Hy hữu: Bé gái 9 tuổi mắc bệnh lạ, tự nhổ trụi tóc để ăn

Qua nội soi các bác sĩ phát hiện, một búi tóc lớn nằm trọn vẹn trong ruột của bé gái 9 tuổi. Búi tóc này lý giải nguyên nhân vì sao mảng tóc trên đầu biến mất và cô bé luôn cảm thấy đau bụng.
Thu Nga Thu Nga

Hy hữu: Bé gái 9 tuổi măc bệnh lạ, tự nhổ trụi tóc để ăn

 

Ngày 15/7, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhi 9 tuổi (Thái Bình) trong tình trạng đau quanh rốn, buồn nôn suốt 1 tháng. Trong khi đó, một mảng tóc lớn trên đầu bệnh nhi bị mất đi, ngay cả người mẹ cũng không biết tại sao.

 
Qua thăm khám, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: Hình ảnh nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng của bé cho thấy cả búi tóc trong ruột. Đuôi búi tóc vẫn còn chạy dài trong ruột non. Các bác sĩ chỉ định mổ để lấy búi tóc ra khỏi dạ dày bé.
 
Bước đầu xác định, bệnh nhi bị mắc hội chứng Rapunzel còn gọi là "công chúa tóc mây". Tên được đặt theo tên nhân vật trong truyện cổ tích Grimm.
 
 
Kết quả nội soi cho thấy 1 búi tóc lớn nằm trong dạ dày bệnh nhi
 
Được biết, những người mắc hội chứng này thường tự ăn tóc của chính mình hoặc tóc của người khác. Điều này khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột. Lâu ngày sẽ gây tắc, thủng ruột.
 
Khi búi tóc quá lớn trong dạ dày sẽ gây nên tình trạng đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón... Nặng hơn, ruột bị đâm thủng sẽ gây ra nhiễm trùng huyết. Khoảng 4% bệnh nhân Rapunzel tử vong.
 
Hiện nay, nguyên nhân hội chứng Rapunzel vẫn chưa được xác định. Một số chuyên gia cho rằng, đây là khiếm khuyết về mặt trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc thiếu sắt, mắc bệnh celiac. Điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.
 

Trước đó, các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cũng tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bé gái 6 tuổi ở Đồng Nai mắc chứng bệnh tắc ruột do búi tóc

 
Trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhi có biểu hiện đau bụng từng cơn, nôn dịch xanh, vàng. Qua thăm khám và siêu âm, chụp x-quang ổ bụng, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột và phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm.
 
Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phát hiện đoạn ruột non của bé có búi tóc rất to làm tắc nghẽn đường ruột. Nhưng may mắn chưa có hiện tượng thủng ruột. Một tuần sau mổ, bé gái đã hồi phục và được tư vấn khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.
 
 
Đoạn tóc rối được lấy ra từ dạ dày bệnh nhi

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền, khoa ngoại - Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhân mắc phải hội chứng Rapunzel. Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được tư vấn tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Phụ huynh phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ đồng thời cải thiện hành vi tiêu thụ tóc và tinh thần cho trẻ.
 
 
 
Bé gái 6 tuổi nghiện ăn tóc vì bị hội chứng Rapunzel
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục