Huyết áp thấp nên ăn và kiêng gì?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị huyết áp thấp. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho người bị huyết áp thấp, tránh việc phải dùng thuốc.

Huyết áp thấp là gì?


Huyết áp thấp là tình trạng khi huyết áp đột ngột giảm xuống dưới 90/60 mmHg. Huyết áp thấp làm cho thể tích máu giảm đi vì co mạch.

Huyết áp được biểu đạt bằng 2 con số. Số đầu tiên là huyết áp tâm thu (thường cao hơn) hay áp lực trong lòng động mạch khi tim co bóp và đầy máu. Số thứ hai là áp lực tâm trương hay áp suất trong lòng động mạch khi tim nghỉ giữa 2 lần bóp.
 
Huyết áp thấp: nên ăn gì và kiêng gì tốt nhất?
Một số thực phẩm có trong chế độ dinh dưỡng cho người huyết áp thấp

Bạn bị huyết áp thấp nếu có huyết áp thấp hơn 90/60, nghĩa là:

Huyết áp tâm thu từ 90 mmHg trở xuống.

Huyết áp tâm trương từ 60 mmHg trở xuống.

Người bị huyết áp thấp thường có các biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, chóng mặt, đau tức ngực, chán ăn, đau bụng, khó tiêu, rối loạn chức năng nội tiết,…

Đa số các trường hợp bị huyết áp thấp không cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần thay đổi lối sống và chế độ ăn uống. Trong một số trường hợp cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít, hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa, dẫn đến giảm hàm lượng đường máu. Thói quen này làm giảm sự đàn hồi, sự dẻo dai của mạch máu dẫn đến kết quả là tụt huyết áp.

Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp đóng vai trò quan trọng trong điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường. Vì vậy trong xây dựng chế độ dinh dưỡng, người bị huyết áp thấp cần phải biết huyết áp thấp uống gì, huyết áp thấp ăn gì thì tốt và đặc biệt cần kiêng những gì để không làm xấu thêm tình trạng Sức khỏe.
 

Huyết áp thấp nên ăn gì?


Nho khô: Đây là thực phẩm được coi như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để điều trị huyết áp thấp. Nho khô giúp duy trì huyết áp mức độ bình thường bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Tốt nhất người bị huyết áp thấp nên ăn chúng vào buổi sáng khi đói.

Rễ cam thảo: giúp bình thường hóa chỉ số huyết áp thấp gây ra bởi hàm lượng cortisol trong máu thấp.

Muối chứa sodium: Có tác dụng tăng huyết áp, bạn hãy thêm một ít muối vào một ly nước và uống. Tuy nhiên, không nên lạm dụng liệu pháp này quá nhiều.
 
Huyết áp thấp: nên ăn gì và kiêng gì tốt nhất?
Huyết áp thấp có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống.

Nước chanh: Nếu bạn bị huyết áp thấp do mất nước, hãy uống nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp. Chất chống oxy hóa có trong chanh giúp điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định.

Hạnh nhân: Ngâm từ 4 đến 5 quả hạnh nhân trong nước và để qua đêm. Sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài rồi xay nhuyễn và trộn vào một cốc sữa nóng, uống vào buổi sáng cũng giúp cải thiện huyết áp thấp
 
Tỏi: Tỏi chứa thành phần giúp ổn định huyết áp cùng với nhiều lợi ích sức khỏe khác. Bạn có thể ăn 2 tép tỏi sống trước khi đi ngủ một giờ hoặc bổ sung tỏi khi chế biến thức ăn để cải thiện tình trạng huyết áp thấp.
Thực phẩm chứa caffein: Caffein được tìm thấy trong những đồ uống như cà phê, cola, chocolate nóng, chè đặc. Chất caffein trong cà phê, chè đặc có tác dụng làm tăng huyết áp.
 
Những người bị huyết áp thấp do thiếu máu nên ăn gan lợn, sữa, tôm cá, trứng gà, thịt nạc, các loại đậu, khoai lang, rau dền, rau đay, quả lựu...


Huyết áp thấp không nên ăn gì?


Táo mèo: Đây là thực phẩm tốt cho những người cao huyết áp nhưng không tốt cho người có huyết áp thấp.

Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa: Hai thực phẩm này làm giảm huyết áp, vì thế người huyết áp thấp không nên ăn.

Cà rốt: Có chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm, nên tránh ăn nhiều.
 
Huyết áp thấp: nên ăn gì và kiêng gì tốt nhất?
Hạt dẻ, cà chua, cà rốt làm giảm huyết áp.

Cà chua, mướp đắng: là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn. Người bị huyết áp thấp mà ăn nhiều cà chua sẽ xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Các thực phẩm có tính lạnh như rau bina, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, hạt hướng dương, tảo bẹ, hành tây đều có tác dụng hạ huyết áp, vì thế không nên ăn.

Rượu bia: Khi mới uống bia, huyết áp sẽ tăng lên do rượu bia kích thích nhịp tim. Tuy nhiên nó lại làm mất nước và gây giãn mạch nên sau đó huyết áp sẽ giảm đi nhiều.

Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyến cáo người bị huyết áp thấp nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để tăng thể tích máu và tránh mất nước; không nên ăn quá no, chia nhỏ những bữa ăn thành nhiều lần trong ngày; không thức quá khuya, ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày, không kê gối cao; không ra ngoài khi trời đang nắng gắt và duy trì vận động nhẹ nhàng như đi bộ.
 
Lưu ý: Nếu đã thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và kiêng ăn một số thực phẩm trên mà tình trạng huyết áp thấp vẫn không được cải thiện thì bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và nhận được những lời khuyên tốt nhất.


Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục