Khó thở, mệt mỏi khi hoạt động gắng sức có thể là dấu hiệu của dị tật lõm ngực bẩm sinh

Đừng xem nhẹ khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng ngực kèm triệu chứng khó thở, mệt mỏi khi gắng sức, rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn có dị tật lõm ngực bẩm sinh.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mới đây, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E vừa phẫu thuật “giải cứu” cho 2 bệnh nhân bị dị tật lõm ngực bẩm sinh ở độ tuổi dưới 20.
 
Bệnh nhân thứ nhất là T.V.L. (19 tuổi, ở Nam Định). Nam bệnh nhận này lõm xương ức lệch phải từ nhỏ dẫn đến việc thường xuyên bị viêm phổi, viêm phế quản nặng phải nhập viện. Tại trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, các bác sĩ xác định L. bị lõm ngực bẩm sinh thể II A3 và chỉ định phẫu thuật đặt 2 thanh nâng ngực.
 
Trường hợp bệnh nhân thứ 2 là P.Q.M. (16 tuổi, ở Hải Phòng). Bệnh nhân này bị lõm ngực bẩm sinh nhưng gia đình chủ quan chưa điều trị. Thời gian gần đây, M. có biểu hiện xuống cân nhanh, Sức Khỏe giảm sút, đặc biệt vùng ngực có một “hố” lõm ngày càng sâu. Lúc này bệnh nhân mới được gia đình đưa đi điều trị.
 
Khó thở, mệt mỏi khi hoạt động gắng sức có thể là dấu hiệu của dị tật lõm ngực bẩm sinh
Hai bệnh nhân dị tật lõm ngực bầm sinh. Ảnh: Vietnamnet
 
Cả hai bệnh nhân này tuy trong độ tuổi dưới 20 nhưng đều có các biểu hiện thường xuyên mệt mỏi, khó thở, không thể hoạt động gắng sức như làm việc nặng hay chơi thể thao. Bệnh tình bị xem nhẹ, không được chữa trị kịp thời nên đến khi vết lõm trên ngực ngày càng sâu và rộng bệnh nhân mới được điều trị.
 
Theo BS. TS Nguyễn Công Hựu, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, BV E, lõm ngực bẩm sinh là bệnh lý hay gặp nhất trong nhóm các bệnh biến dạng lồng ngực bẩm sinh ở trẻ em (lõm ngực, ngực dô kiểu ức gà, gù vẹo cột sống, khe hở xương ức…), chiếm tới 90%.
 

Lõm ngực bẩm sinh là gì?

 
Lõm ngực bẩm sinh là hiện tượng phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức theo chiều hướng “đi” vào trong và ra sau. Chính vì thế mà thành ngực không nở nang mà lại bị lõm sâu.
 
Khó thở, mệt mỏi khi hoạt động gắng sức có thể là dấu hiệu của dị tật lõm ngực bẩm sinh
 
Đây là một bệnh thuộc dạng dị tật xuất hiện từ bào thai. Đứa trẻ mới sinh ra đã mang sẵn nguyên nhân gây bệnh.
 
Đặc biệt, đa phần bệnh nhân và trẻ em bị dị tật đều là nam giới. Tỉ lệ nam giới mắc bệnh chiếm tới 75%.
 

Mối nguy hiểm của dị tật lõm ngực bẩm sinh

 
Lõm ngực bẩm sinh khiến bộ ngực bị biến dạng. Cơ thể bệnh nhân càng phát triển thì ngực càng trở nên gù vẹo, lõm sâu.
 
Tiếp theo, lõm ngực làm đảo lộn vị trí và thay đổi hoạt động chức năng của tim. Tim sẽ bị di đẩy ra khỏi vị trí bình thường, tim có thể lệch trái, lệch phải hoặc có khi bị ép ở chính giữa. Điều này cũng dẫn đến sự xoắn vặn và kéo đẩy của mạch máu lớn khiến khối lượng máu tuần hoàn sẽ thiếu hụt.
 
Phổi cũng sẽ bị tác động tiêu cực. Do dị tật, thể tích lồng ngực bị giảm rất lớn làm phổi không thể giãn ra được dẫn đến chức năng hô hấp không đảm bảo. Người bị bệnh sẽ thường xuyện thiếu khí thở, thiếu máu, giảm nồng độ ôxy trong máu, tăng nồng độ khí carbonic trong máu. Thể lực bị suy giảm, bệnh nhân khó có thể sự phát triển thể lực vạm vỡ nếu như không được điều trị.
 
Đáng ngại hơn, bệnh nhân cũng rất dễ xảy ra tai biến, tử vong nếu mắc thêm các bệnh lý khác như viêm phổi, sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn huyết.
 

Điều trị dị tật lõm ngực bẩm sinh

 
Việc điều trị lõm ngực bẩm sinh là bắt buộc.
 
Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cưa đứt những xương sườn biến dạng sau đó sử dụng thanh kim loại uốn cong đặt trong lồng ngực để nâng bản xương lõm. Sau 2-4 năm, khối xương sẽ dần được nâng lên, trả về vị trí cũ và định hướng phát triển ra ngoài mà không phát triển vào trong làm cho ồng ngực được giải phóng. Khi đó bác sĩ sẽ mổ lấy thanh nâng ra.
 
Khó thở, mệt mỏi khi hoạt động gắng sức có thể là dấu hiệu của dị tật lõm ngực bẩm sinh
Kỹ thuật tạo hình điều trị
 
Giai đoạn phẫu thuật tối ưu nhất với các trường hợp bị lõm ngực là trước lứa tuổi dậy thì. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của con cái nhằm sớm phát hiện dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời.
 
 

Kiều Đỗ (t/h)
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục