Khi nào mức giá đền bù đất thay đổi, người dân Nam Sơn mới ngưng chặn xe rác?

Đây đã là ngày thứ 5 liên tiếp người dân chặn xe rác để yêu cầu chính quyền thành phố Hà Nội, huyện Sóc Sơn có những câu trả lời thích đáng về chính sách đền bù, hỗ trợ người dân.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Sáng 5/7, trao đổi với PV, ông Vũ Tiến Lực - Bí thư chi bộ thôn Xuân Thịnh (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho hay, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỹ vẫn tiếp tục dựng lều bạt, lập gác chắn ngăn không cho xe chở rác ra vào bãi rác Nam Sơn.
 
Đây đã là ngày thứ 5 liên tiếp người dân chặn xe rác để yêu cầu chính quyền thành phố Hà Nội, huyện Sóc Sơn có những câu trả lời thích đáng về chính sách đền bù, hỗ trợ người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn bán kính 0-500m.
 
Ông Lực cũng tiết lộ thêm, khoảng 1h sáng nay (5/7), ông Phạm Văn Minh – Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn bất ngờ xuống chỗ người dân căng lều bạt ngoài đồng để đối thoại.
 
Tại buổi đối thoại lúc nửa đêm, Chủ tịch huyện Sóc Sơn có thông báo, sau khi họp với các cấp lãnh đạo, mức giá đền bù đất sẽ có những thay đổi.
 
Theo đó, mức giá đền bù đất thổ cư sẽ vẫn giữ nguyên giá 866.000 đồng/m2 đối với người đăng ký mua nhà ở tái định cư. Nếu hộ dân không đăng ký mua nhà ở tái định cư sẽ được cộng thêm hơn 1.900.000 đồng/m2 để các hộ tự tìm chỗ ở mới. Đặc biệt, giá đất liền kề sẽ được hỗ trợ bằng mức 5 lần giá đất nông nghiệp tại địa phương (hơn 78.000 đồng/m2) lên thành gần 400.000 đồng/m2.
 
Chủ tịch huyện Sóc Sơn hứa sẽ đích thân ký, đóng dấu vào văn bản trả lời chính thức sớm nhất có thể để người dân được biết. Ông cũng mong muốn người dân tháo lán trại, ra về để cho xe rác đi qua. Thế nhưng, người dân yêu cầu thành phố phải có văn bản đóng dấu họ mới tháo dỡ lán trại.
 
“Chúng tôi sẽ chỉ dỡ bỏ lều bạt khi nào có văn bản giấy trắng, mực đen, con dấu đỏ của thành phố đưa về”, ông Lực chia sẻ.
 
Ông Lực cho biết thêm, sáng 5/7, chính quyền xã Nam Sơn vẫn đang tiếp tục họp người dân để giải thích về những điểm mới trong chính sách đền bù, hỗ trợ người dân. Cuộc họp chưa có tiếng nói chung nên người dân chưa dỡ bỏ chốt chặn xe rác.
 
Rác thải chất đống tại đường Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.
 
Trước đó, từ ngày 1/7 tới nay (5/7), người dân ở cạnh bãi rác Nam Sơn gồm 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lập chốt, gác chắn ngày đêm ngăn không cho xe chở rác ra vào bãi rác này. Đây đã là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2019, người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.
 
Lần gần nhất, tối 10/1/2019, người dân cũng đã căng bạt, dựng lều trên tỉnh lộ 35, mục đích là chặn xe chở rác ra vào bãi rác này. Lý do là vì, từ năm 2016, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến đối thoại với người dân và hứa sẽ giải quyết nguyện vọng của bà con, di dời toàn bộ người dân trong vùng ảnh hưởng từ 0- 500m nhưng đến thời điểm ấy vẫn chưa có kết quả.
 
Rác thải chất như núi ở Khu đô thị mới Cầu Giấy.
 
Sự việc đã khiến rác thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ, chất đống tại các điểm tập kết ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 

Nỗi bức xúc của người dân Sơn Tây đã lên đến đỉnh điểm, khi rác thải bị ùn ứ đã quá lâu, vượt sức chịu đựng.
 
 
Hồng Nhung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục