Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau tiêm vắc xin ComBE Five cha mẹ cần biết

Nhiều cha mẹ hoảng hốt, lúng túng khi thấy con sốt cao, quấy khóc sau khi tiêm vắc xin về. Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc trẻ sau tiêm vắc xin ComBE Five an toàn và đề phòng phản ứng muộn sau tiêm.
Hà Ly Hà Ly
Vắc xin ComBE Five chính thức được triển khai đại trà trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 12/2018. Dù đã trải qua thời gian thử nghiệm nghiêm ngặt nhưng từ khi đưa vào sử dụng, đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ tai biến hay thậm chí phản ứng nặng sau tiêm.
 
Theo các chuyên gia, với loại vắc xin 5 trong 1 như ComBE Five có chứa thành phần ho gà toàn tế bào, tỷ lệ trẻ có phản ứng sốt cao trên 38 độ C sau tiêm là 50% số ca.
 
Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau tiêm vắc xin ComBE Five cha mẹ cần biết
Sốt là phản ứng thường gặp ở trẻ sau khi tiêm vắc xin ComBE Five
 
Trước hết, khi đưa trẻ đi tiêm, cha mẹ cần nắm chắc hôm nay con mình tiêm loại vắc xin gì, chủ động cung cấp cho bác sĩ tiền sử tiêm chủng của trẻ, các phản ứng đã gặp ở lần tiêm chủng trước đó... và yêu cầu nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho trẻ trước khi tiêm.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi tiêm chủng với các loại vắc xin 5 trong 1 hay 6 trong 1 như ComBE Five, trẻ đều có các biểu hiện đau, có thể sưng nề đỏ tại nơi tiêm, sốt. Các phản ứng nhẹ cha mẹ cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, giảm đau uống nhiều nước và cặp nhiệt độ để theo dõi thân nhiệt thường xuyên. Nếu tiến triển, các phản ứng có thể tự hết sau 1 ngày.

Theo quy định, sau khi tiêm vắc xin ComBE Five trẻ phải được theo dõi tại chỗ trong ít nhất trong 30 phút. Nếu không có phát hiện bất thường, trẻ được cho về nhà.
 
Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau tiêm vắc xin ComBE Five cha mẹ cần biết
Khi đưa trẻ về nhà, cha mẹ cần theo dõi trẻ trong mọi hoạt động

Cha mẹ lưu ý trẻ sau tiêm cho về nhà cần được theo dõi sát sao, tránh chủ quan. Thứ nhất, cặp nhiệt độ theo dõi thân nhiệt của trẻ liên tục 4-6 tiếng một lần. Cha mẹ tuyệt đối không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm. Theo dõi các biểu hiện của trẻ như quấy khóc, sốt, bỏ bú, nôn trớ, khó thở...

Quan sát thấy trẻ có các biểu hiện: Sốt cao trên 39 độ không hạ, quấy khóc liên tục, khó thở (thở ậm ạch, rút lõm hõm ức), tím tái, kích thích vật vã, lừ đừ; tím tái, co giật, phát ban... cần đưa trẻ tới cơ sở y tế ngay lập tức. Đây là các biểu hiện phản ứng phản vệ sau tiêm vắc xin vô cùng nguy hiểm. Tỷ lệ trẻ có phản ứng phản vệ sau tiêm vắc xin Combe Five là 20 ca trên 1 triệu liều. Trẻ có phản ứng phản vệ nếu được đưa tới cơ sở y tế và xử trí kịp thời sẽ không nguy hiểm tới tính mạng.
 

Vắc xin ComBE Five là vắc xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc xin ComBE Five theo thống kê của nhà sản xuất:

Trẻ quấy khóc dai dẳng trên từ 3-48 tiếng sau tiêm vắc xin với tỷ lệ dưới 1 ca trên 100 liều sử dụng.

Trẻ co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là 100 ca chưa đến 1 trẻ bị

Trẻ giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1 đến 2 ca trên 1000 liều.

Phản ứng sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20 ca trên 1 triệu liều.

 
Bộ Y tế lập đường dây nóng tư vấn về vắc xin ComBE Five. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục