Kem nội địa Trung Quốc giá 3.000 tràn vào thị trường Việt

Được quảng bá là dòng kem nội địa Trung Quốc giá 3.000, nhiều người tiêu dùng đao ráo riết săn đón mua về nhưng chất lượng chưa được kiểm định.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Trên các chợ mạng xã hội, những cây kem đủ vị, nhiều màu, phong phú chủng loại được quảng cáo là dòng kem nội địa Trung Quốc giá 3.000 - 5.000 đồng được bày bán sôi động.
 
Theo PLO, một người bán tên Phượng tại Móng Cái chuyện nhập sỉ loại kem này cho biết, giá bán lẻ có 2 loại. Một loại là hương vị thập cẩm giá 150 ngàn đồng/ 40 que và một loại 250 ngàn đồng/ 40 que với hương vị riêng biệt như kem ngô, kem đậu đỏ, kem hướng dương… Giá sỉ từ 5 thùng đổ lên, nếu mua nhiều sẽ được bớt giá.
 
kem nội địa trung quốc
 
Kem nội địa Trung Quốc được bán rộng rãi tại khắp các trang mạng xã hội ở Việt Nam. 
 
Khi được hỏi về giấy tờ kiểm định, chất lượng, nguồn gốc của kem, chị Phượng cho biết:"Đây là kem nội địa Trung Quốc mình nhập tiểu ngạch, nên không có giấy tờ gì cả". Dù không có giấy tờ nhưng chị Phượng khẳng định là kem... chât lượng, có thể yên tâm sử dụng?
 
Theo khảo sát của Zing, những thùng kem gắn mác nội địa Trung Quốc hay Đài Loan đang được rao bán nhiều trên Internet phổ biến với giá 140.000-200.000 đồng/thùng 40 que. Kem gồm cả kem cây và ốc quế, được đóng gói bằng bao bì nylon, in chữ Trung Quốc với màu sắc bắt mắt. Do mức giá “bèo” lại đa dạng kiểu dáng, hương vị nên kem “nội địa Trung Quốc” đang gây sự chú ý lớn và có mức tiêu thụ mạnh.
 
“Các đại lý, mối nhỏ gọi liên tục. Gần thì họ tự đến lấy, xa cũng có, như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên với Phú Thọ là nhiều”, chị Hoan, người buôn loại kem này chia sẻ. Chị cho biết chị đã cấp hàng chục thùng kem 40 que và 400 que cho các mối bán lẻ.
 
Tuy nhiên, khi so sánh với hàng nội địa, mức giá của những que kem "nội địa Trung Quốc" không rẻ hơn là bao, tuy nhiên lại có rất nhiều người tìm mua. Phần lớn người bán và người mua đều chưa thể cung cấp thông tin về nguồn gốc, chất lượng của những que kem rẻ bèo này.
 
kem nội địa trung quốc
 
Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn bắt giữ hơn 3000 que kem có nguồn gốc Trung Quốc. Ảnh: Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn.
 
Cách đây không lâu, Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, vào ngày 21/5/2019, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô nhãn hiệu SUZUKI biển kiểm soát 12A - 005.41 do ông Vi Văn Nhượng (trú tại thôn Nà Đông, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) điều khiển. Trên chiếc xe lúc đó có 15 thùng xốp màu trắng, bên trong chứa 3.750 que kem đủ vị khoảng 50g/que và đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ. Toàn bộ số kem trên do Trung Quốc sản xuất, tổng trị giá lên tới 30 triệu đồng.
 
Ông Nhượng khai đã mua số kem trên tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, sẽ đem bán tại TP. Lạng Sơn. Đội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vi Văn Nhượng 8 triệu đồng, và yêu cầu chủ hàng tiêu hủy toàn bộ số tang vật vi phạm trên theo quy định.
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục