố tụng hình sự quy định, bị cáo tử vong khi vụ án đang trong giai đoạn tố tụng thì cơ quan tố tụng sẽ ra quyết định đình chỉ xét xử theo hai trường hợp. Thứ nhất, nếu vụ án có một bị cáo duy nhất, không có đồng phạm thì vụ án sẽ bị đình chỉ giải quyết. Thứ hai, nếu vụ án bị cáo có đồng phạm thì cơ quan tố tụng chỉ ra quyết định đình chỉ đối với duy nhất bị cáo tử vong và vụ việc tố tụng vẫn diễn ra bình thường.
 
 
Hưng Kính tử vong do bệnh xơ gan vào trưa 14/8
 
Như vậy với vụ án Cưỡng đoạt tại sản của Hưng Kính và đồng bọn thì: Khi Hưng Kính tử vong trong giai đoạn tố tụng thì cơ quan tố tụng chỉ ra quyết định đình chỉ xét xử riêng với Hưng Kính. Các đồng phạm của Hưng Kính vẫn tiếp tục bị đưa ra xét xử và thực hiện thi hành án.
 
Quyết định đình chỉ xét xử phải nêu rõ lý do và căn cứ đình chỉ việc xem xét trách nhiệm hình sự của bị cáo. Đối với trách nhiệm hình sự, khi giải quyết vụ này, trong trường hợp kháng cáo đối với toàn bộ vụ án, tòa án sẽ xem xét trách nhiệm hình sự của các đồng phạm còn lại, loại trừ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã tử vong.
 
Cũng theo luật sư Cường, Hưng Kính đề nghị rút đơn kháng cáo trước khi tử vong (theo khoản 2, Điều 359 Bộ Luật hình sự) thì tòa phúc thẩm sẽ hủy phần bản án sơ thẩm và đình chỉ xét xử đối với bị báo Nguyễn Kim Hưng. Nếu tòa phúc thẩm diễn ra thì lời khai của Hưng Kính và xác nhận của bản án sơ thẩm sẽ lả căn cứ để tòa cấp cao xét xử.
 
 
Các đồng phạm của Hưng Kính vẫn tiếp tục phải thi hành bản án
 
Còn theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: Bị cáo Nguyễn Kim Hưng rút đơn kháng cáo trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra nên theo quy định thì tòa sẽ đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo này. Khi bị cáo đã tử vong, việc thi hành án cũng chấm dứt. Song quyết định này chỉ có hiệu lực sau khi tòa phúc thẩm công bố phán quyết.
 
Trong trường hợp bị hại gửi đơn kháng cáo mà nội dung liên quan đến bị cáo đã tử vong thì tòa sẽ đình chỉ kháng cáo này. Tuy nhiên, những kháng cáo của bị hại liên quan đến các bị can còn lại trong vụ án thì tòa sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử, giải quyết theo quy định của pháp luật.
 
Ngoài ra, đối với việc thi hành trách nhiệm dân sự, cơ quan thi hành án vẫn xem xét thực thi nhiệm vụ dù bị cáo đã chết.
 

Hưng Kính tử vong do nguyên nhân gì?

 
Hưng Kính từng là nỗi kinh hoàng của các tiểu thương chợ Long Biên trong suốt nhiều năm liền. Tuy nhiên, “đế chế” này của Hưng Kính bị sụp đổ sau loạt phóng sự về hành động ngang trái của Hưng Kính và đàn em với các tiểu thương được phanh phui trên báo chí. Cùng với đó là đơn tố cáo của chị chị Ngh.Th. Ng. và chồng là anh H.A. Hà. kinh doanh chợ hoa quả tại chợ Long Biên về hành vi đe dọa, chèn ép trong công việc kinh doanh để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau.
 
Sáng 26/7/2019, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ Cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội). 5 bị cáo gồm: Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng Kính, SN 1963, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) cùng 4 nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên là: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến Hói, SN 1970), Lê Thanh Hải (tức Hải Gió, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long Cao, SN 1962), Dương Quốc Vương (tức Vương Lợn, SN 1968, cùng trú tại Hà Nội).
 
HĐXX tuyên phạt Hưng Kính 48 tháng tù giam; Nguyễn Hữu Tiến 36 tháng tù; Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương cùng nhận mức án 42 tháng tù.
 
Tuy nhiên, sau nửa tháng tòa sơ thẩm tuyên án thì Hưng Kính tử vong. Theo bác sĩ bệnh viện đa khoa Hà Đông, Hưng Kính tử vong do mắc bệnh xơ gan. Hưng Kính bị bệnh này từ trước khi đưa ra xét xử.
 
Đại diện bệnh viện đa khoa Hà Đông thông tin, Hưng Kính cấp cứu tại khoa nội B vào lúc 0h10 phút ngày 14/8 trong tình trạng lơ mơ, mệt mỏi, khó thở, không tỉnh táo. Các bác sĩ xác định, Hưng Kính bị xơ gan mất bù giai đoạn cuối. Mặc dù đã tích cực cứu chữa nhưng bệnh nhân không qua khỏi và đã tử vong.
 
 
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông - nơi tiếp nhận và cấp cứu cho Hưng Kính trước khi tử vong
 
Chiều 14/8, thi thể của Hưng Kính được đưa xuống nhà tang lễ của bệnh viện Hà Đông để tiến hành khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân. Đại diện Viện kiểm sát, cơ quan Công an, người nhà của bị cáo Hưng đều có mặt chứng kiến việc khám nghiệm.
 
Theo người nhà Hưng Kính, sau khi khám nghiệm xong và bàn giao xác, thi thể Hưng Kính được gia đình chuyển về nhà tang lễ Phùng Hưng để làm các thủ tục tang lễ.
 
Liên quan đến việc Hưng Kính tử vong, người bị hại trong vụ án – chị Ng. chia sẻ, cảm thấy khá bất ngờ về thông tin này, bởi hôm hầu tòa sắc mặc Hưng Kính khá tốt. Duy chỉ có điều Hưng Kính đau chân nên được ngồi xét xử.
 
Nói về cái chết của người gây ra nhiều tội lỗi cho mình và các tiểu thương khác, chị Nga nói: “Dù trước đây ông Hưng "kính" đã đối xử không tốt với gia đình tôi, nhưng ông ấy đã phải trả giá, bị đi tù. Nên bây giờ, nghĩa tử là nghĩa tận, cũng là người ở chợ với nhau, tôi cũng muốn đến với chia sẻ với gia đình”.
 
 
Hành trình Hưng Kính và đồng bọn bị bắt, truy tố
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục