Khi mua rau quả bạn nhất định phải biết ý nghĩa miếng dán phía trên, vì sao?

Hầu hết chúng ta khi mua đồ tại những cửa hàng tạp hóa thường bỏ quên những miếng dán nhỏ trên rau củ quả. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện một trong những loại nhãn dưới đây, tuyệt đối không mua loại hoa quả đó.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Chúng ta đang sống trong thời đại mà ý thức về Sức Khỏe được đề cao và chú trọng hơn bao giờ hết. Đây là một điều tốt, bởi việc xem xét tất cả các thành phần và quy trình sản xuất thực phẩm giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn. Một cách dễ dàng để biết chính xác thứ gì nên hoặc không nên mua, chính là xem nhãn dán trên sản phẩm, nó chứa tất cả các thông tin mà bạn cần biết.
 
Theo trang Rainforest, mã PLU trên nhãn tiết lộ nhiều hơn giá cả của bất kỳ mặt hàng cụ thể nào. Mã PLU giúp nhân viên biết được những điều cần thiết, cũng thông báo cho người tiêu dùng về cách trồng loại thực phẩm đó. Từ mã trên các nhãn dán, chúng ta có thể tìm hiểu xem sản phẩm này có phải là hữu cơ hay không.
 
Trước khi muốn mua bất kỳ loại rau quả nào, bạn cần phải biết được miếng dán phía trên có ý nghĩa gì
Nếu nhãn dán PLU chỉ có 4 số, tức là sản phẩm này được trồng với việc sử dụng thuốc trừ sâu.
 
Nếu nhãn dán PLU chỉ có 4 số, tức là sản phẩm này được trồng với việc sử dụng thuốc trừ sâu. Ví dụ như chuối được đánh dấu bằng mã 4011 gồm 4 chữ số chứng tỏ sản phẩm đã được xử lý bằng thuốc trừ sâu, điển hình là loại được phê duyệt trong canh tác thông thường hoặc truyền thống.
 
Tuy nhiên, một số mã PLU có 5 số. Nếu mã bắt đầu bằng số 8, đó là thực phẩm được biến đổi gen, đã được áp dụng các phương pháp khoa học để nó to hơn hoặc kháng sâu bệnh tốt hơn. Nếu bạn đang cố gắng tránh những thực phẩm biến đổi gen, hãy tránh các mã PLU bắt đầu bằng số 8, ví như mã của chuối sẽ đọc là 84011.
 
Mã 5 chữ số bắt đầu bằng số 9 được coi là sản phẩm phát triển hữu cơ, tức là người nuôi trồng đã không sử dụng thuốc trừ sâu hay thực hành biến đổi gen. Một quả chuối hữu cơ sẽ được dán nhãn là 94011.
 
Trước khi muốn mua bất kỳ loại rau quả nào, bạn cần phải biết được miếng dán phía trên có ý nghĩa gì
Từ mã trên các nhãn dán, chúng ta có thể tìm hiểu xem sản phẩm này có phải là hữu cơ hay không. 
 
Dù biết ý nghĩa trên miếng dán nhãn thực phẩm, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để mua những loại thực phẩm hữu cơ đắt tiền. Nếu bạn thuộc nhóm "điều kiện khiêm tốn", nhóm Công tác môi trường đã xác định loại trái cây và rau củ thành 2 nhóm: Nhóm Dirty Dozen (12 loại trái cây và rau quả được trồng thông thường với mức dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất) và Clean Fifteen (15 loại trái cây và rau quả được trồng có dư lượng thuốc trừ sâu ít nhất).
 
Nhóm trong danh mục Dirty Dozen thường có lượng độc tố cao hơn do dùng nhiều thuốc trừ sâu. Trong đó, dâu tây và rau bina đứng top đầu, sau đó là quả xuân đào, táo, nho, đào, anh đào, lê, cà chua, cần tây, khoai tây và ớt chuông ngọt. 
 
Nhóm Clean Fifteen có một số trái cây và rau quả tự nhiên chống lại sâu bệnh nên không cần nhiều thuốc trừ sâu. Nhóm này bao gồm các loại thực phẩm như bơ, ngô ngọt, dứa, bắp cải, hành tây, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, mật ong, kiwi, dưa đỏ, súp lơ và súp lơ xanh.
 
Video: Taphaps. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Taphaps)

Tin nổi bật cùng chuyên mục