Kết quả ảnh hưởng môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã được công bố?

Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội phải nhanh chóng công bố kết quả vụ cháy nhà máy Rạng Đông và những ảnh hưởng của nó tới môi trường, không lấp liếm quanh co.
Trang Trần Trang Trần

Những kết quả ban đầu thu nhận được sau vụ cháy kinh hoàng

 
ket-qua-anh-huong-moi-truong-sau-vu-chay-nha-may-rang-dong-duoc-cong-bo
Hình ảnh chụp từ vụ cháy
 
Vấn đề thời sự được đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 4/9/2019 là kết quả kiểm tra, xác minh các mẫu sau vụ cháy nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông về tình trạng ô nhiễm thủy ngân. Người dân, dư luận lo ngại khả năng nhà máy nước sạch Hạ Đình tại đây bị ảnh hưởng do sự cố này.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, để giải quyết việc này, trước hết phải xác định nguồn thủy ngân phát tác ra môi trường, từ các bóng đèn huỳnh quang, đèn compact bị cháy vì may mắn là 3 tủ lạnh chứa các hóa chất độc hại, nguy hiểm cho hoạt động sản xuất của nhà máy chưa cháy nên chưa bị phát tán ra môi trường. Theo đó, ông Nhân nhấn mạnh, số thủy ngân phát tán chỉ nằm trong số những bóng đèn đã sản xuất bị cháy, vào khoảng 15,1-27,2kg.
 
ket-qua-anh-huong-moi-truong-sau-vu-chay-nha-may-rang-dong-duoc-cong-bo-nha-may
Hình ảnh vụ cháy nhà máy Rạng Đông nhìn từ trên cao
 
Về kết quả đánh giá chất lượng môi trường không khí, đất, nước, tro xỉ sau vụ cháy sau hoạt động lấy mẫu của các cơ quan từ 30/8-1/9, Thứ trưởng Tài nguyên – Môi trường thông tin về hiện trạng môi trường tại khu vực.
 
Về nồng độ thủy ngân, có 1/12 mẫu nước mặt, được thu thập vượt hàm lượng thủy ngân 1,3 lần so với ngưỡng khống chế. Các mẫu này được thu thập trên sông Tô Lịch (chú trọng nhiều ở ngõ 320 Khương Đình – cống xả thải của nhà máy Rạng Đông). Có 1/8 mẫu nước thải tại nhà máy vượt 1,26 lần tiêu chuẩn 40 của Việt Nam.
 
Ngoài ra cũng có mẫu bùn thải vượt về hàm lượng thủy ngân đến 6,1 lần, cách vị trí cống xả thải của nhà máy 1 km trên sông Tô Lịch.

Mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của nhà máy cũng có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác bên ngoài nhà máy.

Những động thái của chính phủ trong công tác khắc phục hậu quả


Đối với UBND TP.Hà Nội, cơ quan này phải chủ trì việc tiến hành xử lý phế thải vật liệu, khuyến cáo người dân trong vùng áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm thủy ngân. Hà Nội cũng cần công bố thông tin kết quả kiểm tra nhiễm độc với cán bộ phòng cháy vừa qua, xây dựng chế độ kiểm tra Sức Khỏe với những người dân thuộc diện bị ảnh hưởng.
 
Bộ TN-MT sẽ cùng phối hợp với Sở TN-MT Hà Nội để hướng dẫn cải tạo khu vực còn tồn dư thủy ngân, tiếp tục đánh giá khả năng phát tán thủy ngân trong môi trường không khí khi trời nắng lên. Viện nghiên cứu môi trường và các chuyên gia Nhật cũng sẽ tiếp tục cùng theo dõi, đánh giá, quản lý rủi ro môi trường sau vụ cháy.
 
ket-qua-anh-huong-moi-truong-sau-vu-chay-nha-may-rang-dong-duoc-cong-bo-vo-tuan-nhan
Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân trả lời câu hỏi về nguy cơ ô nhiễm thuỷ ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông
 
Giải pháp lâu dài, theo Thứ trưởng Nhân, quan điểm của Bộ TN-MT là các đô thị lớn, không chỉ Hà Nội, phải có kế hoạch di dời và lộ trình thích hợp để đưa các nhà máy như này ra khỏi khu dân cư. Bộ TN-MT đề nghị TP.Hà Nội nhân dịp này tạo điều kiện để đưa công ty Rạng Đông ra khỏi khu vực, không xây dựng lại nhà máy tại vị trí này. Ông Nhân cũng hi vọng, sau sự cố này, những công ty, nhà máy như Rạng ông (có nguy cơ ô nhiễm, có sử dụng nguồn hóa chất) nhất quyết phải di dời.
 
Không thể xem nhẹ những ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người khi có một lượng lớn những chất độc hại bị phát tán ra môi trường. Chưa kể chỉ sau một ngày phát lệnh thông báo khẩn cấp, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình đã thu hồi thông báo với những điểm đáng ngờ. Theo thông báo từ UBND phường Hạ Đình, sau vụ hỏa hoạn, khu vực hiện còn tồn tại nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đám cháy lớn, xảy ra kéo dài nên lượng khói và bụi rất khủng khiếp. Đại diện UBND khẳng định, thông tin lan truyền cho rằng "việc xử lý môi trường là do môi trường bị ô nhiễm thuỷ ngân từ vụ cháy" là hoàn toàn không chính xác.
 
"Việc thông báo người dân xử lý môi trường sau cháy chỉ là do đám cháy lớn, xảy ra lâu, tro bụi, khói nhiều cần phải được làm sạch môi trường sống của các hộ dân sinh sống gần khu vực xảy ra cháy" - vị này nói.
 
Chính phủ đã trực tiếp yêu cầu TP.Hà Nội làm đầu mối công khai kịp thời thông tin về sự cố môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông; chủ động phối hợp với các bộ để cung cấp các thông tin, khuyến cáo kịp thời, chính xác phản ánh đúng tình trạng để có phương án khắc phục triệt để.

Ngày 11.9, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp ngày 9.9 về sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông.

Theo đó, hai phó thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẩn trương chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng làm rõ phạm vi, giới hạn khu vực ô nhiễm môi trường, mức độ ô nhiễm; nguyên nhân; trách nhiệm liên quan; các biện pháp khắc phục; tiếp tục theo dõi, quan trắc diễn biến chất lượng môi trường, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp kịp thời ứng phó sự cố; tổ chức theo dõi, khám sức khỏe kịp thời cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.
 
 

Cháy lớn tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Khoảng 18h hôm 28.8, hỏa hoạn bùng phát tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trên đường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Công an thành phố sau đó đã phải huy động 50 xe chữa cháy từ các huyện Thanh Trì, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông tới hỗ trợ. Đây cũng là lần đầu tiên, Hà Nội phải huy động nhiều xe cứu hỏa như vậy tới cùng một địa điểm để dập lửa.

Đến 23h40 cùng ngày, đám cháy mới cơ bản được khống chế, không còn nguy cơ cháy lan. Cũng theo cơ quan chức năng, không có thiệt hại nào về người nhưng nhiều cơ sở vật chất đã bị thiêu rụi.

                                                                                                                                 
Trang Trang (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục