Hy hữu: Em bé chào đời đã nặng bằng trẻ 2-3 tháng tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa thực hiện thành công ca sinh mổ lấy ra em bé nặng tới 5,2kg, tương đương trẻ 2-3 tháng tuổi.
Hà Ly Hà Ly
Ngày 12/8, bác sĩ Nguyễn Thị Dung, khoa Khám sản tự nguyện (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca mổ sinh, lấy ra em bé nặng 5,2kg.
 
Trước đó, khoảng 5h ngày 12/8, chị N.T.T. (27 tuổi, ở Hà Nội) được đưa tới bệnh viện chờ sinh. Qua kết quả khám và siêu âm chị T. các bác sĩ nhận thấy chị T. mang thai nặng khoảng 5kg nên tư vấn sinh bằng phương pháp mổ đẻ và gia đình đồng ý.

Ca mổ lấy thai kéo dài khoảng 30 phút, em bé nặng 5,2kg chào đời khỏe mạnh. Được biết, đây là con trai đầu lòng của sản phụ T. Hiện tại sản phụ đang nằm theo dõi tại phòng hậu phẫu. Sau sinh, sức khỏe mẹ con sản phụ ổn định, em bé bú tốt, hồng hào.
 
Hy hữu: Em bé chào đời đã nặng bằng trẻ 2-3 tháng tuổi
Em bé 5,2kg chào đời khỏe mạnh

Theo BS Dung, đây là một trong những trẻ sơ sinh có số cân nặng hiếm gặp. Thông thường, tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh khoảng từ 2,8kg đến 3,5kg. Thai nhi trên 4kg đã được coi là to và cần phải theo dõi thai kỳ thường xuyên.

Thực tế ghi nhận những ca sinh mà trẻ chào đời có cân nặng trên 5kg tương đương trọng lượng với trẻ 2 đến 3 tháng tuổi.
 
Hy hữu: Em bé chào đời đã nặng bằng trẻ 2-3 tháng tuổi
Sau sinh em bé hồng hào, bú tốt
 
Hồi tháng 5/2019, sản phụ Bùi Thuỳ L., 33 tuổi trú tại TP. Hạ Long đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhập viện, theo dõi chờ sinh. Các bác sĩ đánh giá thai to, trọng lượng nặng hơn mức bình thường, đã xuất hiện cơn co nên lập tức mổ lấy thai cho sản phụ. Bé trai chào đời nặng 5kg trong sự ngỡ ngàng của các y bác sĩ.

Trước đó tại năm 2016 từng ghi nhận trường hợp em bé chào đời nặng 6,1 kg ở Nam Định và trường hợp khác có 2 bé 6,5 kg sinh ở Đà Nẵng.

Dù vậy kỷ lục về trẻ sơ sinh chào đời nặng cân nhất Việt Nam hiện nay là của một cặp vợ chồng ở Vĩnh Phúc với đứa con chào đời nặng 7,1kg.

Dù vậy, các bác sĩ cảnh báo trẻ chào đời nặng cân chưa hẳn là tốt. Theo TS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, trẻ sơ sinh nặng cân trong cả thai kỳ được đánh giá là nguy hiểm, nguy cơ tai biến cao.

Trẻ sơ sinh cân nặng từ 4kg trở lên, nguy cơ cao bị hạ đường huyết sơ sinh, hạ canxi, suy hô hấp.
Thai nhi nặng cân nếu không cẩn trọng mà được sinh thường rất dễ xảy ra tai biến như kẹt vai, gãy xương đòn... Do đó, các trường hợp thai nhi nặng cân đều được tư vấn sinh mổ.

Các bác sĩ khuyến cáo, với những em bé nặng cân, sau khi sinh cha mẹ cần cho bé đi khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời xử lý nếu có bất thường xảy ra.
 
Trẻ sơ sinh nặng cân nhất Việt Nam chào đời với cân nặng 7,1kg ở Vĩnh Phúc. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục