Khen, chê trên giường

Một anh chồng thắc mắc, tại sao gần đây, cứ khi ở trên giường, thậm chí ngay cả lúc đang “lâm trận”, vợ anh, một người phụ nữ bình thường vốn kiệm lời, lại hay khen anh đến vậy.
Nào là “Sao hôm nay anh khỏe thế!”, đến “Anh thật tuyệt vời”, rồi lại “Anh vừa tinh tế vừa mạnh mẽ đó nha!”. Người đàn ông đó nhột nhạt với ý nghĩ: “Hay là dạo này mình… xuống phong độ. Đến nỗi, vợ phải áp dụng chiến thuật “động viên tinh thần” kiểu ấy?”. 
 
Đàn ông còn nhạy cảm với lời khen như vậy, nên chẳng trách, nhiều chị phụ nữ khi được chồng khen khích lệ, đa phần đều có vẻ bất an, thậm chí dò xét, xem có phải chồng mình đã có cơ hội “thử sức” đâu đó bên ngoài nên mới so cao thấp khen chê với mình hay không. Rồi không ít người còn nơm nớp sợ, chồng hiểu lầm chẳng hạn.
 
 
Tự dưng chồng khen: “Vợ dạo này có tiến bộ, biết đâu đó lại là lời… cảnh cáo, nhắc khéo cho những “thử nghiệm” mà vợ vừa xuất chiêu”. Đàn ông mắng yêu: “Vợ anh cũng ghê gớm quá hen”, chưa chắc người phụ nữ dám mạnh dạn đón nhận. Sợ bị… đánh giá không biết chừng. Chưa kể, được khen rồi lại càng phải gắng “gồng” lên cho xứng với những lời có cánh ấy, cũng mệt. Đặc biệt là quý ông, nghe khen “khỏe”, chẳng lẽ lại… yếu thì coi sao được! Mà trên giường, đâu phải đơn giản, cứ nỗ lực là được như ý!
 
Những lời “có cánh” dành cho nhau trên giường cũng dễ phản tác dụng
Những lời “có cánh” dành cho nhau trên giường cũng dễ phản tác dụng. (Ảnh minh họa)
 
Về mặt lý thuyết, rất nên khen ngợi đối tác trên giường nhưng cũng lựa lời mà khen, sao cho hợp tình hợp lý, đừng để việc lấy lòng nhau trở thành một áp lực vô hình cho phía bên kia. Chớ nên xem thường công tác “thi đua khen thưởng” mà để cho tình dục mãi chẳng thêm được chút phấn đấu, hoặc ửng lên ít sắc màu mới mẻ nào.
 
Hát hay, hát mãi cũng nhàm là câu nói ám chỉ việc đời sống gối chăn tẻ nhạt, dù cho có cố gắng mà không thấy người phối ngẫu ghi nhận, cũng dễ nản lòng, mọi thứ chỉ “làm” cho có, lấy lệ. Một tay vỗ chẳng nên kêu, có nhìn thấy nỗ lực của chồng, của vợ, trân trọng những đóng góp ấy, bằng cách khích lệ nhau cũng là một cách để cải thiện đời sống gối chăn đáng học hỏi.
 
Khen còn khó thế, thiếu điều “uốn lưỡi bảy lần”, vậy chê thì sao? Chê nhau trên giường hầu như là tối kỵ. Nói “Sao anh vụng thế, lúc nào cũng làm em đau” dễ dẫn đến sự cụt hứng của chồng, khúc dạo đầu âu yếm có khi bị… cắt bỏ thô bạo. Bảo “Em cứ thích nằm im như khúc gỗ vậy?” có khi đưa người vợ từ thụ động chuyển sang trạng thái… lãnh cảm. Thay vì chăm chăm chỉ trích, hãy chú ý tìm một cái gì đó, nhỏ nhặt thôi của bạn tình để mà khen ngợi. “Được lời như cởi tấm lòng”, người kia có khi sẽ thấy muốn hợp tác, muốn giỏi hơn, hay hơn, chứng tỏ mình nhiều hơn… ấy chứ!
 
Những câu bóng gió hàm ý “so sánh” đều tuyệt đối tránh, dù là mang ý khen ngợi. Kích thước này nọ vô cùng nhạy cảm với đàn ông. Những nhận xét… vô duyên cũng càng nên loại bỏ. Có ông chồng vô tư bảo, ngực em đẹp quá, nhưng hình như bên tám bên mười thì phải?! Những lần sau, chị vợ cứ loay hoay tìm cách che tránh “hiện trường”, đến mức không muốn chồng “nhìn vào hiện vật”, chứ đừng nói đến… sờ, chỉ vì những mặc cảm không đáng có xuất hiện sau lời “khen” vô thưởng vô phạt kiểu ấy.
 
Số lần, số phút, mạnh yếu này nọ cũng không nên, dễ gợi lên cảm giác khó chịu, bực mình. Bởi tình dục, khi cần đo đếm, đơn vị của nó cũng vô chừng, chẳng biết đâu là chuẩn mực, nhưng rất dễ đánh động đến… tự ái của người bị nhắc đến. Nói vậy, để hiểu rằng, chẳng đâu mà lời khen tiếng chê lại quan trọng, cần tế nhị và ý tứ như khi ở trên giường… 
 
 
Theo nhà văn Hoàng My/ Báo Đời sống và Hôn nhân

Tin nổi bật cùng chuyên mục