Hy hữu: 7 viên sỏi hình kim tự tháp nặng 0,5kg trong bàng quang, bác sĩ cũng 'chưa từng gặp'

Ngày 11/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị sỏi thận bàng quang, lấy ra bảy viên sỏi thận lớn hình kim tự tháp với tổng trọng lượng khoảng 0,5kg.
Minh Tú Minh Tú
Bệnh nhân tên là Trần Văn Mai (45 tuổi), ngụ thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Ông Mai nhập viện vào ngày 24/6, trong tình trạng đau hạ vị dưới rốn, chảy mủ kéo dài ở vùng mông bên trái.
 
Sau khi chụp phim và siêu âm, Bệnh viện phát hiện ra bệnh nhân Mai có những viên sỏi lớn ở bàng quang. Tuy nhiên, do vết nhiễm trùng ở mông bị chảy mủ nên các bác sỹ quyết định xử lý vết mông trước.

sỏi thận khổng lồ
Các bác sĩ cũng tá hỏa khi nhìn thấy viên sỏi
 
Đến ngày 11/7, sau khi bệnh nhân tạm ổn định, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy các khối sỏi ra ngoài. Sau hơn một giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Khi lấy viên sỏi ra ngoài, không chỉ bệnh nhân mà cả ê kíp mổ cũng bất ngờ khi phát hiện trong người bệnh nhân Mai có tới bảy viên sỏi rất lớn, mỗi viên có hình kim tự tháp, kích thước gần bằng đáy của một chai nước suối.

Tổng trọng lượng của bảy viên sỏi có thể lên tới khoảng 0,5kg. “Viên sỏi mà có kích thước lớn như thế này thì tôi có gặp nhiều. Nhưng cùng một lúc có nhiều viên sỏi to như thế này trong một cơ thể một người thì thật sự bây giờ tôi mới gặp,” bác sĩ Nguyễn Hữu Trịnh, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết.

Điều đáng nói là trước khi được các bác sĩ phẫu thuật lấy bảy viên sỏi khổng lồ ra ngoài, bệnh nhân Mai không hề hay biết trong bụng mình có những viên sỏi lớn.

Theo trình bày của bệnh nhân, ông bị tai nạn lao động, tổn thương tủy sống, liệt nửa người từ ngang lưng trở xuống hơn 15 năm nay. Bệnh nhân đã điều trị tại một số bệnh viện nhưng không khỏi đành phải chấp nhận nằm ở nhà. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi ông tiểu tiện quá đau buốt nên gia đình mới chuyển lên Bệnh viện đa khoa Bình Phước cấp cứu.
 
Theo bác sĩ Tình, nguyên nhân hình thành sỏi là do sự liên thông của dòng nước tiểu của bệnh nhân không được tốt, do bị nằm lâu ngày không được vận động nên nước tiểu bị ứ đọng. Còn việc các viên sỏi có hình thù kim tự tháp là do trong quá trình nằm, bệnh nhân thường nghiêng qua nghiên lại nên lần lượt hình thành các viên sỏi có hình dạng trên.
 
phát hiện viên sỏi thận khổng lồ
Hình chụp viên sỏi trong cơ thể bệnh nhân

Việc một bệnh nhân có tới bảy viên sỏi “khổng lồ” như của ông Mai là một việc có thể nói xưa nay hiếm đối với sức chịu đựng của một con người. Đây cũng là trường hợp xảy ra đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Phước nên gây ra không ít sự chú ý tò mò. Không chỉ các bác sĩ, bệnh nhân trong bệnh viện mà nhiều người dân địa phương cũng thích thú đến xem, chụp hình.

Hiện bệnh nhân Mai đã qua cơn nguy hiểm và dần hồi phục. Tuy nhiên, do sức khỏe đang khá yếu nên vẫn cần ở lại viện chăm sóc, điều trị.

Trước đó, vào ngày 5/7, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy hơn 100 viên sỏi trong thận cho một bệnh nhân nam 62 tuổi ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Vào ngày 4/7, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhiều thắt lưng phải. Kết quả cận lâm sàng cho thấy, bên thận phải của bệnh nhân có rất nhiều viên sỏi, đài bể thận giãn độ III. Ngay sau khi có kết quả, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được bác sỹ tư vấn cần phẫu thuật lấy sỏi thận phải càng sớm càng tốt để có thể cứu thận phải của bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân phát hiện sỏi thận cách đây hơn 20 năm. Sau đó, bệnh có nhân tự uống thuốc nam điều trị tại nhà và chủ quan không đi khám lại. Gần đây, bệnh nhân đau bụng và đau lưng nhiều nên gia đình đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Là người trực tiếp tham gia kíp mổ, bác sĩ Hứa Văn Đức cho biết, thận phải của nam bệnh nhân có nhiều sỏi, nhiều viên kích thước lớn nên nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật rất cao, thậm chí xấu hơn là phải cắt thận để cầm máu.

Đặc biệt, bệnh nhân đã cao tuổi, tiền sử cao huyết áp nên có nhiều nguy cơ tai biến có thể xảy ra trong ca mổ. Tuy nhiên, với sự phối hợp ăn ý của cả kíp phẫu thuật, hơn 100 viên sỏi trong thận phải của bệnh nhân đã được lấy ra. 
 
Phẫu thuật thành công ‘tảng’ sỏi san hô hiếm gặp. Video: VTC
 
Minh Tú (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục