Jack Ma từ chức đúng dịp sinh nhật Alibaba, hé lộ danh tính người kế cận

Trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma thông báo chính thức từ chức chủ tịch và bàn giao vị trí cho một CEO của công ty.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Tối qua (ngày 10/9) công ty Alibaba tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tại một sân vận động ở Hàng Châu (Trung Quốc). Tại buổi lễ, tỷ phú Jack Ma - "cha đẻ" của Alibaba đã tuyên bố chính thức nghỉ hưu.
 
"Sau đêm nay, tôi sẽ khởi đầu cuộc sống mới. Tôi thực sự tin thế giới này rất tốt đẹp và chứa nhiều cơ hội. Tôi yêu sự phấn khích và đó là lý do vì sao tôi nghỉ hưu sớm", Jack Ma  phát biểu.
 
Chia sẻ về dự định sau khi nghỉ hưu, tỷ phú hàng đầu Trung Quốc cho biết, ông sẽ dạy học, đi tập Thái cực quyền và... hát các ca khúc yêu thích: "Tôi vẫn còn trẻ, vì vậy tôi sẽ không dừng lại. Thế giới ngoài kia luôn có những điều tốt đẹp mà tôi muốn khám phá".
 
Jack Ma từ chức đúng dịp sinh nhật Alibaba, hé lộ danh tính người kế cận
Hình ảnh Jack Ma khóc trong bữa tiệc được chia sẻ rầm rộ trên MXH Weibo Trung Quốc.
 
Nhà sáng lập Alibaba  tuyên bố từ chức đúng vào thời điểm "gã khổng lồ" thương mại điện tử này trở thành "công ty đại chúng giá trị nhất châu Á".
 
Với số vốn hóa thị trường 460 tỷ USD, công ty Alibaba tuyển dụng hơn 100.000 nhân viên và để phục vụ kế hoạch "lấn sân" sang các lĩnh vực mới như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, thanh toán,...
 
Cũng trong ngày 10/9, Alibaba tuyên bố 6 giá trị cốt lõi mới của công ty, trong đó có cam kết "tôn trọng các quyết định cân bằng công – tư của mỗi cá nhân". Đây được cho là bước đánh dấu sự chuyển hướng trong văn hóa làm việc của công ty. Trước đây, khi còn đảm nhận vai trò chủ tịch, ông Jack Ma từng thúc giục các nhân viên công nghệ làm việc thâu đêm suốt sáng. Hành động này đã làm nổ ra một cuộc tranh luận lớn không chỉ trong nội bộ công ty mà còn lan ra cả xã hội Trung Quốc.
 
Jack Ma từ chức đúng dịp sinh nhật Alibaba, hé lộ danh tính người kế cận
Jack Ma và tân Chủ tịch Alibaba Daniel Zhang. Ảnh: wsj.com
 
Được biết, tại buổi lễ Jack Ma tuyên bố giao lại trọng trách Chủ tịch Alibaba cho ông Daniel Zhang - người đang đảm nhận vị trí CEO. Ông Daniel Zhang cũng là cái tên không xa lạ đối trong giới đầu tư.
 
Công ty Alibaba được Jack Ma thành lập từ năm 1999. Đến nay, sau 20 năm dưới sự lãnh đạo của Jack Ma và những người cộng sự, Alibaba đã trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và lớn thứ hai toàn cầu. Ngoài thương mại điện tử, Alibaba còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nhệ thông tin và giải trí. Tập đoàn này cũng kiểm soát một mạng lưới thanh toán di động lớn. Được biết, hiện tại Alibaba cũng đang dồn lực vào lĩnh vực mới, đó là trí thông minh nhân tạo.
 
Jack Ma hát rock tại bữa tiệc sinh nhật Alibaba
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục