Hy hữu: Người mẹ 29 tuổi sinh 6 thành công đầu tiên tại Ba Lan

Một phụ nữ 29 tuổi người Ba Lan đã vượt cạn thành công khi sinh 6 em bé cùng lúc tại Bệnh viện Trường Đại học tổng hợp thành phố Kracow, miền nam Ba Lan.
Hôm 20/5 (giờ địa phương), các bác sĩ của Bệnh viện University ở thành phố Krakow thông báo ca sinh sáu đầu tiên tại Ba Lan.
 
Đó là một thai phụ 29 tuổi hạ sinh 4 bé gái và 2 bé trai tại bệnh viện Trường Đại học tổng hợp thành phố Kracow, miền nam Ba Lan. 
 
Hãng tin AFP cho biết 4 bé gái và 2 bé trai, mỗi bé nặng từ 890gr-1,3kg. Người mẹ mang thai 6 được sinh mổ ở tuần thai thứ 29.

Giáo sư Ryzszard Lauterbach của bệnh viện Trường Đại học tổng hợp thành phố Kracow nói với hãng tin AP rằng đây là ca sinh sáu đầu tiên tại Ba Lan và là một trong những trường hợp hiếm hoi của thế giới.
 
6 đứa trẻ trong một ca sinh 6 của vợ chồng anh Eric Waldrop và chị Courtne hồi năm 2017
 
Cũng theo GS Lauterbach, mẹ của những đứa trẻ đã "rất hạnh phúc và vui vẻ". Trước đó người mẹ 29 tuổi này đã có một cậu con trai 2 tuổi. 
 
Các bác sĩ tại thành phố Krakow cho biết ca sinh sáu này là một trường hợp rất hiếm. Ngay sau khi biết được thông tin, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đăng dòng Twitt chúc mừng người mẹ và cảm ơn đội ngũ bác sĩ đã giúp đỡ người mẹ vượt cạn thành công. Ông Duda viết trên Twitter: "Đây là ca sinh sáu đầu tiên ở Ba Lan".
 
 

Ghi nhận trên thế giới tới nay có khoảng 20 ca sinh sáu. Ca sinh sáu đầu tiên được ghi nhận năm 1983 ở nước Anh. Đây đồng thời cũng là ca sinh sáu toàn bé gái đầu tiên trên thế giới.

Năm 2010, cặp vợ chồng Mia và Rozonno McGhee ở Columbus, bang Ohio, Mỹ đã sinh ra 6 đứa trẻ cùng lúc.

6 đứa trẻ sau đó được đặt tên lần lượt là Olivia, Madison, Rozonno Jr., Josiah, Elijah, Isaac. Vợ chồng Mia và Rozonno McGhee từng chia sẻ họ yêu nhau từ hồi cấp 3 nhưng chưa bao giờ tưởng tượng ra cảnh mình sẽ sinh 6 đứa con cùng lúc.

Vợ chồng Mia và Rozonno McGhee cùng 6 đứa con hạ sinh năm 2010

Nhờ việc sinh 6 đứa con cùng lúc mà vợ chồng Mia và Rozonno McGhee sau đó trở nên nổi tiếng vì trở thành tâm điểm của chương trình truyền hình thực tế mang tên "Lớn Lên McGhee".

Một trường hợp khác xảy ra hồi tháng 12/2017 cũng tại Mỹ. Anh Eric Waldrop và chị Courtney, 35 tuổi, đến từ bang Alabama, Mỹ cũng mang thai 6 đứa con cùng lúc. Đây  lần mang thai thứ tư của chị Courtney. Ba lần trước đó anh chị đã có 3 cậu con trai vô cùng đáng yêu.

Do đó đến lần này họ sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản để mong có thêm một đứa con nữa. Thế nhưng cặp vợ chồng đã không thể ngờ rằng trong lần thứ tư này mình sẽ đón 6 đứa con cùng lúc.

Các bác sĩ đã từng đưa ra cảnh báo về việc thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh và người mẹ cũng có thể gặp nguy hiểm như đột quỵ, tiểu đường thai kỳ, huyết áp... Dù vậy hai vợ chồng vẫn bất chấp giữ lại cả 6 thai nhi.

Từ tuần thai thứ 25 chị Courtney đã phải nằm yên trên giường. Tới tuần thai thứ 30 chị hạ sinh 3 bé trai và 3 bé gái một cách an toàn. Các bé đều khỏe mạnh sau thời gian nằm trong lồng kính.

 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục