Khi thợ cắt tóc làm bác sĩ và những cách chữa bệnh kinh dị, đẫm máu thời Trung cổ

Đảm đương luôn vị trí của một bác sĩ, thợ cắt tóc thời Trung cổ luôn có những kiểu chữa bệnh có một không hai, thậm chí là đẫm máu. Bạn đã nghe qua chưa?
Minh Tú Minh Tú

Chữa vết đạn bắn bằng dầu sôi 

 
Việc làm nghe có vẻ vô lý và điên rồ nhưng lại được các ông thợ cắt tóc áp dụng để điều trị vết thương cho bệnh nhân bị đạn bắn. Ghê rợn hơn, để tiết kiệm dầu, người ta còn "sáng tạo" ra phương pháp trộn lòng đỏ trứng, dầu hoa hồng và nhựa thông vào để nấu sôi lên. Họ còn công nhận rằng Cách làm này còn hữu hiệu hơn cả dầu sôi!
 
Khi thợ cắt tóc làm bác sĩ và những việc làm kinh dị, đẫm máu nhất thời Trung cổ
 

Chữa bệnh phổi bằng cách thay máu

Bằng cách dùng kim tiêm lớn, thợ cắt tóc trực tiếp rút máu ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Người ta từng tin rằng làm như thế có thể chữa bách bệnh, giúp tăng cường trí nhớ, làm sạch ruột, loại bỏ chất độc và cải thiện Sức Khỏe. Cho đến thế kỷ 20, thợ cắt tóc vẫn dùng nó để chữa cho người mắc bệnh phổi. Tác dụng phụ thường gặp là bệnh nhân có thể thiếu máu vì mất máu quá nhiều hay nhiễm trùng ở vết trích.

Khi thợ cắt tóc làm bác sĩ và những việc làm kinh dị, đẫm máu nhất thời Trung cổ
 

Dùng máu người để quảng bá thương hiệu 

 
Để quảng bá cho thương hiệu của mình, những thợ cắt tóc phải vận dụng việc trích máu người cho vào một cái bát rồi để trước cửa hiệu. Việc này đã khiến cho mọi người kinh sợ, đến nỗi các nhà chức trách ở London đã phải ra lệnh cấm thợ cạo bày biện máu như vậy.
 

Dùng nước tiểu gội đầu

 
Thời ấy, khi chưa ra đời các chất tẩy rửa, nước tiểu được thay thế. Người La Mã từng sử dụng nước tiểu của mình để tắm giặt. Tận dụng chất amoniac của nước tiểu, các thợ cắt tóc dựu trữ nguồn nước tiểu cũ để gội đầu cho khách hàng.
 
Khi thợ cắt tóc làm bác sĩ và những việc làm kinh dị, đẫm máu nhất thời Trung cổ
 

"Trình diễn" phẫu thuật sỏi thận nơi công cộng


Người ta thường gọi đó là "buổi diễn phẫu thuật". Đóng vai trò ảo thuật gia là các thợ cắt tóc. Họ sẽ phải phẫu thuật loại bỏ sỏi thận, và sẽ có nhiều khán giả đến xem. Có tour diễn từ thành phố này tới thành phố khác, chỉ với một chiếc bàn thạch cao đặc biệt, họ sẽ biểu diễn trước mắt công chúng tài năng của mình và quảng bá hình ảnh.
 

Thuốc gây mê làm từ chất độc


Với những cuộc phẫu thuật lớn, cần gây mê, họ tạo ra chiếc "bọt biển gây mê". Nó là một miếng bọt biển được tẩm chloroform, cùng vài thành phần như hoa anh túc, sâm độc, tường vi, và một số loại thảo dược khác. Miếng bọt biển sẽ được tẩm các nguyên liệu này rồi phơi khô. Khi cần gây mê bệnh nhân, thợ cạo sẽ lấy bọt biển để nhúng vào nước và đặt lên mũi người bệnh. Họ sẽ ngất đi và thợ cạo tiến hành phẫu thuật.

Khi thợ cắt tóc làm bác sĩ và những việc làm kinh dị, đẫm máu nhất thời Trung cổ

Không có kiến thức vẫn được giao nhiệm vụ giải phẫu cơ thể người

 
Những người thợ cắt tóc thời xưa xuất thân từ tầng lớp thấp, đa số họ không được giáo dục, đào tạo bài bản để có thể làm một bác sĩ. Tuy nhiên, thời đó, người ta vẫn coi việc giải phẫu cơ thể người là bổn phận của thợ cắt tóc. Khi được nhận lệnh của các nhà khoa học hay bác sĩ, họ sẽ phải tự mình thực hiện công đoạn mổ xẻ. Thêm vào đó, vì không có kiến thức nên cách duy nhất để họ hoàn thành công việc là nhận được chỉ dẫn từng bước một.
 
Những Sự Thật Không Ngờ Tới Về Thời Kỳ Trung Cổ - Tốp 5 Lạ Kỳ

 
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục