Hoài Đức, Hà Nội: “Đánh bùn sang ao” vụ ngang nhiên đổ bậy chất thải nguy hại

Tình trạng ngang nhiên đổ chất thải, chất thải nguy hại diễn ra trong nhiều tháng qua trên địa bàn xã An Khánh (H.Hoài Đức, TP.Hà Nội)…gây ô nhiễm môi trường, còn chính quyền huyện đổ lỗi do xã không quản lý được.

Đã hơn nửa tháng trôi qua kể từ khi báo chí phản ánh tình trạng ngang nhiên đổ chất thải, chất thải nguy hại diễn ra tại địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức... gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân. Cho đến nay hiện trạng này vẫn diễn ra, không những vậy các đối tượng còn ngang nhiên đổ nhiều hơn như chưa hề có một sự tác động nào từ phía chính quyền các cấp.

Theo ghi nhận của P.V vào chiều tối 22/4, sau hơn nửa tháng phản ánh về tình trạng đổ chất thải, chất thải nguy hại tại xã An Khánh, chúng tôi nhận thấy việc đổ chất thải này vẫn diễn ra bình thường, những đối tượng bảo kê thu thuế cho xe ra vào cả ngày lẫn đêm một cách công khai để đổ chất thải như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Phản ánh với P.V anh T. (thôn Ngãi Cầu) cho biết, việc đổ chất thải, chất thải nguy hại ở đây đã diễn ra từ lâu, dân cũng đã có phản ánh tới chính quyền rất nhiều, nhưng không hiểu vì lý do gì mà cho tới thời điểm hiện tại việc đổ chất thải vẫn diễn ra. Việc làm này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng tôi, không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông tại địa bàn...Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Liên quan đến vấn đề trên, P.V đã trực tiếp liên hệ với ông Nguyễn Xuân Lý - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức. Trao đổi nhanh với P.V ông Lý cho biết: "Trước đó như đã nói, sau khi nhận được thông tin phản ánh về trình trạng đổ chất thải, chất thải nguy hại tại địa bàn xã An Khánh, chúng tôi đã cho cán bộ xuống kiểm tra và như báo phản ánh là có thật, ngay sau đó chúng tôi đã tham mưu UBND huyện có văn bản chỉ đạo đồng chí Chủ tịch UBND xã An Khánh phải sớm có kế hoạch để xử lý vấn đề này và phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện”.

"Tuy nhiên, cho đến hôm nay báo chí phản ánh lại thì trách nhiệm phải thuộc về UBND xã chưa xử lý dứt điểm, chúng tôi đã liên hệ với UBND xã An Khánh tiếp báo chí trong chiều 23/4, nếu trong trường hợp không liên lạc được với chính quyền xã, tôi sẽ yêu cầu xã trả lời và nêu ra hướng xử lý sớm nhất với báo chí trong thời gian tới", ông Lý nhấn mạnh.

Ngay sau đó, trong chiều 23/4, P.V đã liên hệ với ông Nguyễn Huy Hoán - Chủ tịch xã An Khánh với mong muốn giải đáp thắc mắc việc đổ chất thải, chất thải nguy hại vẫn diễn ra và chưa được xử lý. Ngoài ra, cũng theo chỉ đạo của vị Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường là UBND xã sẽ trả lời báo chí, tuy nhiên khi P.V liên lạc thì vị Chủ tịch xã An Khánh lại không hề "bốc máy" và có tình trạng tương tự như nhiều lần trước đó là "trốn tránh".

Trước đó trả lời báo chí, ông Nguyễn Huy Hoán nhấn mạnh rằng: “Chính quyền đã cho người xuống chốt trực tại khu vực báo chí phản ánh từ ngày 7/4. Nếu bắt được những đối tượng đổ chất thải thì chính quyền xã sẽ yêu cầu họ xúc bỏ đi, trong trường hợp nếu không xã sẽ báo cho Cảnh sát Môi trường họ sẽ xử lý theo quy định và việc này chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm trong vài ngày tới”. Thế nhưng trên thực tế thì việc này vẫn còn tồn tại một cách ngang nhiên và công khai như chưa hề có sự tác động nào từ chính quyền xã và huyện vào cuộc.

Với thực trạng trên, nhiều người dân đặt ra câu hỏi? Liệu năng lực của vị Chủ tịch xã có quá yêu kém nên không thể xử lý được vấn đề trên? Hay vị Chủ tịch xã vẫn còn vướng vào một vấn đề nào đó liên quan đến chỗ đổ chất thải? Với câu nói chắc như "đinh đóng cột" của vị Chủ tịch xã là "Sẽ xử lý dứt điểm việc này trong vài ngày tới” liệu có thể làm dân tin tưởng được trong những vụ việc sau này hay không? Vị Chủ tịch xã đang cố tình "né tránh" báo chí hay bận việc gia đình nên không thể trả lời báo chí trong ngày làm việc bình thường này?

Ngoài ra, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi? Liệu phía huyện có đang thực sự quan tâm đến việc báo chí phản ánh không? Nếu quan tâm thì tại sao tình trạng này huyện không chỉ đạo xã xử lý dứt điểm? Hay huyện đang “đánh bùn sang áo” để trốn tránh trách nhiệm? Sau lần phản ánh này của báo chí huyện có hướng xử lý như nào? Đó vẫn là những câu hỏi cần phía huyện Hoài Đức trả lời rõ!

Dưới đây là một số hình ảnh P.V ghi nhận được vào các ngày 22 - 25/4 sau hơn nửa tháng phản ánh về tình trạng đổ chất thải, chất thải nguy hại tại xã An Khánh:

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

P.V

Tin nổi bật cùng chuyên mục